Báo Trung Quốc hăm dọa: “Chiêu rung cây dọa khỉ đã lỗi thời”

Tờ báo đã cập nhật diễn biến các vụ tranh chấp trên Biển Đông trong thời gian gần đây với Philippines và Việt Nam theo một giọng điệu xuyên tạc.

Ngày 13/5, nhật báo China Daily của Trung Quốc đã cho đăng bài “Facing up to troublemakers” (Tạm dịch: “Đối mặt với những kẻ gây hấn”), với những giọng điệu xuyên tạc và khiêu khích liên quan đến vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào lãnh hải Việt Nam, và vụ Phillipines bắt tàu cá nước này.
Đối với giàn khoan HD-981, tờ báo sắm vai nạn nhân cho Trung Quốc khi khẳng định: “Giàn khoan đang hoạt động trong vùng lãnh hải Trung Quốc gần Đảo Tây Sa thì bị tàu Việt Nam liên tục quấy rối”, thậm chí, tờ báo còn trắng trợn cho biết nhiều tàu trong đó là tàu hải quân. 
Đối với Philippines, China Daily vu cáo chính quyền nước này đã bắt giữ những ngư dân vẫn đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc bao đời nay, và rêu rao những ngư dân này đang bị cáo buộc các “tội ác vô xác định”. 
Không dừng lại ở đó, tờ báo còn dùng luận điệu vu khống khi cho rằng các sự kiện trên đã được lên lịch trước, chỉ ít ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến các nước đồng minh tại châu Á, và trước thềm Hội nghị cấp cao các lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại Myanmar. 
Về phần mình, tờ báo ngang nhiên khẳng định đối diện với các hành vi “không chấp nhận được” và “ngày càng hung hăng" trên, Bắc Kinh đã “tôn trọng cam kết sẽ kiềm chế và có những buổi đàm phán với các nước có tranh chấp lãnh thổ”. 
“Mặc dù người dân Trung Quốc đang bị bắt giữ tại Philippines, mặc dù tàu Việt Nam đã cố tình đâm vào các tàu hành pháp của Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn ‘kêu gọi đàm phán’”, tờ báo trắng trợn xuyên tạc. 
Tiếp sau đó, tờ báo vu cáo các nước Nhật Bản, Philippines và hiện giờ là Việt Nam từ chối bàn bạc để đi đến một giải pháp hợp lý cho các tranh chấp, và liên tiếp “đổ tội cho Trung Quốc” với sự kích động bởi “các bên thứ ba hiểm ác”.
Bất chấp việc Trung Quốc đang hung hăng, hăm dọa và tìm cách gây hấn với các nước láng giềng, China Daily vẫn lớn tiếng lấp liếm rằng Trung Quốc không ngại ngần trước việc đối mặt với các phe gây hấn mặc dù điều này sẽ gây nên nhiều quan ngại trong khu vực. 
“Nếu cứ sợ làm vỡ bình mà không ném, thì chuột sẽ không bao giờ được dẹp bỏ”, tờ báo hống hách khẳng định. 
Với giọng điệu hằn học, tờ báo cho rằng: “Philippines đã tự biến mình thành một kẻ quyết thách thức các lợi ích quốc gia của Trung Quốc và đứng về phía những lực lượng nước ngoài chống Trung Quốc, nước này cần phải hiểu nếu vẫn tiếp tục đi theo con đường này, họ sẽ phải trả giá đắt”, vì “chiêu rung cây dọa khỉ đã xưa quá rồi”. 

Thế giới massage / BizLIVE

Báo Trung Quốc lại lớn tiếng: “Hà Nội không thể muốn gì được nấy!”/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác