Tôn thờ khoa học, bài trừ mê tín

(Thế giới matxa) - Trong xã giao, trong công việc, trong sự nghiệp, con người chỉ có thể tin ở nhân cách, tin ở đạo đức, tin ở công việc, tin ở sự nghiệp, tin ở khoa học…Nếu con người xây dựng lòng tin vào mê tín, bản thân sẽ mê muội, tin vào quỷ thần bản thân sẽ quỷ quyệt.

 

            Cải cách mở cửa đã được tiến hành một thời gian dài, trình độ tri thức khoa học của con người đã lên một bước. Nhưng tư tưởng mê tín dị đoan đã mai danh ẩn tích một thời nay lại bùng lên, tăng thêm cạm bẫy trọng đời sống và lao động của mọi người, làm rối loạn tư tưởng con người, nhiều người đã phải trả giá đắt. Theo ý kiến của các ngành hữu quan, những tổn hại vô lối do những sai lầm trong lĩnh vực tư tưởng gây ra có xu hướng ngày càng tăng, khiến mọi người phải quan tâm.

            1.Đã đến bờ vực nguy hiểm

            Vật lộn trong cơn xoáy mê tín dị đoan chẳng thà tự mình đi giành lấy thắng lợi. Có được thành công trong sự nghiệp, đều phải do bản thân mình cố gắng phấn đấu, đó vĩnh viễn là thân mình cố gắng phấn đấu, đó vĩnh viễn là chân lý. Nếu Trần Cảnh Nhuận chỉ dựa vào hiển linh của tổ tiên, e rằng 10 đời cũng không giải được câu đố “1+1”. Mỗi bước phát triển của khoa học kỹ thuật, đều do con người làm ra, đã có bao nhiêu sự thật chứng tỏ điều này. Làm học sinh, làm việc, hay buôn bán cũng thế, mọi hoạt động xã hội cũng vậy.

            Con người ta khi đã rơi vào trò bịp mê tín dị đoan, thì khó mà tự rút được. Nó làm cho người ta mất hết ý chí phấn đấu, và khả năng chiến đấu. Phải hiểu rõ mối nguy hại của loại trò bịp bợm này, đó là điều quan trọng đề phòng rơi vào trò bịp này.

            Đề phòng trò bịp mê tín dị đoan, chủ yếu phải từ góc độ bản thân, từ nhận thức tư tưởng. Tại sao phải đề phòng loại trò bịp này?

            Đã có rất nhiều vụ việc cho thấy quan điểm mê tín dị đoan, một khi đã in sâu trong óc, sẽ chẳng khác gì người hít ma túy, rất dễ bị nghiện, khiến con người mê mẩm.

            Khi đã có quan niệm mê tín, sẽ không thể phán đoán chính xác được ngày dự định liệu có thể thực  hiện được không. Khi làm việc luôn có cảm giác “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Đúng là mưu sự tại người, vận thành sự sao lại phải dựa vào ông trời? Quan điểm này chỉ làm cho bạn rơi vào những phán đoán sai lầm, làm cho bạn đi chệch hướng.

            2. Đối với quỷ thần tuy kính nhưng phải xa

            Quá mê tín vào sức mạnh tinh thần, quá thần thánh hóa sức mạnh của ông bà ông vải, theo quan điểm triết học của chủ nghĩa Mác Lê-nin đó là một sự thổi phồng phiến diện lực tác dụng của tinh thần, đó là quan niệm duy tâm siêu hình. Do đó mà trở thành điểm yếu để cho các thày địa lý phong thủy, các bà đồng cốt làm trò mê tín lợi dụng, giả thánh giả ma lợi dụng những truyện kỳ lạ ngẫu nhiên trong thiên nhiên, đảo lộn thật giả, làm cho lòng người lo sợ.

            Có thấy rõ được những trò bịp mê tín, phải xem bạn dùng tư tưởng gì để nhận thức những trò mê tín đó, xem bạn dùng phương pháp luận gì để phân tích những hiện tượng mê tín.

            Có thể nói trên thế giới hoàn toàn không có chuyện “đắc địa phong thủy”. Sự nghiệp thành công hay không là do cố gắng sau này, đâu phải do trời thần phù hộ. Từ xưa tới nay, biết bao nhân vật danh tiếng làm nên sự nghiệp lay trời chuyển đất, là do ai đã giúp họ làm nên? Tục ngữ có câu “Dù chôn vùi ở đâu vàng mười vẫn phát sáng”. Cũng như vàng mười phát sáng, thành công trong sự nghiệp là do cố gắng bản thân, đó là phương pháp tốt nhất đề phòng rơi vào trò bịp mê tín dị đoan.

            Mê tín dị đoan hoàn toàn do con người tạo ra. Có thể nói, những người rơi vào trò bịp mê tín dị đoan, có thể chết đến nơi rồi cũng không biết tại sao mình lại chết. Mê tín dị đoan là con dao giết người không thấy máu. Con người có chút thường thức trong đời sống không nên để những trò bịp đó lừa gạt.

            Dù gặp phải những khó khăn nào, rơi vào nghịch cảnh nào, trong tư tưởng cũng phải giữ vững thế giới quan khoa học. Phải tin vào khoa học, khoa học là quy luật, là chân lý phát sinh và phát triển của sự vật không thể đảo ngược. Giải quyết vấn đề nhận thức trong lĩnh vực tư tưởng là điều quan trọng nhất để đề phòng loại trò bịp này.

            Phải giải quyết đúng đắn những khúc mắc và thất bại trong quá trình phát triển của sự vật mới có thể nhìn thẳng vào sự thật khi gặp khó khăn, dùng phương pháp luận khoa học để phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề. Không nên trách người oán trời, càng không nên tin vào trò bịp “Không hỏi trời cao thì hỏi thánh thần”. Những phương pháp dựa vào “Sự hiển linh của thần thánh”, “Đắc địa phong thủy” đều là ngu xuẩn, chỉ tự hại mình.

            3. Không tin khoa học, tin phong thủy, đáng thương thay…

            Ở vùng núi nọ có một gia đình họ Trương. Nhà đông người, ông bố đã 65 tuổi, thân thể khỏe mạnh, vẫn lên núi trồng cây săn bắn, ra ruộng cấy cày gặt hái, việc gì cũng làm băng băng. Bốn cậu con trai, người nào cũng to con khỏe mạnh. Một nhà như vậy, lại gặp dịp có chính sách cải cách mở cửa, đáng ra phải là lực lượng tiên phong trên con đường làm giàu, nhưng sự thực lại không như thể. Nhà đông người, mà trong những năm 90 này, vẫn thuộc hộ đói nghèo trong thôn, vẫn phải dựa vào gạo cứu đói qua ngày, vẫn ở trong mấy gian nhà lá rách nát, sống những ngày vô vị, với một con bò cày và một quả đồi hoang. Lãnh đạo thôn đã chiếu cố đến nhà họ Trương, chủ động cho họ nhận khoán quả đồi với giá thấp để họ khai phá, dạy họ trồng cây ăn quả như thế nào, chống sâu bệnh ra sao, cấy ghép cây giống … Bao nhiêu là điều kiện tốt cho họ! Nhưng năm người đàn ông lực lưỡng của nhà họ Trương mỗi người một phách, để cho quả đồi nhận khoán cứ hoang hóa năm này sang năm khác, chẳng thu hoạch được gì, thôn đành phải chuyển cho người khác nhận khoán. Vậy trong thời gian nhận khoán 5 năm đó, nhà họ Trương làm những gì?

            Nhà họ trương từ ngày nhận thầu, luôn mơ chuyện làm giàu. Họ cũng biết mấy quả đồi đó có thể trồng loại cây ăn quả nào, trái táo của Bắc Kinh cũng không kém trái táo của Yên Đài tỉnh Sơn Đông, khí hậu của Bắc Kinh cũng thích hợp với việc trồng lê và hạt dẻ… Họ chịu khó chịu khổ, đổ chút mồ hôi, với thời gian vài năm là có thể xóa đói nghèo, trở nên giàu là điều trắc chắn. Núi đồi là chậu đựng vàng đựng bạc của dân miền núi, có đất thì có điều gì là không làm được.

            Họ đối xử với đất đai rất cẩn thận, chả khác nào hoàng đế tế trời đất hàng năm. Họ mời một ông thầy phong thủy để xem đất, xem có phải là nơi đắc địa phong thủy đó trồng loại cây gì thích hợp? Họ đặt hết hi vọng vào cái mồm của thầy phong thủy, họ đặt mọi giấc mơ vào cái hình bát quái của thầy.

            Theo lệ, thầy phong thủy đi “Khảo sát” thực địa một lượt, vốc một nắm đất, cân nhắc chiều gió, rất lão luyện, nhìn vào “sắc đất” và rất trang nghiêm phán rằng: “Đắc địa, đúng là một mảnh đất đắc địa hiếm thấy”. Ông thầy phong thủy từng dày công nghiên cứu “kinh dịch” tỏ ra rất hiểu về thực vật học, vẽ ra trước mặt 5 người đàn ông nhà họ Trương “Trận đồ bát quái” rằng mảnh đất này trồng loại cây ăn quả không hợp, vì cây ăn quả trên các đồi vây quanh đã hút hết “Linh quang”, trồng cây ăn quả chỉ lỗ vốn, không có lợi, có vất vả thì cuối cùng chỉ ra hoa không có quả, có hối cũng muộn! Sơn thần đã bảo ngài thích ngửi mùi thơm của dưa hấu và thảo mai, dặn tôi bảo nhà họ Trương các người hãy trồng dưa hấu và thảo mai ở đây.

            Thực ra quả đồi trơ trụi đó nếu trồng cây ăn quả thì tỉ lệ sống cao hơn dưa hấu và thảo mai, nhưng nghe thầy phong thủy huyên thuyên xích đế một hồi, năm người đàn ông cứ đờ cả người, bao nhiêu cây táo giống đã mua rồi, làm sao bây giờ?

            Vốn là thầy phong thủy nói láo, nhưng cả nhà họ Trương coi như thánh chỉ, không dám “vượt rào”, quả đồi trọc đó liệu có trồng được dưa hấu? Ngay cả điều thường thức đó cũng bị sự mê tín làm cho họ lẫn lộn.

            Thế rồi, cả nhà họ Trương lớn bé đều lên đồi, người gánh đất, người trồng, người bón, lên lên xuống xuống, bận bịu tối ngày, đổ bao nhiêu mồ hôi, chỉ cầu mong đến mùa thu hoạch, nào ngờ một đợt sâu hại cắn nát cả các mầm dưa, làm cho họ chẳng biết làm gì nữa.

            Sơn thần không ủng hộ chúng ta sao? Mau lễ tạ sơn thần! Cả nhà quỳ sụp khấn vái, thặp hương đốt vàng, làm đủ mọi lễ mà không có hiệu quả gì, lại phải tìm đến ông thầy phong thủy cũ.

 

            4. Năm phong thủy, 5 năm trắng tay

            Thầy phong thủy cơm no rượu say, ôm gói đồ lễ to tướng phán rằng: “Những con sâu này là do sơn thần phái xuống để thử lòng thành của các người,xem dưa hấu và thảo mai nhà các người trồng trọt ra sao, chớ có giết hại. A-di-đà-phật!

            Cả nhà họ Trương phấn chấn trở lại, thấy sâu hại đã cắn sắp hết mầm dưa, mà vẫn kiên nhẫn chờ đợi sơn thần phát uy phát phúc.

            Năm này qua năm khác, năm năm trôi đi, họ vẫn nghèo rớt mùng tơi, khi tỉnh ngộ thì đã quá muộn, nợ chồng nợ chất không lối thoát, không còn khả năng nhận thầu… Năm người đàn ông họ Trương mới ngu đần làm sao?!

            Môi trường sinh trưởng của thực vật phải được quản lý bằng phương pháp khoa học, không thể nghe theo sơn thần và thầy phong thủy. Trồng cây gì cũng phải xem thời tiết, môi trường, điều kiện, không thể tin vào lời vớ vẩn, muốn trồng gì thì trồng. Mọi người đều biết thổ nhưỡng cao sản của dưa hấu là đất cát, đất đồi trọc trồng sao được dưa hấu ngọt nước.

            Đối với người nông dân, có được một mảnh đất tốt, đương nhiên là tốt nhất rồi, nhưng biết sử dụng hợp lý mảnh đất cao sản, mới là quan trọng. Cho dù mảnh đất tốt đó coi như là “đắc địa phong thủy” cũng không thể trồng gì thì trồng. Do đó ta thấy, nếu đất “đắc địa phong thủy” mà rời khỏi khoa học kỹ thuật, cũng chỉ là mảnh đất bỏ đi, đất “đắc địa phong thủy” lại pha thêm mê tín dị đoan chỉ là trò bịp làm mê hồn người.

Nguồn: Thế giới massage

Ngộ nhận, niềm tin và cơ sở khoa học / 10 điều mê tín "siêu nhảm" về thứ 6 ngày 13/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác