Ngày quốc tế Người khuyết tật 3/12: Ước mơ một "thế giới tiếp cận" của người khuyết tật

Xã hội phát triển, người khuyết tật có trình độ tri thức ngày càng nhiều. Họ có nhu cầu tiến ra xã hội học tập, cống hiến như bao người bình thường khác nhưng mỗi bước đi của họ còn vướng nhiều trở ngại…

Đó là những bậc tam cấp quá cao, ngăn trở cả những người khuyết tật (NKT) mạnh khỏe nhất; những vỉa hè lổm chổm không có lối cho xe lăn lên, không có lối cho người khiếm thị di chuyển; những tòa nhà không hề có tiện ích cho NKT…

 

Hầu hết các công trình công cộng đều khó khăn cho NKT tiếp cận (ảnh: dự án Bản đồ tiếp cận)

Theo thạc sĩ Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD) thì hầu như tất cả các công trình giao thông, công sở, trung tâm văn hóa, giáo dục… đều chẳng ngó ngàng gì đến quy chuẩn quốc gia về xây dựng cho NKT tiếp cận. Chính điều đó đã cản trở NKT tiếp cận những công trình này, khiến họ không thể tham gia nhiều hoạt động cộng đồng như bao người khác. Đó là rào cản đầu tiên mà chính xã hội dựng lên và cản trở NKT hòa nhập cộng đồng.

Để có con số chính xác chứng minh cho nhận định này, 50 tình nguyện viên của DRD đã dành ra 1 năm trời khảo sát 1.800 công trình công cộng trên địa bàn TPHCM dựa theo các tiêu chí của “Quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng công trình để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng” do Bộ Xây dựng ban hành năm 2009. Kết quả không có gì bất ngờ, chỉ có 78 công trình xây dựng đúng chuẩn, đảm bảo cho NKT tiếp cận, đạt tỷ lệ chưa đến 5%.

Theo bà Võ Thị Hoàng Yến, đó là con số đáng buồn ở một thành phố lớn và hiện đại nhất nước như TPHCM. Sự khó khăn trong việc tiếp cận của NKT lớn đến mức mà bà xem đó như là một ước mơ, ước mơ tiếp cận của người khuyết tật.

Hãy cùng lắng nghe ước mơ đó của những NKT, bao gồm cả người khuyết tật vận động, người khiếm thị và khiếm thính:

 

 

 

 

 

 

 
Huế: 500 thiếu nhi khuyết tật thỏa sức vui chơi trong ngày hội người khuyết tật

Ngày 2/12, tại TP Huế, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh TT-Huế, Văn phòng tư vấn di truyền và hỗ trợ trẻ em khuyết tật Trường ĐH Y - Dược Huế và Đoàn TNCSHCM Trường ĐH Sư phạm Huế tổ chức “Ngày hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2012”. Đây cũng là chương trình nhằm hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12. Chương trình Nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề Khuyết tật và huy động hỗ trợ về các giá trị, quyền và phúc lợi của người khuyết tật. Đồng thời nâng cao nhận thức về sự tham gia của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.
Với chủ đề “Loại bỏ các rào cản để tạo một xã hội hòa nhập và dễ tiếp cân với mọi người” ngày hội với sự tham gia của gần 500 em thiếu nhi khuyết tật đến từ các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn tình Thừa Thiên Huế.

Chương trình văn nghệ do các em thiếu nhi khuyết tật biểu diễn

Ngày hội người khuyết tật 2012 với các chương trình: Đạp xe tuần hành tuyên truyền chăm sóc và bảo vệ người khuyết tật, hội thi vẽ tranh với chủ đề gam màu em yêu, giao lưu âm nhạc do các em khuyết tật biểu diễn, lễ hội bong bong với chủ đề “Điều em mơ ước”… Ngoài ra, các em còn được tham gia nhiều trò chơi vui nhộn và nhận nhiều phần quà từ ban tổ chức.

Các em thiếu nhi khuyết tật được tham gia rất nhiều trò chơi bổ ích giúp các em hòa nhập với mọi người.

Ngọc Thụ - Đại Dương
 

 

Tùng Nguyên
Thegioimatxa/Dantri

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác