Trao đổi tâm sự

(Thế giới matxa) - Mấy năm gần đây một số công ty có sức cạnh tranh mạnh tại Mỹ đã liên tục thành lập các tổ chức “Hiệp hội giúp đỡ người lao động” mục đích đưa ra là bảo vệ quyền suy nghĩ của người lao động, đồng thời trợ giúp giải quyết những vấn đề gia đình và cá nhân người lao động.

 

Cho dù công ty của bạn có chế độ quản lý này hay không nhưng quan tâm đến sự lành mạnh trong suy nghĩ của nhân viên thì đã và đang trở thành vấn đề tương đối quan trọng trong xu thế quản lý hiện đại. Muốn làm tốt công tác hỗ trợ sự suy nghĩ này, trước hết người quản lý phải trò chuyện với nhân viên, trò chuyện phải chú ý những nguyên tắc sau:

            Thời gian lựa chọn mấy ngày đầu tuần, không chọn những ngày cuối tuần, chọn vào buổi sáng, không chọn trước khi hết giờ làm việc. Lựa chọn sao cho nhân viên cảm thấy kín đáo có thể là chỗ uống cà phê gần phòng làm việc, có thể cũng đi dạo trong vườn hoa, hoặc trong phòng họp ở công ty để tránh trong lúc trò chuyện bị làm phiền, khiến nhân viên có thể dễ dàng thoải mái thổ lộ tâm tư của riêng mình. Sử dụng loại ngôn ngữ chăm sóc là “tôi”chứ không phải là “công việc” như: “Tôi và anh đã để xảy ra những việc ngoài ý muốn nên tôi cảm thấy không yên tâm” chứ không phải “Anh không yên tâm như vậy nên đã để xảy ra bao nhiêu việc ngoài ý muốn”; “Anh không để ý làm theo lệnh của tôi khiến tôi bực mình” mà không phải “Anh dùng cách không thèm theo lệnh để khiến tôi tức giận”; “Tôi và anh cùng tâm sự” chứ không phải “Anh đến tìm tôi nói chuyện”. Phải chú ý lắng nghe mà không đưa ra ý kiến đóng góp hoặc phán đoán, ngoài ra phải giữ bí mật nội dung cuộc nói chuyện, sau khi đã trò chuyện tuyệt đối không để hở một chi tiết nhỏ nào cho những đồng nghiệp khác biết. Nếu biết mình không đủ sức giải quyết những vấn đề của nhân viên thì hãy nhớ đến các chuyên gia giúp đỡ. Sau khi đã trò chuyện với nhân viên, nếu phát hiện nhân viên vẫn còn những khuynh hướng không đúng thì phải chuyển họ đến với những công ty có chuyên gia tâm lý giúp đỡ, hoặc đề xuất trực tiếp với nhân viên để nhân viên tự lựa chọn. Hành vi xấu thể hiện qua các mặt: Dễ nổi cáu, buồn bã, sợ hãi, cảm thấy cô đơn, ưu phiền, tính tình bất ổn, nghiện ngập, sự ra đi của những người thân chịu sức ép quá lớn, thờ ơ, hầu như mất cảm giác, chỉ nghĩ đến tự vẫn, sự buồn phiền quá sức nặng nề, mất hẳn lòng tự tin, xấu hổ, cảm thấy bi quan đối với công tác, đối với bản thân và đối với cuộc sống, quan hệ với mọi người không tốt, mất hẳn ham muốn hăng hái của mình, sẽ là gánh nặng trong kinh tế và gia đình. Sau khi chuyển những vấn đề cá nhân của nhân viên đến chuyên gia tâm lý thì người quản lý vẫn phải truy cứu vấn đề đó đến cùng. Cũng có thể sau hai tuần lễ khi trò chuyện với nhân viên xong, người quản lý phải gặp gỡ, động viên nhân viên nói ra cách suy nghĩ, hiểu biết và ý kiến, thậm chí cách giải quyết của họ. Ngày nay cùng với nền kỹ thuật phát triển nhanh đã đẩy người lao động đứng trước áp lực rất lớn. Bởi vậy phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe con người, những nguyên tắc đảm bảo an toàn, đảm bảo sự khỏe mạnh về tâm hồn của nhân viên, người chỉ quản mong muốn nhân viên toàn tâm toàn ý trong công việc, đẩy mạnh sức sản xuất thì phải chủ động hiểu và giải quyết những vấn đề cá nhân của nhân viên, đó cũng là sách lược sử dụng nguồn nhân lực hữu ích, đồng thời là bí quyết khiến nhân viên mang hết trí lực cống hiến cho công ty.

 

Nguồn: Thế giới massage

Trao đổi tư duy/ Bí quyết để chồng tâm sự cùng bạn /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác