Quản lý hành nghề massage: Có cũng như không!

- Một vị lãnh đạo của một bệnh viện lớn cho biết, ông từng có đến 7 cơ sở massage. Như vậy, bác sĩ phụ trách chuyên môn ở đây chỉ là cái danh để đối phó với cơ quan chức năng!1 bác sĩ chuyên môn "cõng" 7 cơ sở massage


Thời gian gần đây, báo chí đã liên tục phản ánh về những trường hợp tử vong do tẩm quất, massage. Mới đây nhất là trường hợp hai nam thanh niên (Mỹ Đức, Hà Nội) tự tẩm quất, bẻ cổ cho nhau, làm gãy cổ và tử vong.

 

Trước đó là trường hợp một nam thanh niên (Cầu Giấy, Hà Nội) nhậu say rồi đi massage. Và hậu quả là bị hạ huyết áp, ngất trong phòng xông hơi, phải đi cấp cứu.

GS Trương Việt Bình - Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh kiêm Hiệu trưởng Học viện Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh cho hay: Xoa bóp là một trong những phương pháp vật lý trị liệu nhằm phục hồi và nâng cao sức khỏe. Tại bệnh viện, phương pháp này được dùng để chữa bệnh, tại các cơ sở dịch vụ, phương pháp này được gọi là massage với mục đích thư giãn. Còn khi người dân tự ý xoa bóp, thư giãn cho nhau mà không theo một bài bản nào, thì gọi là “tẩm quất”.

Những quán tẩm quất này thì không có ai quản lý
Những quán tẩm quất thế này thì không có ai quản lý

Tại các vườn hoa, bãi biển, công viên…, dịch vụ “tẩm quất dạo” tràn lan. – GS Bình nói.

Đề cập đến vấn đề này, TS Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay: Dù rất muốn nhưng Bộ không thể quản lý “tẩm quất dạo” vì dịch vụ này di động, không cố định một nơi.

Còn theo Thông tư 11/2001/TT-BYT về Hướng dẫn điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp, các cơ sở có dịch vụ xoa bóp phải có bác sĩ phụ trách chuyên môn. Các nhân viên kỹ thuật phải có chứng chỉ hành nghề, được các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy định là như vậy, song việc thực hiện lại là chuyện đáng bàn.

Một vị lãnh đạo của một bệnh viện lớn cho biết, ông từng có đến 7 cơ sở massage. Như vậy có nghĩa là bác sĩ phụ trách chuyên môn ở đây chỉ là một cái danh để đối phó với cơ quan chức năng, còn thì ít khi có mặt để trực tiếp phụ trách chuyên môn tại các cơ sở massage.

Để có được một chứng chỉ hành nghề xoa bóp, bấm huyệt, học viên phải học trong thời gian là 2 -3 tháng – ông Phạm Việt Hoàng - Phó Giám đốc BV Tuệ Tĩnh, cơ sở đào tạo học viên châm cứu, bấm huyệt cho hay.

Trong khi ở một bệnh viện lớn như BV Tuệ Tĩnh với nhiều y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hàng ngày GS Trương Việt Bình vẫn lên lớp đều đặn để giảng bài, nâng cao tay nghề cho các y bác sĩ, thì tại các cơ sở massage, với chứng chỉ học 2 tháng, các nhân viên đã thỏa sức hành nghề.

Còn thì dĩ nhiên, nhân viên tại những quán gội đầu tẩm quất chỉ học nghề truyền tay nhau chứ không qua trường lớp nào.

Phương Thảo (20 tuổi, nhân viên quán gội đầu tẩm quất tại ngõ Trại Găng, Hai Bà Trưng) cho hay, cô vào làm việc tại đây đã được 4 tháng, kỹ thuật là do các chị trong cửa hàng dạy cho. “Ở đây, cứ người đến trước dạy nghề cho người đến sau mà thôi. Chúng tôi đều làm vậy mà có thấy khách kêu ca gì”. Còn Huyền Trang (22 tuổi, quê Thái Bình, nhân viện tẩm quất trên đường Khương Trung, Hà Nội) thì lại bảo: Chỉ cần xoa bóp là khách cảm thấy dễ chịu rồi. Có bấm bừa họ cũng không biết.

“Có bệnh mà vẫn đi massage thì tự chịu!”

Theo quy định, khi đi massage, khách hàng phải khai rõ bệnh lý của mình. Theo khảo sát, hầu hết các phòng massage, xông hơi cả chuyên nghiệp và nghiệp dư đều treo các biển chỉ định nhắc nhở những bệnh lý không nên massage.

BV Tuệ Tĩnh cho hay, những người bị bệnh ngoài da, ghẻ lở, hắc lào… không được đi massage vì sẽ làm lây bệnh sang người khác bởi xoa bóp là một phương pháp đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của đôi bàn này, nhân viên không thể đi găng tay để xoa bóp.

Không cần bàn thêm, chắc hẳn là tất cả các cơ sở massage đều thực hiện rất tốt điều này bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các nhân viên massage. Hơn nữa, những bệnh lí này rất dễ nhận biết.

Cũng có nhiều khách bị bệnh da liễu và vẫn đòi vào phòng xông hơi, chúng tôi tuy khó chịu nhưng vẫn phải chiều lòng khách. Thôi thì kệ, mình không massage cho họ nên không sợ lây bệnh - Tuyết Nhung, nhân viên của một phòng xông hơi tại Khương Trung, Hà Nội cho biết.

Cũng theo chỉ định, có những bệnh lý không nên (hoặc có nhưng ở mức nhẹ) thì các nhân viên cũng khó có khả năng thẩm định. Kỹ thuật thì chỉ có một nhưng cơ thể và sức chịu đựng ở mỗi người là khác nhau, nên bác sĩ (nhân viên massage) phải biết “liệu cơm gắp mắm” – GS Bình khẳng định.

Minh chứng cho điều này, GS Bình kể về một cụ già khoảng 70 tuổi mà ông từng chữa trị. Cụ được cơ sở massage mời chào là xoa bóp, bấm huyệt sẽ đi thẳng lưng mà không cần gậy.

Sau khi xoa bóp, bấm huyệt tại cơ sở đó, bà cụ bị đau nhức, đêm không ngủ được. Kết quả chụp phim cho thấy, cụ bị gẫy 8 xương sườn.

GS Bình lý giải, các cụ già không thuộc đối tượng chống chỉ định đối với xoa bóp, bấm huyệt nhưng do xương giòn, dễ gẫy, nên cần phải có những phương pháp kỹ thuật khéo léo, nhẹ nhàng.

Phóng viên Bee từng chứng kiến cảnh tượng “khai bệnh lý” tại cơ sở massage trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội: Khách bước vào, chị chủ cơ sở liền bảo: Em nhìn biển chỉ định nhé, nếu không mắc những bệnh trên thì vào massage, còn nếu có bệnh mà vẫn vào thì cơ sở không chịu trách nhiệm đâu!

Trong khi mà quy định quản lí vẫn còn lỏng lẻo, chuyên môn và đạo đức của những người hành nghề còn đang là chuyện đáng bàn, thì người dân không còn cách nào là phải tự bảo vệ chính bản thân mình.Phải biết cách chọn lựa phương pháp thư giãn phù hợp với cá nhân, tránh "tiền mất tật mang"

Những bệnh lí không nên sử dụng dịch vụ massage
-    Những người mắc bệnh ngoài da, ghẻ lở, hắc lào, lang ben.
-    Ung thư xương, lao xương
-    Bệnh nhân tâm thần
-    Người say rượu, ăn quá no hoặc quá đói.
-    Người suy kiệt, quá yếu
-    Bị thoái vị nặng
-    Bị chấn thương ngoại khoa
-    Người bị đau bụng, viêm ruột thừa.

(Tài liệu chỉ định từ BV Tuệ Tĩnh)
  •  Hải Yến
    Thegioimatxa/Bee

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác