Nhiều người giật mình: Biết đâu điện thoại của mình đã bị nghe lén?

100% các điện thoại có tính năng cài đặt đều có nguy cơ bị cài đặt thêm các phần mềm không mong muốn, các phần mềm gián điệp. Thiết bị nghe lén không chỉ trở thành nỗi lo của những người thích chả, thèm nem, mà còn cả của những người kinh doanh.

Nhiều người giật mình: Biết đâu điện thoại của mình đã bị nghe lén? 1
Nghe lén phát hiện ngoại tình

Sau hai lần chị Hoa đưa người giúp việc (ô sin) về nhà, dù là người thân nhưng anh Phát chồng chị đều không vừa ý. Chị nhiều việc, con trai mới 6 tháng tuổi, lại ở riêng nên chẳng có thời gian chăm sóc nhà cửa và lo cho con cái, nên buộc phải thuê người giúp việc. Cuối cùng chị đành chấp nhận cô ô sin trẻ do chồng đưa về.

Từ ngày có ôsin trẻ, chồng chị hay ở nhà và có vẻ rất ưng ý cô ta chăm sóc con trai. Gia đình đi chơi đâu anh cũng cho ô sin đi theo. Được nửa năm thì hàng xóm bắt đầu bàn tán khi thấy cô ô sin trẻ hay được hay được ông chủ dẫn đi mua sắm quần áo mới và cả đồ trang sức. Chị không tin, nhưng để ý mỗi lần cô ô sin trẻ bị chị la mắng thì chồng luôn tỏ ra bênh vực khiến chị cũng… nghi ngờ. Chị âm thầm nhờ các thám tử, nhưng theo dõi 2 tháng trời chẳng có gì đặc biệt nên thôi.

Một hôm chị quên chìa khóa tủ cơ quan nên quay về nhà lấy thì thấy anh đang xoa má ô sin. Chị tức quá mắng chồng, thì chồng cười xòa, bảo cô ấy nóng sốt, chỉ quan tâm như đứa em gái trong nhà. Chị lại nghi ngờ, nhưng vì không có chứng cứ nên lẳng lặng đi tìm lại các thám tử.

Bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp, các thám tử bí mật điều tra bỗng phát hiện ra mọi việc làm của chị đều bị chồng biết hết nhờ thiết bị nghe lén cài trong điện thoại của chị. Vì vậy lần trước chị nhờ thám tử theo dõi là anh chồng đã tìm cách đề phòng ngay.

Được các thám tử tư vấn, chị dùng sim khác chỉ chuyên liên hệ với thám tử, nhưng vẫn giả vờ liên lạc với thám tử bằng số điện thoại cũ để dụ chồng vào bẫy. Chị nói đi công tác xa, vờ gọi điện báo các thám tử ngừng theo dõi chồng… và vụ ngoại tình với ô sin của chồng đã bị phanh phui.

Trường hợp của chị Hoàng Thanh ở phố K.M thì khác. Từ ngày chị mang thai đứa con thứ hai thì ông chồng phó giám đốc đẹp trai của mình bỗng hay đi họp hành, làm muộn, hoặc đi công tác nhiều hơn, khiến cô con gái buồn vì mẹ ở mệt và kiêng cữ, bố thì đi vắng. Thỉnh thoảng lại thấy quần áo hay có mùi nước hoa không phải của chị… Chị than thở với chị gái, người chị khuyên cài thử phần mềm theo dõi điện thoại của chồng xem sao.

Thế là chị nhờ một người bạn làm công nghệ giúp mua cho một thiết bị mà theo lời giới thiệu có công năng hữu ích cho việc theo dõi ngoại tình, quản lý trẻ nhỏ và quản lý các nhân viên trong văn phòng. Phần mềm theo dõi sẽ tự động ẩn mà chồng chị hoàn toàn không biết, cũng không thể tháo gỡ ra khỏi điện thoại. Từ đó chị nghe lén được các cuộc gọi, nhận tin nhắn… của chồng và nghe lén được cả các âm thanh trong phạm vi 15m… và tá hỏa phát hiện chồng thường xuyên nhậu nhẹt, rủ đối tác đi bia ôm, massage thư giãn… Nghe rõ cả những lời cười đùa trêu ghẹo, nói cười tục tĩu của chồng với các cô tiếp viên nữ… Hậu quả cuối cùng là vợ chồng họ phải ly hôn.

Chị Thu Hòa (Dương Kế Thiện, Hà Nội) thì rất mệt mỏi vì cuộc “chiến tranh lạnh” đang diễn ra với chồng. Chồng chị làm ăn giỏi, hàng năm thỏa thuận sẽ biếu bố mẹ một khoản tiền, chị không được lấy tiền trong nhà lén lút gửi về quê. Nhưng chẳng may năm nay, em chị cá độ bóng đá thua hơn 200 triệu, bị xiết nợ có nguy cơ mất nhà. Chị nghĩ tiền trong nhà đều do chị quản lý, chồng chẳng bao giờ hỏi đến, nên thương bố mẹ, thương em đã lén rút một sổ tiết kiệm gửi về quê. Ấy vậy mà chồng chị biết, anh mắng chị từ việc chuyển tiền về quê thế nào, trốn làm đi cà phê, mua sắm với ai… Kết nối sự việc chị tá hỏa là mọi chuyện anh biết đều qua trò chuyện điện thoại. Chắc bị nghe lén rồi… chị nghĩ vậy và tự nhủ phải đưa điện thoại đi kiểm tra, chứ thế này có ngày ra tòa ly hôn.
Nhiều người giật mình: Biết đâu điện thoại của mình đã bị nghe lén? 2

Người kinh doanh cũng giật mình lo lắng

Mới đây trên sóng VTV, chị Nguyễn M, một nhà môi giới tài chính rất bức xúc vì không hiểu tại sao một số đối thủ cạnh tranh và bạn bè luôn lấy được nội dung tin nhắn và nhật ký cuộc gọi từ trong máy di động của chị. Thậm chí cả nội dung cuộc gọi của chị với người khác họ cũng ghi âm được.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhân của ba nhà hàng tương đối lớn trên đường Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cũng bức xúc vì “nhiều sự kiện lạ”. Dù chăm sóc khách hàng rất tốt, nhưng mất liền mấy hợp đồng lớn. Anh khá kín tiếng, người giúp việc cũng rất tin cậy, thế mà bị lật kèo mấy vố đau. Giờ thì anh nghi ngờ điện thoại di động bị nghe lén, nếu đúng thì anh đang ở tình huống rất nguy hiểm vì những việc hệ trọng làm ăn đều giao dịch qua di động, những bí mật riêng tư cũng nằm luôn trong đó.

Anh không không biết làm cách nào để phát hiện ra điện thoại có bị cài phần mềm nghe lén không, nếu phải đổi máy thì rất mệt, bởi mỗi lần sợ bị nghe lén lại phải bỏ cả chục triệu đồng ra mua máy mới thì xót ruột lắm.

Hậu nghe lén

Một số gia đình vợ hoặc chồng cài thiết bị nghe lén đã bắt được quả tang ngoại tình.

Gia đình chị Hoa hạnh phúc đã mất. Các thám tử cũng ngậm ngùi trước hoàn cảnh mình chị nuôi đứa con thơ quá nhỏ.

Còn chị Hoàng Thanh từ ngày ly dị chồng, nhưng con gái chị buồn so. Nhiều lần nó hỏi bố đi công tác gì mà lâu thế. Đôi lúc chị đã ân hận vì quá nóng giận mà bỏ đi hạnh phúc gia đình. Giờ đây bình tâm lại, nếu chị bình tĩnh cư xử hơn thì mọi việc đã khác, con chị không phải xa bố, chị không bị cô đơn thế này.

Còn anh Tuấn đã có kế hoạch chi tiền để nghe lén một người mà anh nghi đang nghe lén anh. Anh cũng đang tìm hiểu xem đây là hành động vi phạm pháp luật tới mức nào, chứ nghe được vài thông tin quan trọng mà phải đi tù… thì không dám.

Theo các nhà công nghệ, để một cuộc gọi đến hoặc đi bị nghe lén thì có mấy nguyên nhân sau: Trước hết là bản thân hạ tầng viễn thông bị nghe lén; Thứ hai, người dùng sử dụng điện thoại smartphone bị cài phần mềm ghi lại cuộc gọi và nguyên nhân thứ ba là phần cứng hoặc hệ điều hành trong chiếc điện thoại đã bị thay đổi nhằm mục đích nghe lén người dùng.

Về mặt lý thuyết, những nhà sản xuất điện thoại hoàn toàn có thể thiết kế phần cứng hoặc hệ điều hành trên chiếc điện thoại để biến nó trở thành một thiết bị nghe lén.

Những phần mềm và thiết bị dạng này đã từng được cảnh báo nhưng hầu hết các vụ việc đều ở góc độ cá nhân như vợ muốn nghe điện thoại của chồng, người này muốn dò xét người kia …

Tuy nhiên, những phần mềm và thiết bị này không chỉ nghe lén các cuộc gọi mà những thông tin khác như tin nhắn, email, vị trí địa điểm của người dùng… đều bị theo dõi 100%.

Có thể nói đây là vấn đề khá nguy hiểm nhưng không quá phổ biến và đã từng được cảnh báo tại Việt Nam.

Người dùng smartphone lưu ý:

-Không cài đặt những phần mềm điện thoại không rõ nguồn gốc, đồng thời cần trang bị các phần mềm bảo mật nhằm phòng chống xâm nhập khi thiết bị truy cập internet.

-Hạn chế cho mượn điện thoại, bởi khả năng người mượn có thể thực hiện cài đặt các phần mềm nghe lén là hoàn toàn có thể xảy ra.


*Tên nhân vật trong bài đã thay đổi. Ảnh Internet chỉ mang tính minh họa.
T.G (tổng hợp)

Thế giới massage / Giadinh

Mổ đẻ những bật mí khiến các mẹ giật mình/ Giật mình với những thiếu nữ chưa tròn 17 đã táo bạo... cởi đồ/ Nghe điện thoại bàn có thể bị sét đánh/ Giật mình trước tâm sự thật thà của “bồi bia“ Hà Nội/ Khó kiểm soát mại dâm qua điện thoại, Internet/ Giật mình trước tiết lộ về sex của nữ sinh Hà Nội / Nghe lén điện thoại dễ như chơi!/ Sóng điện thoại và wifi không hại tới sức khỏe/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác