Nâng cao ý thức pháp luật cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm

Hiện nay, đa số những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như: xoa bóp - massage, nhà nghỉ trọ qua đêm, quán nhậu có tiếp viên, cà phê chòi... đều có tư tưởng làm ăn không chân chính, bỏ ra một đồng vốn nhưng muốn thu lại 4, 5 đồng lời.

Họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn và khai thác triệt để các kẽ hở của pháp luật, bất chấp dư luận cũng như sự quan tâm của cơ quan chức năng.

Vừa qua, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống TNXH tỉnh và TP Cà Mau tiến hành kiểm tra quán cà phê “sân vườn” T.G (ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), phát hiện chủ cơ sở sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng không bảo đảm ánh sáng theo quy định và 2 đôi nam nữ đang quan hệ tình dục trong “chòi” bán cà phê.

Chủ cơ sở biện minh rằng “trong thời buổi kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, nếu không “chiều khách” như vậy thì quán chỉ có đường đóng cửa chứ khách nào mà thèm vô đây”.

Một nguyên tắc bất di bất dịch đối với cơ sở lưu trú là khách đến trọ phải được ghi tên vào sổ tạm trú, xuất trình giấy chứng minh nhân dân để trình báo với cơ quan chức năng. Thế nhưng, ý thức chấp hành nguyên tắc này tại các cơ sở lưu trú thời gian qua rất thấp.

Khi kiểm tra hành chính đối với Nhà trọ T.P (phường 6, TP Cà Mau), lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện chủ cơ sở không vào sổ lưu trú 4 khách đang nghỉ tại nhà trọ và tạm giữ giấy tờ tùy thân để trình báo với công an phường.

Đội kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính thì chủ cơ sở cho rằng “khách đã vào nghỉ thì khi nào ghi vào sổ trình báo mà chẳng được”.

Hay tại Nhà trọ H.H.M (phường 1, TP Cà Mau), đã 21 giờ nhưng khi bị lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra hành chính và phát hiện lỗi vi phạm không vào sổ lưu trú đối với khách nghỉ trọ, đồng thời tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Chủ cơ sở không những không nhìn nhận lỗi vi phạm của mình, trái lại còn cùng với những người thân trong gia đình dùng nhiều lời lẽ thiếu văn hóa xúc phạm những người đang làm nhiệm vụ. Họ cho rằng lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra cơ sở của họ lúc 21 giờ là không đúng quy định của pháp luật và việc vào sổ lưu trú để trình báo cơ quan chức năng sớm hay muộn là quyền của họ.

Điều đáng nói là chủ cơ sở này là người từng có “thâm niên” công tác trong ngành công an, nay đã chuyển công tác.

Còn các cơ sở xoa bóp - massage và quán nhậu có tiếp viên, đa phần chủ cơ sở đều vướng vào các lỗi: không ký kết hợp đồng lao động với người lao động, không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên... Các chủ cơ sở đều có chung lời giải thích là: “Nhân viên tại đây làm việc không ổn định, nay ở, mai đi nên chưa kịp làm hợp đồng hay tổ chức khám sức khỏe”.

Công tác kiểm tra, kiểm soát là nhằm chấn chỉnh những vi phạm mới phát sinh và xử lý những cơ sở cố tình vi phạm trong quản lý kinh doanh. Trong quá trình kiểm tra, cán bộ làm nhiệm vụ luôn hướng dẫn nhiệt tình những thắc mắc của chủ cơ sở, cũng như nhắc nhở chủ cơ sở khắc phục những lỗi đã vi phạm.

Tuy nhiên, khi đội kiểm tra này đi, vài hôm sau đội kiểm tra khác đến thì những lỗi vi phạm trước đây vẫn tiếp tục tái diễn. Điều đó cho thấy, không phải họ không biết và không hiểu luật mà họ đang cố tình “lách luật” chỉ vì hám lợi.

Từ thực trạng cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội chỉ vì lợi nhuận mà gác bỏ những quy định pháp luật “ngoài tai” như hiện nay, các ngành chức năng các cấp cần tập trung đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền những quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” đến các chủ cơ sở, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những cơ sở cố tình “lách luật”.

Có như thế mới có thể ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát được tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng tại các cơ sở này trong thời gian tới./.

Phương Thúy


Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác