Đề phòng chính mình

(Thế giới matxa) - Trong giao tiếp, điều mà mọi người chú trọng là đề phòng người khác, cũng như mọi người thường nói: “Mong hại người thì không có, phòng người hại thì không thể thiếu”. Đã chẳng hiểu rằng trong khi đề phòng người khác thì lại quên đề phòng với chính mình, bao điều bí mật, bao điều không nên nói, đều do chính mình không biết mình đã bộc bạch ra tất cả, thậm chí chính bản thân cũng còn không hiểu nổi.

 

Xong lúc này, chúng ta chỉ đề cập đến việc đề phòng người khác trước đã! Cần chuẩn bị như thế nào để tiếp cận dễ nhất với sự sơ hở của đối tượng của bạn, mà điều căn bản là người bạn đó lại không hề hiểu được mình, ai cũng có thể coi mình là bạn, bộc lộ tình bằng hữu và tình cảm chân thành của họ đối với bạn, nhưng điều mà họ e ngại chính là bạn đã hiểu mình chưa hay còn chờ sự kiểm nghiệm của thời gian. Có những người luôn tự xưng là bạn, quẩn quanh bên bạn, nhưng khi rơi vào tình huống quan trọng thì họ lại lợi dụng hại bạn mà những người bình thường khác không thể làm nổi. Với những việc như vậy bạn hẳn lấy làm buồn, điều chủ yếu là bạn phải rút ra được những bài học, nắm hết những cách hại người như vậy đồng thời phải chú ý khi kết giao với những người chân thành nâng đỡ và giúp đỡ bạn.

            “Người thân nhất của bạn chính là người rất dễ hại bạn”, đó là điều thực tế mà mọi người đã rất hiểu. Bởi những việc như vậy thường xảy ra, đồng thời cũng đã có quá nhiều người phải chịu thiệt thòi cay đắng. Vậy thì con người không thể gần gũi với con người sao? Hẳn là phải cự tuyệt sự gần gũi giữa con người với nhau chăng? Đương nhiên là không phải làm như vậy. Trên thực tế đó là điều không thể có. Bởi bất cứ nơi nào đều có người sống và làm việc bên cạnh bạn. Chỉ là bạn không yên tâm, luôn lo lắng khi tiếp xúc với người khác, mà chẳng dám cự tuyệt giao lưu và tiếp xúc với mọi người, bạn chỉ có thể làm theo mấy điều sau đây thì bạn mới hạn chế tối đa mức tổn hại do người khác đem đến cho bạn, bảo vệ được bạn.

 

            1. Phải nắm được điểm yếu của người khác

            Mọi người thường bị những người gần gũi làm hại, điều quan trọng chính là không hiểu rõ con người, sai lầm coi tiểu nhân là bậc quân tử, ngộ nhận kẻ lừa dối làm bạn. Trong thực tế cuộc sống, mặc dù những kẻ tâm địa khó lường vẫn thường ngụy trang rất giỏi, nhưng một khi đã có bản chất rắp tâm hại người thì cho dù ngụy trang tài giỏi mấy cũng vẫn lộ rõ chân tướng có thể hiểu phẩm chất của họ bằng cách quan sát những cách giải quyết những vấn đề cụ thể và nhưng cử chỉ lời nói của họ. Khi phát hiện bên cạnh bạn là 80% của sự bịa đặt và dối trá thì bạn phải tạo ra tình huống thích hợp để đề phòng. Trong những tình huống như vậy, chỉ cần bạn luôn để ý đến mọi mặt của con người mà bạn gần gũi thì sẽ phát hiện rất nhiều điều mà bình thường bạn khó nhận biết được, bạn dễ dành xác định được thái độ chân thành của người đó đối với bạn, mà chẳng cần đợi đến lúc hiểm nguy mới hiểu được, thậm chí còn đối xử với người muốn hại bạn như một người bạn thân thiết.

            Quan sát người tỉ mỉ gần gũi bạn, bạn chắc chắn sẽ tránh khỏi những tổn thất khó lường trước.

            2. Dùng đúng người

            Những chủ thường là những người bị “bạn” hại về nhiều mặt, một trong những nguyên nhân đó là dùng người không đúng. Dù là lãnh đạo một đơn vị hay kinh doanh hoặc làm một nghề nào đó, đều không thể đơn thương độc mã mà làm được, đều phải thông qua làm việc với người khác để thực hiện mục tiêu của mình, đó chính là đề cập đến vấn đề dùng người. Nếu dùng đúng người họ sẽ phấn khởi tích cực hoàn thành những công việc được bạn giao, giúp bạn đạt được những thành tựu trong sự nghiệp của bạn. Ngược lại, nếu bạn dùng phải người thay lòng đổi dạ, tính đố kỵ mạnh hoặc mang sẵn một mục đích cá nhân, nếu bạn đem công việc quan trọng giao phó cho con người như vậy phụ trách, hoặc để họ giữ bí mật thương mại quan trọng thì bạn sẽ luôn luôn gặp phải đe dọa tồn thất lớn lao. Nhỡ một khi bạn có điều thất thố với họ, hoặc họ nhận thấy chẳng cần phục vụ bạn nữa, hay có điều gì cám dỗ họ, họ lập tức sẵn sàng bán rẻ bạn.

            3. Giữ bí mật

            Bất kể những việc quan trọng, những điều bí mật của mỗi người đều phải giữ kín không dễ dàng tiết lộ cho người khác. Đối với người thường ngày gần gũi mình, là người dễ dàng hiểu được mọi chuyện nên càng phải thận trọng. Có nhiều trường hợp quá tin vào người gần gũi mình nên đã để cho họ nắm hầu hết những bí mật của riêng cá nhân mình. Nhưng những người đó tuy kín như hũ nút thật, rất có thể họ là những người thật thà đáng tin, xong nhỡ chẳng may chuyện bị lộ ra người nói ra thì chỉ là vô ý nhưng người nghe thì lại cố tình, những bí mật của bạn có thể bị họ biến thành những vũ khí sắc bén để tấn công bạn.

            4. Chôn sâu giấu kỹ

            “Vàng còn không đủ sáng, người không thể vẹn toàn”. Trong mỗi con người đều có nhược điểm, không có nhược điểm thì không thể tồn tại được. Vấn đề là trong cuộc sống, công tác hàng ngày, mỗi người chúng ta đều phải luôn chú ý kiểm tra hành vi, lời nói của mình, tránh bộc lộ những khiếm khuyết, tùy tiện ban phát tình cảm của mình.

            Đại đa số chúng ta đều có khuyết điểm như vậy, khi trong lòng không được vui, thường tìm thời gian thích hợp để giãi bầy tình cảm của mình một chút cho nhẹ nhàng. Người được chọn để giãi bày thường là những người gần gũi của mình. Khi đó một số người chẳng còn để ý đến cách giãi bày của mình chỉ mong đối phương hiểu được tình cảm của mình, khi đã dốc được bầu tâm sự thì cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

            Mọi người bộc lộ khuyết điểm của mình ở nhiều mặt, có người về trạng thái tâm lý, có người về những hành vi không hay đã qua, có người thì kế hoạch chưa xác đáng. Đối với khuyết điểm của mình thì phải lấy đó làm giới hạn. Nói với người khác thì thật là ngu ngốc, cách làm đó bộc lộ những điểm yếu, rất riêng tư của bạn, điều đó nói nên bạn chẳng hiểu biết, thiếu tu dưỡng phấn đấu. Bởi vậy, bất kỳ lúc nào bạn không thể xem thường việc bộc lộ tình cảm của mình, để tránh bị người khác lợi dụng.

 

Nguồn: Thế giới massage

ĐỀ PHÒNG SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ NHỎ/ Chọn vợ gầy yếu đề phòng bị ’cắm sừng"/ Cận thị học đường - Nguyên nhân và biện pháp đề phòng/ Đề phòng tổn thương khớp gối/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác