Quà tặng bày tỏ tấm lòng mến mộ

(Thế giới matxa) - Có đi có lại trong ứng xử là một chuyện đời thường, ví dụ tặng nhau chút quà nhỏ đều mang ý nghĩa đó, nhưng không phải tất cả các loại quà cáp đều coi như nhau mà thu nhập hết.

 

Trong khá nhiều trường hợp từ chối mới hợp lẽ đời, ví dụ vì nể người ta mà nhận quả để làm một việc gì đó ảnh hưởng lợi ích chung, chỉ mang lại lợi riêng cho người biếu quà, thì người ta có thể quy về tội danh nhận hối lộ, việc đó hoàn toàn nên tránh.

            Nếu đoán biết người biếu quà có động cơ gì đó, thì nói chung là nên từ chối, thực lòng không thể chối được thì hãy nhanh chóng biểu lại một món quà tương đương. Cách thức từ chối cũng cần khéo léo tế nhị, ngoài việc từ chối không nhận còn phải lựa lời nói năng cho khéo và không quên chân thành cảm ơn.

            Tặng quà hay không tặng quà phải tùy theo từng trường hợp cụ thể mà xử lý một cách linh hoạt. Người chính trực chỉ miệt mài chăm lo công việc, đối xử với người khác bằng cả tấm lòng nhiệt tình nồng hậu, xử lý vấn đề một cách sáng suốt, đừng để tâm đến quà cáp.

            Trong thực tế công tác, việc có nên biếu quà cấp trên hay đồng sự không là cả một vấn đề quan trọng, vì tặng hay không đều gây ra tác động hai mặt là có lợi và bất lợi, vấn đề là ở chỗ tặng như thế nào, nên tặng cho ai, và tặng cái gì?

            “Nên tặng quà như thế nào đây?” được coi là môn học hết sức phức tạp trong lễ nghi giao tiếp trong nhà trường không có chuyên khoa giảng dạy về môn đó, trong xã hội cũng không có quy ước cụ thể, hỏi động nghiệp bạn bè chưa chắc đã trả lời cụ thể thỏa đáng, tốt nhất là tự mình suy nghĩ mày mò học hỏi. Người nào nắm được bí quyết tặng quà sẽ tạo cho mình một môi trường giao tiếp thông thoáng rộng rãi và thuận lợi luôn luôn thu hút được thành công. Ngoài tám giờ làm việc bên nhau, bạn muốn xây dựng quan hệ thân mật với đồng sự thì tặng quà là một biện pháp hữu hiệu là nhịp cầu bắc qua hai tâm hồn. Khi bạn bè giúp đỡ bạn tháo gỡ những khó khăn, sau khi xong việc bạn chớ quên việc tự mình mang quà đến nhà bạn, vừa trọn đạo nghĩa, vừa trả được món nợ tình cảm. Khi bạn bè có việc cưới hỏi, thì tùy theo mức độ thân sơ để sắm quà mừng, vừa tăng không khí vui vẻ vừa thắt chặt tình thân. Khi bạn bè đau ốm, phải kịp thời thăm hỏi, thời gian không nhất thiết ở lâu, nhưng chớ quên tặng quà ví dụ như hoa tươi, trái cây, thực phẩm bổ dưỡng… để bày tỏ tấm lòng động viên an ủi, sẻ chia khi hoạn nạn, thể hiện sự quan tâm của mình đối với bạn. Những món quà trao đổi lại trong đám bạn bè chỉ là cầu nối tình cảm, rất vô tư trong sáng đúng lẽ ứng xử thế thái nhân tình, tuy chẳng là bao nhưng rất cần thiết. Nói như vậy, không phải là đổ đồng dàn trải mà cũng phải biết phân biệt nặng nhẹ, nhiều ít đúng liều lượng, như vậy thì đối phương mới khỏi nghi ngờ bạn có mục đích gì khó nói đây.

            Tặng quà cho sếp còn mang ý nghĩa lễ tiết, thể hiện tấm lòng cảm ơn sự quan tâm chiếu cố của sếp đối với mình. Trong công ty sếp đã hết lòng đảm bảo hỗ trợ mình hoàn thành nhiệm vụ, nếu chỉ cảm ơn suông thì chẳng bằng món quà thiết thực vừa ý nghĩa.

Trong một số trường hợp, tặng quà chỉ là một kiểu cách xã giao theo thời lượng mà thôi, nhiều người tặng quà cho sếp mà không nêu rõ lý do hoặc có mục đích nhờ cậy gì cả, có lẽ trong thâm tâm họ tin rằng, theo lẽ thường “Ăn của người ta rồi thì há miệng mắc quai” chăng! Nếu sếp đã nhận quà của mình lúc thường hay là sếp có chuyện vui, cưới hỏi hoặc lễ tết gì đó thì có lẽ sau này trong công việc sếp chả nỡ lòng nào phê bình khiển trách mình nữa.

Chọn thời cơ đưa quà cũng phải hợp lý tự nhiên, chẳng có lý do gì mà tặng quà tuyệt nhiên không phải là chuyện bình thường. Tại sao cha ông ta lại sáng tạo ra từ ngữ lễ tiết, chắc trong đó phải bao hàm ý nghĩa “tặng quà đúng dịp” chứ không phải là gặp đâu biếu đấy. Nói chung những dịp tốt để tặng quà là: Mới nhận chức, mới lập thành tích, mới được đề bạt v.v…

Không phải quà nào cũng có thể đưa trót lọt, phải tính trước trường hợp quà mang đến cửa còn bị trả lại, thật là khó xử. Vừa mất tiền sắm quà mà còn chẳng được việc gì, không chừng còn hỏng việc thêm. Nhiều người tự cho là không hiểu việc đời nghĩ rằng: “Thả câu dài chắc là câu được cá lớn” cho rằng đầu tư tình cảm cho tương lai chẳng bao giờ thiệt, nên đã biếu quà cáp thật đậm để biếu sếp, nhưng sếp nào dám nhận món quà không có lý do chính đáng như thế, ngược lại sẽ gây ra ấn tượng xấu trong lòng sếp. Sếp đánh giá kẻ đó là con người tham vọng, sống khôn khéo. Hóa ra tặng quà làm cho quan hệ tồi tệ hơn. Tục ngữ có câu: “Lợi nhiều thì người ta không trách”, nhưng Trung Quốc là một nước coi trọng lễ nghĩa, nền văn minh mấy ngàn năm đã đào tạo rất nhiều tấm gương quân tử thanh niêm. Trong giao tiếp bạn bè, phải luôn luôn giữ đúng lễ nghĩa, không cao đạo cũng không quỵ lụy, luôn luôn hòa khiêm nhường.

 

Nguồn: Thế giới massage

Chương trình Quà tặng khảo sát Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam / Quà tặng mỗi ngày cho người phụ nữ bạn yêu thương?/ Những gợi ý quà tặng cho ngày 8/3 / Quà tặng nói về tình yêu của chàng / 8/3 quà tặng thực dụng lên ngôi/ 8 quà tặng ngày Valentine khiến các cô nàng mê mẩn/ 10 ý tưởng quà tặng Valentine cho chồng của bạn /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác