Bí quyết thử làm pho tượng

(Thế giới matxa) - * Làm hình mẫu của nhân viên

            Người quản lý thành công thường thường có một loại sức hấp dẫn mạnh mẽ, trong quá trình tìm hiểu vấn đề, ra quyết định, đàm phán với nhân viên hoặc quan hệ giao tiếp với mọi người trong cơ quan đơn vị, họ luôn hầu như giữ được địa vị, ưu thế của mình. Đây không chỉ vì họ là người lãnh đạo của đơn vị, điều quan trọng là họ có năng lực rất tốt tự tạo nên hình ảnh của mình. Trang phục, cử chỉ, lời nói chính là 3 cái cấu thành sức hấp dẫn của bạn.

            Thử nghĩ xem, nhân viên cấp dưới thì thầm to nhỏ trong cơ quan, chủ đề đều là vấn đề liên quan đến lãnh đạo sao không đàng hoàng, sao lại véo tai, cấu má nhân viên khi nói chuyện với họ, hoặc thốt ra những câu tục tằn. Như thế liệu nhân viên có còn tin cậy và ngưỡng mộ đối với anh không? Liệu họ có còn muốn cùng anh chèo chồng con thuyền cơ quan tiến lên phía trước không? Anh đã là nguời hữu danh vô thực trong lòng họ. Mục đích họ làm việc cho anh cũng chỉ là để kiếm chút gì đó nuôi gia đình mà thôi.

            Có người ví người quản lý như tấm biển di động của công ty. Vì hầu như đến đâu trước sau họ cũng đại diện cho cơ quan, doanh nghiệp, đại diện cho bộ mặt tinh thần của mọi thành viên trong cơ quan, doanh nghiệp. Không ai muốn bị tổn thương vô cớ, khi cử chỉ, lời nói của anh làm hại đến các thành viên cơ quan, doanh nghiệp mà anh đại diện, họ sẽ liệt anh vào loại đối tượng lên án, chửi bới, hoặc chán, hoặc sợ và rút đi xa. Khi anh xử lý quan hệ giao tiếp, để tạo ra bầu không khí tốt đẹp thì phải kiểm tra lại 3 thứ cấu thành sức hấp dẫn đã nêu ở trên.

            Ăn mặc chỉnh tề, lịch sự đối với anh mà nói là dáng vẻ tốt nhất, thực chất vấn đề không đơn thuần là theo đuổi mỹ quan, cái đẹp mà là phải để vẻ bề ngoài của anh chứng minh cho sự coi trọng của anh đối với đơn vị, xí nghiệp, tôn trọng những người sống ở đó, khiến họ kính trọng và chân tình.

            Tuyệt đối không được đến văn phòng với tâm trạng sau khi uống rượu tiêu sầu, bởi vì điều đó sẽ làm bạn “sầu càng thêm”. Khi bạn bộc lộ trạng thái ấy trước con mắt mọi người, bạn không thể thức tỉnh sự thông cảm của mọi người đối với sức ép và nỗi đau khổ của bạn, trái lại một cảm giác chán ghét sẽ trở thành chủ đề của các cuộc nói chuyện trong suốt một tuần.

            Trên thương trường làm ăn, lời nói đúng mức, cử chỉ cẩn trọng của bạn không chỉ khiến bạn bè làm ăn, địch thủ của bạn phải kính nể đối với tập thể mà bạn đại diện mà các nhân viên bên cạnh bạn cũng sẽ cùng nhau hết lòng hết sức với tư cách là một nhân viên tài ba trong tay bạn.

            Tham gia nhiều hơn vào tập thể, cùng sống gần gũi nhiều hơn với các nhân viên của bạn, sẽ không hề có hại đối với bạn, hòa hợp chân thành với họ sẽ khiến những lời dèm pha, móc máy ít dần đi, hơn nữa khiến các nhân viên càng gần gũi bạn hơn. Một bầu không khí hài hòa, hữu nghị, thân thiết dễ hình thành hơn. Nhưng bạn cũng phải chú ý thái độ và lời ăn tiếng nói của bạn, sự khiêm tốn, để tự họ cho rằng bạn là người thân thiết, loại bỏ bớt những câu xã giao, lễ nghi, sẽ khiến cho nhân viên của bạn hiểu được nguyên tắc và tác phong làm việc chú trọng đến hiệu quả của bạn.

            Trang phục, cử chỉ, lời nói là “3 thứ công cụ” không thể thiếu để mở ra quan hệ giao tiếp. Khi cả ba thứ này đạt đến độ “chuẩn xác” sẽ khiến bạn trở thành hình mẫu của các nhân viên trong toàn cơ quan, doanh nghiệp.


            * Cho nhân viên một nụ cười

            Người ta thường nói, nụ cười là phong vũ biểu cảm cảu tâm trạng con người. Bởi vì bất kỳ ai cũng không giấu nổi niềm vui của mình. Một sự thay đổi rất nhỏ trên khuôn mặt đã truyền đi một thông tin như: tâm trạng rất thoải mái, cuộc sống rất tốt đẹp.

            Đối với bạn, nụ cười có sức mạnh càng lớn. Việc xây dựng và điều chỉnh mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp trong cơ quan, đơn vị có thể được coi là một thứ dầu bôi trơn. Bạn không ngại nở nụ cười thể hiện nội tâm đối với nhân viên. Đối với bạn có thể chỉ là sự căng, chùng cơ trên khuôn mặt, nhưng đối với nhân viên mà nói, điều họ nhận được là được hiểu, dược tôn trọng, yêu quý và quan tâm. Có nghĩa là được thỏa mãn bốn loại nhu cầu. Nụ cười giống như ánh nắng mặt trời. Nó đem lại sự ấm áp cho người ta, sự cảm kích sẽ trào dâng trong lòng nhân viên, quan hệ tốt đẹp sẽ rất dễ được thiết lập. Cảm giác tốt đẹp về bạn trong con mắt mọi người sẽ ngày càng tăng lên.

            Con người ta vui vẻ mới nở nụ cười, cười cũng làm cho người ta vui vẻ, làm cho người khác vui lây, khi ấy mình lại càng vui. Nếu bạn là một giám đốc luôn vui vẻ lạc quan, thì có thể qua nụ cười của bạn sẽ khiến những người xung quanh cũng vui, từ đó mình lại càng vui hơn.

            Người ta vui vẻ, lạc quan, mới phát huy đầy đủ tính tích cực của mình, làm cái gì cũng thấy hứng thú, cho nên nụ cười ở mức độ nào đó sẽ khiến nhân viên thoải mái, được cổ vũ, động viên rất lớn về mặt tinh thần.

            Sau khi bạn giải thích với nhân viên về mục tiêu và nhiệm vụ mà đơn vị, xí nghiệp phải thực hiện, thử nở nụ cười mà nói với nhân viên của bạn “Thế nào? Tôi nghĩ cậu nhất định sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Lúc này, các nhân viên sẽ ra sao? Họ nhất định sẽ rất vui sau khi nhìn thấy “thắng lợi” từ nụ cười của bạn, cảm thấy sự tin tưởng và coi trọng của bạn đối với họ, hiểu được sự mong mỏi sâu sắc của bạn đối với họ. Từ đó, trách nhiệm và niềm tin hoàn thành nhiệm vụ của họ sẽ được thể hiện ngay từ nụ cười tự tin của bạn.

            Thử nghĩ, bạn nghe ý kiến hay báo cáo công tác của nhân viên, từ đầu đến cuối với bộ mặt không biểu lộ chút tình cảm nào, chỉ thỉnh thoảng “ừ”, “à” một tiếng tỏ ý tán thành thì nhân viên sẽ đem bộ mặt ấy của bạn cất vào “hồ sơ cá nhân” mà họ “thiết lập” trong lòng. Hơn nữa rất có thể cuộc báo cáo ấy sẽ bị họ kết thúc đột ngột. Vì họ nghi ngờ không biết bạn có muốn nghe tiếp nữa không?

            Giữ nụ cười đối với người báo cáo có thể sẽ khiến tình thế trở nên khả quan. Nhân viên sẽ cảm thấy bạn không có hứng thú và coi trọng vấn đề họ trình bày từ trong nụ cười của bạn, hơn nữa họ sẽ nhận được sự cổ vũ rất lớn. Vì thế bạn cần phải bộc lộ tất cả những cảm xúc bà suy nghĩ trong lòng, vừa để bạn hiểu tâm trạng thực của họ. Đây chính là những tin tức tối quan trọng mà bạn là người quản lý cần nắm được.

            Quan hệ tốt trong đơn vị là chất xúc tác tạo ra năng suất cao của mỗi nhân viên, đó là điều không cìn phải nghi ngờ. Khi bạn điều tiết mối quan hệ trong đơn vị, xí nghiệp bằng phương thức nụ cười, tâm lý của mỗi người sẽ xử lý công việc một cách lạc quan, có tâm trạng thoải mái, tích cực hơn, sáng tạo hơn.


            * Cảm hóa bằng tình cảm tốt

            Là một người lãnh đạo càng phải cần luôn giữ tâm trạng lạc quan, lành mạnh. Bởi vì, tâm trạng của bạn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng tình cảm của nhân viên. Nếu bạn không coi trọng mà lại cúi đầu buồn bã, liệu nhân viên của bạn có phấn chấn tinh thần được không?

            Lời nói hành động của lãnh đạo có sức lôi cuốn, kêu gọi rất lớn. Những khi cần thiết, bạn phải mở rộng tấm lòng, lạc quan, hào phóng, tin tưởng ở cấp dưới, như thế sẽ tăng thêm sức mạnh cho bạn. Họ cũng sẽ tăng thêm sự tín nhiệm đối với bạn, đồng tâm hiệp lực, cùng nhau khắc phục khó khăn.

            Tâm trạng của bạn do bạn khống chế, chỉ cần ý thức để có tâm trạng thoải mái vui vẻ không khó khăn. Loại bỏ nỗi buồn, hóa giải oan ức, cố gắng thay đổi cả sự nghĩ, mọi việc cần nghĩ theo chiều hướng tốt lên, bạn sẽ thấy tâm trạng của mình sẽ tốt dần lên. Chỉ cần bạn làm được như vậy thì chắc chắn sẽ có hiệu quả.

            Là một người lãnh đạo, nếu không điều tiết được tâm trạng của mình thì chắc chắn bạn không thể quan tâm đến nhân viên cấp dưới được. Đây là điều tất nhiên, bạn nên bỏ công, bỏ sức quan tâm đến tình cảm của nhân viên bởi vì chính sự làm việc tốt của nhân viên sẽ khiến vị trí của bạn thêm vững chắc. Lãnh đạo không kịp thời điều chỉnh, cải thiện tâm tư tình cảm của nhân viên khi tâm trạng của hộ không được tốt hoặc khó khống chế thì công việc sẽ khó triển khai, càng không thể có hiệu quả. 

            Người lãnh đạo không những phải kiểm soát tình cảm của mình, còn phải cảm hóa nhân viên bằng tâm trạng thoải mái, tình cảm tốt của mình. Xin ghi nhớ mấy điểm sau:

            1. Khi bạn đến cơ quan, công ty, đừng quên chào nhân viên thật rõ ràng: “Chào các cậu!”, “Chào các bạn!” để mọi người cảm thấy bạn tràn đầy sức lực, tính cách rộng rãi, khoáng đạt.

            2. Bất kể nam hay nữ, đối với người vừa mới đến, nên chủ động bắt tay đối phương, mạnh nhưng không quá chặt, hoặc quá nhẹ, chỉ cần đối phương nhìn thất sự nhiệt thành của bạn là đủ.

            3. Bạn cố gắng tranh thủ khi nhìn đối phương, lúc ánh mắt mọi người gặp nhau đó là cự ly rất dễ xích lại gần nhau, để họ cảm thấy bạn tôn trọng họ.

            4. Mọi người đều muốn được người khác coi trọng, bạn nên nêu nhiều vấn đề cho nhân viên để tỏ rõ bạn rất hứng thú đối với họ. Bạn không những có thể nêu những vấn đề riêng cá nhân, mà còn có thể hỏi đối phương một số vần đề tương đối sâu.

            5. Khích lệ nhân viên nói về lịch sử phấn đấu cá nhân hoặc những chuyện thành công. Điều đó chắc chắn sẽ khiến họ nở mặt nở mày, càng nói càng phấn chấn, coi bạn là bạn tốt của họ.

            6. Mỗi người đều có sở trường riêng, bạn nên cố gắng tìm những chỗ khác với người khác của họ, để khiến họ, đối phương, sẽ đối xử lại với bạn với thái độ tương tự.

            7. Bình thường bạn cần phải chú ý đến thời sự và các tin tức mới, khiến mình có nhiều đề tài và nhiều vấn đề để nói chuyện với nhân viên, xây dựng mình là một “hình tượng bác học tự thân”, hiểu biết nhiều, khiến nhân viên cảm thấy nói chuyện cới bạn tầm mắt được mở rộng.

            * Không nên quá ỷ vào quyền lực 

            Ỷ vào quyền lực càng khiến người ta ghét hơn là ỷ vào các thứ khác. Người lãnh đạo có nhiệm vụ đưa đơn vị đạt được mục tiêu đề ra. Để hoàn thành nhiệm vụ, anh ta giao cho một loại sức mạnh có thể khống chế người khác, sức mạnh ấy chính là quyền lực. Nhờ nó có thể ra chỉ thị, chỉ đạo, hoặc sửa chữa sai lầm.

            Song, nếu quả ỷ vào quyền lực, việc gì cũng sử dụng biện pháp cứng rắn để áp chế nhân viên, miệng lúc nào cũng hô: “Phải làm thế này, phải làm thế kia” thể hiện quyền lực với mọi người không biết dừng, thì không thể khiến nhân viên tin tưởng và phục tùng.

            Người lãnh đạo cẩn thận rõ là chỉ trích nên căn cứ vào sự thực, phải có lý do đầy đủ. Không nên vì được giao quyền, thì lạm dụng quyền lực, bắt người khác phải phục tùng. Sức mạnh cưỡng chế và buộc người khác phải phục tùng phải được tiềm ẩn mà không lộ ra mới là biện pháp thông minh nhất.

            Nhân viên tiếp thu phê bình một cách thành thực đương nhiên là tốt nhất. Có một số nhân viên không những không tiếp thu, ngược lại còn đối đầu, lúc này có những lãnh đạo sẽ nổi giận đùng đùng tuyên bố bằng giọng điệu áp chế đối phương: “Lệnh của tôi, nhất thiết phải thực hiện”.

            Người lãnh đạo thông minh sẽ không làm như vậy. Đây là dịp để thể hiện sự độ lượng, thay đổi phương thức chỉ trích, phê bình. Cần phải bước khỏi cái ghế quyền lực bằng thái độ trao đổi ý kiến, giải quyết vấn đề một cách hòa nhã mới là thượng sách.

            Nhân viên vốn phải chịu những cưỡng chế, đồng thời cũng có tâm lý phục tùng. Nếu người lãnh đạo đối phó với nhân viên bằng thái độ lấy trên lăng nhục dưới thì dù người có tính cách mềm mỏng tới đâu cũng sẽ phản ứng. Cho nên người lãnh đạo cũng không nên quá ỷ vào quyền lực để áp chế nhân viên, dựa vào uy tín của bản thân khiến người khác phục tùng là biện pháp tốt nhất.

            Chỉ cần đạt được mục tiêu chỉ trích phê bình là đủ không cần phải suy nghĩ bỏ bớt quyền lực thì liệu có hại đến sự uy nghiêm không.

            Tuy nhiên, cũng có những nhân viên ngoan cố, “cứng đầu cứng cổ”, thấy lãnh đạo có thái độ thân thiện muốn nói chuyện với họ, thì họ tỏ vẻ dương dương tự đắc. Đối với loại nhân viên này, tất nhiên không ngại sử dụng biện pháp cưỡng chế. Nhưng trong trường hợp bình thường, phần lớn không cần sử dụng biện pháp này cũng có thể giải quyết được vấn đề.

            Quyền lực là cội nguồn của sức mạnh. Nhưng khi sử dụng nó trong trường hợp trách cứ người khác, chỉ gây phản cảm, càng làm tăng thêm tâm lý phản kháng, khiến người lãnh đạo mất đi chỗ dựa. Về điểm này, những người nắm quyền phải luôn chú ý.

            Chúng ta có thể lấy một hình ảnh để so sánh. Một người bản thân không có năng lực độc lập, chỉ dựa vào cây đỡ đằng sau mới không bị đổ. Vậy mà anh ta dám dơ chân đá người khác, thì không đáng cười sao? Giả sử, cây đỡ đằng sau bị gãy, chắc chắn anh ta sẽ đổ theo. Lúc ấy, dù bên cạnh có người nhưng cũng vì vừa bị ăn cú đá của anh ta mà sẽ không đến đỡ anh ta dậy.

            “Cây đỡ” này chính là quyền lực. Người lãnh đạo phải tự lập, phải để nhân viên tin tưởng và phục tùng bằng chính lời nói và hành động của mình. Nếu không, một khi mất quyền, anh sẽ là “phế nhân” bị mọi người khinh bỉ.

            Quyền lực không phải là chiếc chìa khóa vạn năng. Bạn không cần phải thể hiện nhiều quá. Mọi người đều biết bạn là lãnh đạo. Nếu thường xuyên ỷ vào quyền lực như cái roi trong tay, thì sẽ không thể tồn tại lâu, không thể có kết quả tốt đẹp, mà hoàn toàn ngược lại, sẽ rất mệt.

            Uy tín quan trọng hơn nhiều so với quyền lực. Hãy bỏ việc sử dụng quyền lực, tập trung tinh lực để xây dựng uy tín, có thể hiệu quả còn tốt hơn. Người lãnh đạo thông minh rất ít người giống các Hoàng đế chuyên chế trong xã hội phong kiến, càng không giống các quan lại trong xã hội cũ là nô lệ của quyền lực, coi quyền lực là tối thượng. Người lãnh đạo ngày nay phải bám sát công việc, thông qua việc thi thố tài năng của mình từng ít một, thông qua phẩm chất đạo đức, tác phong tốt đẹp của mình, từng bước gây dựng uy tín cho mình.

            Có uy tín rồi, mọi người mới tin tưởng, kính phục bạn. Kế hoạch của bạn mới nhanh chóng được thực thi. Lúc này bạn có sức “hiệu triệu vô hình”, quyết định của bạn sẽ được mọi người nhất trí ủng hộ. Mọi người sẽ đồng tâm hiệp lực làm theo quyết định của bạn. Mọi người sẽ tín nhiệm bạn. Như thế, quyết định của bạn mới giành được thắng lợi, hiệu quả, mọi người sẽ ca ngợi bạn, và theo đó, uy tín của bạn cũng từng bước tăng lên.


Nguồn: Thế giới massage

Thử dùng nhiều cách để chia sẻ cùng con/ Con trai dại gì mà không... sống thử/ 5 kiểu đàn ông nên thử hẹn hò trước khi “bỏ cuộc chơi”/ Thử “máu ghen”/ 3 kiểu hẹn hò vợ chồng nên thử/ Những khoảnh khắc riêng tư đàn ông muốn thử/ Phải thử, “ngon” mới cưới! / Ứng phó với “phép thử” của nàng / Sống thử kiểu mới: Ở riêng, ngủ chung!/ Bí quyết "chiến thắng" ở vòng thử việc/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác