Chú ý coi chừng bọn tiểu nhân

(Thế giới matxa) - Cạnh tranh trong cuộc sống diễn ra ngày càng gay gắt.Ngày nay vì muốn giành nhiều quyền lợi cho bản thân,nhiều người đang tôn sùng lối sống “ai không ích kỷ,thì trời chu đất diệt”.

 

Họ sẵn sàng vứt bỏ những nét đẹp truyền thống như khiêm nhường,chính trực,giúp đỡ người khác,dâng hiến một cách vô tư,bất chấp lễ nghi liêm sử,phớt lờ mọi quy tắc ứng xử,coi thường đạo đức xã hội,họ kết bè kết đảng,móc ngoặc câu kết,vạch kế bày mưu,để triệt hạ những người có tài năng xuất chúng nhằm thỏa mãn lòng tham vô đáy của họ và gây khổ đau cho người bị hại.Tục ngữ có câu “quân tử đi trên phố,tiểu nhân đến kéo tay”.Nếu nhìn từ góc độ đó có thể thấy rằng,trong hoàn cảnh sống rối ren phức tạp hiện nnay,thật khó thoát khỏi sự quấy rầy của bọn tiểu nhân để có thể vươn tới phía trước bằng bản lĩnh của mình,bọn xấu luôn luôn rình rập tìm cách hãm hại,nói xấu bôi nhọ,giở đủ thủ đoạn để loại trừ bạn,vì vậy cần thường xuyên nêu cao cảnh giác đề phòng.

            Phương châm xử thế truyền thống còn mang đặc điểm là:rất trọng tình người,sự việc gì liên quan đến tình người thì rất khó đoán định đúng sai,hoặc vì tình người mà bị xuyên tạc,bị bóp méo.

            Có những con người xung quanh vỏ đỏ,khẩu phật tâm xà,bên ngoài khen ngợi tán tụng,nhưng trong bụng lại tìm cách hãm hại người ta.Có nhưng kẻ lòng dạ thâm hiểm,chẳng bao giờ làm bạn mất lòng,gặp nhau tay bắt mặt mừng vui vẻ hồ hởi không tiếc lời khen ngợi tâng bốc,nhưng thực ra đang ngấm ngầm tính bài hại bạn,trong xã hội hiện nay loại đạn “bắn lén” nhiều hơn “bắn thẳng”.

            Có những kẻ nói năng ngọt xớt, chẳng để ai phật lòng nhưng trong từng câu nói của họ đều có ẩn ý,bạn hãy chịu khó ngẫm suy,để tránh hiểu lầm.

            Người ta nói: “Sông sâu còn có kẻ dò,lòng người nham hiểm ai đo cho tường”.Cạnh tranh trong cuộc sống càng ngày càng khốc liệt,thì mọi ý nghĩ xấu xa đê tiện lại được ngụy trang dưới lớp vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài,nên chẳng dễ gì nhận ra.Có thể nói mọi thói hư tật xấu ở đời vẫn tồn tại dưới dạng “mạch nước ngầm”.Mạch nước ngầm đó luôn luôn tìm các kẽ hở để rò rỉ ra ngoài,tùy theo phẩm chất tu dưỡng của từng con người,thì phương thức “rò rỉ” có thể khác nhau.Một điểm cần chú ý là những kẻ bản chất xấu xa,tư cách thấp hèn lại không tiến bộ theo sự chuyển biến của thời đại,mà chuyển hóa thành lòng ghen ghét.Họ luôn luôn nghĩ trăm phương nghìn kế để triệt hạ những con người thành đạt hơn mình,ví dụ tung tin bịa đặt nói xấu sau lưng,đơm đặt điều này điều nọ bác cáo với lãnh đạo,thóc mách chăng bẫy trên bước đường tiến lên của người khác.

            Lòng ghen ghét thường dẫn đến tội ác,vì kẻ bị người khác ghen ghét thường gặp rủi ro trên bước đường phát triển.Người Trung Quốc có câu nói: “Cây cao nhất rừng hay bị bão quật đổ,ai đức hạnh hơn người hay bị lật đổ”,cũng bao hàm ý nghĩa đó,theo phân thích của các nhà tâm lý học thì ghen ghét là một loại bản năng của con người.

            Trong cảnh ngộ khác nhau thì lòng ghen ghét được biểu hiện thành các dạng tâm trạng khác nhau,ví dụ căm phẫn,oán giận.Thói thường của người đời là “không ăn được thì tìm cách đập đổ” như chê bai,nói xấu,vu cáo v.v…

            Thói ghen ăn tức ở có thể diễn biến theo các chiều hướng khác nhau.Khi người bị ghen ghét đã bị hạ bệ,không còn chiếm ưu thế nữa,thậm chí ở một vị thế thấp hơn người ghen ghét họ.Trong trường hợp này thói ghen ghét có thể phát triển theo chiều hướng tốt tức là cảm thấy thương xót,nếu phát triển theo chiều hướng xấu thì sẽ xử sự theo cách dậu đổ bìm leo,tức là tiếp tục làm hại người ta.Kết luận trên đây gợi ý chúng ta rằng,khi bạn trở thành con người thành thật,bạn chớ nên kiêu căng tự phụ,đừng vội thỏa mãn mà phải tiếp tục gắng sức,đặc biệt cần chú ý bọn người tiểu nhân ghen ăn tức ở, thấy người ta hơn mình thì nóng mặt tìm cách hại ngầm sau lưng, tìm cơ hội lôi anh ra xuống vực. Khi chiếm được chỗ đứng cao hơn người khác, càng có điều kiện bao quát toàn cục, nhận biết bộ mặt của kẻ tiểu nhân, đề phòng họ làm chuyện xấu, mà phải vững bước tiến lên phía trước.

 

Theo đà phát triển của xã hội, thì rất nhiều quan điểm giá trị cũng thay đổi theo. Dưới chế

độ tư bản, người ta coi lợi nhuận là trên hết, nên bất chấp thủ đoạn chỉ cần thu được lợi nhuận, khi đã có lợi nhuận thì sẽ có tất cả. Thời giờ thấm thoắt thoi đưa, đã kết thúc thế kỷ XX, xã hội ngày càng phát triển, trình độ văn minh càng cao. Mặt khác, giao lưu tin tức xã hội ngày càng nhanh chóng, tạo điều kiện tiếp xúc hiểu biết lẫn nhau giữa người và người. Khi loài người phải đối mặt với nhiều nguy cơ chung, thì bắt buộc người ta phải liên kết chặt chẽ hơn trước, vì ai cũng cảm nhận được rằng chúng ta đều như khách cùng đi trên một chiếc thuyền. Hơn nữa khi phương tiện truyền thông ngày càng phát triển, thì cạnh tranh trở nên khốc liệt, nhịp sống hối hả, tiền tài và tình cảm va chạm lẩy lửa, người ta không còn đối xử cởi mở chân tình với nhau như trước. Trong các nước phát triển ở châu Âu, bề ngoài có vẻ như người ta đang sống giữa thành phố lớn trong biển như sôi động xã hội quay cuồng như xoáy lốc, suốt ngày suốt đêm say sưa nhậu nhẹt, nhưng họ ngày càng ít thể hiện được hơi ấm của tình người, ngược lại ngày càng cảm thấy cô độc buồn chán, nhiều người tìm sự khuây khỏa bằng cách nuôi con vật, đôi khi họ cho rằng vật nuôi thân với con người hơn đồng sự và người thân, vì con vật nuôi luôn luôn trung thành không biết phản bội, chúng ta phải chua chat thừa nhận rằng đó chính là bi kịch của loài người. Những hiện tượng này cũng đang tồn tại trên đất nước chúng ta.

            Trào lưu xã hội thời nay là đề cao kinh tế hàng hóa. Cơ chế cạnh tranh cùng với hàng hóa đã len lỏi vào trong quan niệm ý thức của con người, đẩy nét đẹp truyền thống khiêm nhường lễ nghĩa ra khỏi vũ đài lịch sử. Phải chăng kinh tế hàng hóa đánh dấu sự tan vỡ của hệ thống giá trị truyền thống, sự chấm dứt của nền kinh tế tự cung tự cấp trong xã hội nông nghiệp, sự lùi bước của hệ tư tưởng coi trung hiếu tiết nghĩa là trung tâm. Khi chúng ta ở vào thời buổi chuyển đổi mạnh mẽ giữa cái cũ và cái mới, chúng ta cần phải nắm bắt chiều hướng thay đổi to lớn của trào lưu tư tưởng, để điều chỉnh một cách hợp lý quan điểm và tầm nhìn, nếu không thì mình sẽ bị cuộc sống bỏ rơi, sẽ không theo kịp thời đại. Như vậy tức là, cho dù quan sát hay ứng xử, thì chúng ta phải nhìn nhận sự vật sự việc bằng con mắt của người hiện đại, suy xét ngẫm nghĩ bằng tư tưởng và phương pháp tư duy đổi mới. Khi xử lý quan hệ giao lưu xã hội thì chúng ta không được quên tác động của kinh tế thị trường vào mặt trái của cuộc sống, cần hiểu rõ vì cám dỗ vật chất mà một số người thời nay sẵn sàng giở thù đoạn bì ổi đê tiện với kẻ khác, đề phòng bị tổn thất trong cạnh tranh.

 

Nguồn: Thế giới massage

Quý ông tới Nha Trang thư giãn, coi chừng sập bẫy massage / Cảnh giác với bẫy thuốc kích dục/ Cảnh giác với 7 loại trái cây có vấn đề đ/ Coi chừng đột quỵ vì xông hơi/ Cảnh giác với những lời nói dối của đàn ông/ Cảnh giác với kẹo cao su khiến đàn ông như... thú đói/ Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong mùa hè/ Tẩm quất: Coi chừng tiền mất, tật mang / Massage: không đúng cách Coi chừng uổng mạng!/ Bị lạnh, coi chừng... điếc/ Trời rét, cảnh giác với hội chứng thắt lưng hông / Tìm việc cuối năm coi chừng... sập bẫy/ Cảnh giác “bẫy” khuyến mại mùa cuối năm/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác