Ăn kiêng với người bị bệnh về mắt

(Thế giới matxa) - Tỏi và hành sống là những gia vị không thể thiếu được trong mỗi món ăn hàng ngày. Hơn nữa lại phòng chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm nên hạn chế khi đang điều trị các bệnh về mắt.

Ảnh minh họa

Ngay từ thời nhà Minh, đại danh y Lý Thời Trân trong “Bản thảo cương mục” đã chỉ ra rằng “ăn tỏi nhiều sẽ tổn thương đến gan và mắt”. Trong “Lãnh lư y thoại” lại còn nêu rõ: “Rau hẹ, tỏi, hạt tiêu, củ kiệu… ăn nhiều hại đến mắt, nên tránh xa”. Dân gian coi mắt là hòn ngọc của cơ thể, ăn tỏi nhiều có thể làm tổn hại đến gan, tổn thương đến mắt, máu ở gan mà hư suy, thiếu hụt thì mắt nhìn vật không rõ, hai mắt sẽ khô, không lanh lợi.

Khoa học hiện đại cho rằng, trong hành, tỏi chứa nhiều tinh dầu cay chứa nhiều anlixin,phytomxin là những chất không có lợi cho mắt, làm chảy nước mắt, sưng huyết. Vì vậy, nếu mắc bệnh ở mắt, thị lực kém không nên ăn hành, tỏi. Ngoài ra nhiều vitamin A là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh về mắt. Vitamin A được tạo ra trong cơ thể từ tiền vitamin A là carotin, chất màu đỏ của thực vật như cà rốt, cà chua, ớt vàng, đu đủ chin, dưa hấu, cần tây…

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác