Tin cậy là một loại cảm giác

(Thế giới matxa) - Giữ chữ tín là một hình thức biểu hiện ra bên ngoài của tính trung thực, con người không thể không giao tiếp, mà trong giao tiếp thì quan trọng nhất là giữ chữ tín.

 

Người ta hay nói một sự bất tin vạn sự bất tín, tin được việc nhỏ thì sẽ tin được việc lớn, tề gia trị quốc, buôn bán làm ăn đều phải đặt chữ tín lên hàng đầu. Nếu ai đó luôn biết trọng chữ tín, thì lời nói và việc làm, từ bên ngoài đến tâm trạng bên trong không bao giờ mâu thuẫn lẫn nhau. Qua cách ăn nói ứng xử người ta có thể phán đoán được hành động của người đó và giao tiếp sẽ diễn ra suôn sẻ. Với những kẻ không biết giữ chữ tín, luôn lật lọng tráo trở, ăn không nói có, nói một đằng làm một nẻo thì thật khó mà đoán biết sự việc sẽ ra sao. Khi tiếp xúc với loại người này, thì mối quan hệ rất khó diễn ra bình thường, cũng chẳng nên gắn bó mật thiết với họ, tốt nhất là tránh càng xa càng tốt. Giữ tín nghĩa là cách tốt nhất để tạo dựng niềm tin của người khác đối với mình. Độ tin cậy là cơ sở của chữ tín, cũng là điều quan trọng hàng đầu để thu phục lòng tin. Những con người luôn giữ chữ tín, sống trung thực, đáng tin cậy là người có sức hấp dẫn nhất.

            Trong giao thiệp, muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp thì phải đến với nhau bằng đạo nghĩa, bằng niềm tin và lòng thành thực. Người xưa đã dạy chúng ta “Lời nói phải đáng tin, việc làm phải hiệu quả”, “Người để mất lòng tin thì sẽ không nên ngưởi”. Những kẻ chuyên khoa môi múa mép, ba hoa khoác lác chính là biểu hiện thiếu độ tin cậy. Một khi đã nhận lời với ai điều gì, tức là người ta đã đặt trọn niềm tin vào mình, sau này nếu người ta phát hiện ra mình bịa đặt dối trá, nói đâu bỏ đó, người ta sẽ coi mình là kẻ không đáng tin, và họ sẽ ghét bỏ mình. Nếu bị lừa dối thì không tránh khỏi việc gặp nhiều chuyện phiền phức thậm chí bị thua thiệt về mặt danh dự và vật chất. Khi người khác nhờ vả thì nên hết lòng giúp đỡ, tuy nhiên nếu thấy khả năng và điều kiện không cho phép mình giúp đỡ người khác thì không nên nhận lời. Washington từng nói: “Nhất thiết phải giữ lời hứa và chớ có hứa bừa, đừng làm những việc ngoài khả năng của mình”. Vị thánh hiền đó khuyên bảo chúng ta, nếu cố sức để làm những việc ngoài khả năng hoặc vì muốn lấy lòng thiên hạ mà hứa hươu hứa vượn sau đó không thể thực hiện được, thì chắc chắn sẽ đánh mất niềm tin của mọi người dành cho mình.

            Dân tộc Trung Hoa từ xưa tới nay rất đề cao chữ tín, trong xã giao người ta hết sức coi trọng danh dự và chữ tín. Khổng Từ nói “Đã kết bạn lẽ nào lại không tin”. Mặc Tử nói: “Chí khí không mạnh thì trí tuệ kém, nói không giữ lời thì công việc thiếu hiệu quả” và “Một lời hứa đáng giá ngàn vàng, một câu nói là trăm sự ràng buộc”, “Một lời đã nói ra thì chẳng thể nào vớt vát lại được”. Tất cả đều toát lên nội dung “Giữ chữ tín”. Cố Viêm Vũ thời nhà Thanh đã bộc lộ chí khí của mình qua câu thơ: “Xưa nay lời hứa quý hơn vàng, bão bùng giông tố chẳng sờn lòng”, thể hiện phương châm sử thế hết sức coi trọng chữ tín là luôn giữ mình trong sáng. Do đó xưa nay người Trung Quốc vẫn coi giữ chữ tín là mẫu mực và cách ứng xử là quan niệm cơ bản trong tề gia trị quốc. Từ ngàn xưa cho đến thời nay, những người biết trọng tín nghĩa bao giờ cũng được người đời hoan nghênh ca ngợi, còn những kẻ lật lọng bất tín thì bị người đời cười chê phỉ nhổ. Trong bài thơ “Trường can hành” Lý Bạch đã viết “Thà ôm cột để giữ lời hứa còn hơn lên đài chờ em” ca ngợi tấm lòng kiên trinh của người con trai tên là Vĩ Sinh Cao, anh này hẹn cô gái dưới chân cột cầu, khi người con gái chưa kịp đến thì nước dâng cao, anh ta thà ôm cột cầu để nước dìm chết, chứ không chịu chèo cao lên để lỡ hẹn. Cô gái chưa kịp đến thì chàng trai đã chết đuối. Điển tích về chàng trai Vĩ Sinh Cao đương nhiên là có phần quá ư cứng nhắc câu nệ, nhưng tinh thần cốt lõi tinh túy của nó lại rất được người đời truyền tụng.

            Giữ chữ tín trọng nghĩa khí xưa nay vẫn được coi là phương châm xử thế và tiến thân, là cốt cách phẩm giá cao thượng của con người. Không những thể hiện lòng kính trọng đối với người khác mà cũng thể hiện tính tự trọng đối với bản thân. Tuy nhiên chúng ta không ủng hộ kiểu “Hứa đại” vượt ra ngoài khả năng của mình. Mặt khác cũng khuyên mọi người chớ có nhẹ dạ cả tin và những “Lời hứa không lấy gì bảo đảm”, phản đối thói xấu “nói lời nuốt lời” và “vong ân bội nghĩa”.

            Thời Đông Hán có hai người bạn học là Trương Huân ở quận Nhữ Nam và Phạm Thức ở quận Sơn Dương, họ cùng dùi mài kinh sử ở kinh đô Lạc Dương. Sau khi học xong, trong buổi chia tay, Trương Huân đứng bên đường nhìn đàn sếu bay trên trời cảm kích nói với Phạm Thức: “Hôm nay anh em mình chia tay nhau, không biết đến bao giờ mới được gặp lại” nói xong, nước mặt tuôn trào. Phạm Thức kéo tay  Trương Huân khuyên giải: “Người anh em chớ có quá buồn phiền, vào mùa thu năm sau nữa thế nào tôi cũng đến quê anh, trước là thăm các cụ sau là đến thăm anh”.

Hai năm trôi qua, vào mùa thu lá vàng bay lả tả, hoa cúc nở vàng. Trương Huân bỗng nghe tiếng sếu hót từ trên trời cao vọng xuống, lòng bồi hồi nhớ người bạn cũ, buột mồm lẩm bẩm: “Không chừng anh ấy sắp đến thăm mình rồi đây” nói xong vội vàng vào trong nhà thưa với mẹ già: “Thưa mẹ vừa rồi con nghe tiếng đàn sếu kêu, có lẽ Phạm Thức sắp đến, chúng ta nên chuẩn bị gì đó để đón tiếp anh ấy”. Bà mẹ bảo: “Sao mà con ngốc thế, từ Sơn Dương đến đây, đường xa hơn nghìn dặm cơ đấy làm sao mà Phạm Thức dễ dàng tới thăm được”. Bà cụ tỏ ra không tin lắc đầu nhắc lại: “Cả ngàn dặm đường kia mà”. Nhưng Trương Huân thưa: “Phạm thức là con người chính trực, chân thành, rất trọng lời hứa chắc chắn anh ấy sẽ đến. Bà cụ đành nhượng bộ: “Thôi được, đã thế mẹ đi kiếm tí rượu và thức nhắm, tuy ngoài mồm nói vậy nhưng trong lòng bà cụ vẫn chưa tin, chỉ sợ con trai buồn, nên an ủi thế thôi.

Đến ngày hẹn, quả nhiên Phạm Thức lặn lội đường xa đến thăm bạn cũ gặp nhau, hết sức thân thiết. Bà cụ đứng bên cạnh cảm động rơi nước mắt, nói một câu thán phục: “Chẳng ngờ trong thiên hạ có một người giữ chữ tín với bạn bè đến như vậy”. Câu chuyện giữ lời hứa của Phạm Thức được người đời truyền tụng ngợi ca.

 

Nguồn: Thế giới massage

Ngộ nhận, niềm tin và cơ sở khoa học / Đàn ông thú nhận cảm giác sau khi trót lừa dối/ Mát xa huyệt xua tan cảm giác bất an và hốt hoảng/ Đừng liều mình với trò chơi cảm giác mạnh/ CÁCH GÂY CẢM GIÁC TO RỘNG CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác