Trước hết hãy điều chỉnh tâm lý của mình

(Thế giới matxa) - Khi tranh luận trên thương trường, nếu nhất thời bị lép vế cũng chớ có lo sợ, điều đáng ngại nhất là bản thân không vượt qua được sức ép tâm lý dẫn đến thỏa hiệp.

           

Nếu chuyện đó xảy ra, thì sẽ khiến bạn liên tục lùi bước và bị đối phương dồn đến tân chân tường, không còn cơ hội phản công nữa. Trong trường hợp này bạn cần củng cố lại niềm tin và lấy hết dũng khí ra để điều chỉnh tâm lý của bản thân như vậy mới hi vọng chuyển bại thành thắng.

          Trong một thành phố có người Tiệp sinh sống, có ba anhem, đều là những nhà buôn trẻ. Năm ấy cả ba anhem đều chuẩn bị đi buôn một chuyến thật xa. Họ dồn khoản tiền gom góp chung của ba anh em lại giao cho một người nông dân mà họ hết sức tin cậy giữ hộ. Đồng thời thỏa thuận rõ rằng với anh nông dân rằng: Chỉ khi nào có đủ mặt cả ba anh em đến lấy thì người nông dân mới được giao tiền.

          Ba anh em đi qua nhiều nơi, buôn bán đủ thứ. Mấy năm sau, chàng thứ ba là người đầu tiên đến nhà anh nông dân, dở hết mưu mẹo ra và lấy được số tiền gửi  và mang đi mất. Khi anh cả và anh thứ hai trở về biết chuyện rất tức giận, bèn kiện ra tòa.

          Quan tòa xử người nông dân phải đền khoản tiền đó. Nếu không đền nổi thì anh phải gán toàn bộ gia sản của mình. Anh nông dân rất buồn phiền nhưng cũng không nghĩ được cách gì để biện minh cho bản thân. Một người hàng xóm rất thông cảm với anh nông dân thật thà tốt bụng nhưng lại không biết ăn nói, thấy anh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, liền nghĩ hộ một cách nói với anh rằng: “Anh không việc gì phải sợ tôi sẽ cùng ra tòa kiện hộ cho anh”.

          Mấy hôm sau, anh nông dân và các nhà buôn cùng đi với người biện hộ của mình đi tìm gặp quan tòa. Luật sư biện hộ của nhà buôn trổ tài nghề nghiệp, viện dẫn hết luật này luật nọ, đưa ra nhiều bằng cứ, thao thao bất tuyệt quy hết mọi tội lỗi cho người nông dân.

          Lúc đó hàng xóm của anh nông dân mới đứng dậy nói: “Kính thưa quan tòa thực ra thì tiền của các nhà buôn đó vẫn nằm trong túi của người nông dân, bây giờ có thể trả ngay cho họ cũng được. Tuy nhiên trước đây giữa ba anh em có một điều cam kết, chỉ khi cả ba anh em cùng đến lấy, thì người nông dân mới được giao tiền cho họ. Điều này chính họ biết rõ hơn ai hết. Theo tôi, thì nên phân xử thế này, ba anh em hãy hẹn nhau cùng đến để lấy tiền, và người nông dân sẽ trả cho họ”

          Quan tòa yêu cầu anh cả và anh hai phải đi tìm anh thứ ba, nhưng anh này đã trốn biệt tăm, hi vọng lấy lại được tiền trở nên hết sức mong manh. Hai anh em đành chịu mất trắng.

          Muốn điều chỉnh tâm lý thì việc đầu tiên là phải thừa nhận điểm yếu kém của mình, đó cũng là một cách biểu hiện niềm tin, từ đó phát hiện ra điểm mạnh, bày thế trận, chờ thời cơ phản kích.

 

 

Đặt logo quảng cáo tài trợ nâng cấp thegioimatxa.net

Nguồn: Thế giới matxa

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác