Bí quyết tặng thưởng vinh dự

(Thế giới matxa) - Tạo điều kiện tuyệt vời, đầy đủ cho nhân viên giỏi giang, có năng lực, bằng phương pháp nào đó đem lại cho họ niềm vinh dự và lòng tự hào. Họ sẽ cảm thấy vô cùng hãnh diện. Để duy trì được sự hãnh diện này, đồng thời cũng để đền đáp người đã mang lại sự hãnh diện cho mình, anh ta nhất định sẽ làm việc chịu khó như trước , thậm chí còn tích cực hơn trước.Để nhân viên biết rằng trong con mắt bạn anh ra rất quan trọng

Thành tích của một công ty là tập hợp cố gắng của mỗi nhân viên trong công ty. Sự đóng góp thành tích của quản lý và nhân viên mỗi bộ phận tạo nên lợi ích chung của công ty. Vì vậy, việc có điều động thành công nhân viên cấp dưới hay không liên quan đến việc có nâng cao được thành tích và hiệu quả hay không?


Nếu lãnh đạo biết tìm một động cơ tốt cho nhân viên, đốt cháy lên ngọn lửa nhiệt tình, thì có thể khiến nhân viên toàn tâm toàn lực làm việc. Hay nói cách khác chính là tạo lý do để nhân viên không thể không tập trung cố gắng làm việc. Như vậy, tự nhiên nhân viên sẽ thực hiện nhiệm vụ rất có hiệu quả, từ đó cũng tạo ra thành quả to lớn cho lãnh đạo.


Một lãnh đạo chân chính không cho phép nhân viên lừa dối một cách cố ý, thậm chí ác ý, nhưng có khi lại khuyeechs trương lên một chút. Ví dụ như một ưu điểm nhỏ của nhân viên được khoa trương lên một chút. Một chút thành tích được đánh giá cao. Đây là sự khẳng định chính diện, cần phải tranh thủ. “ Cậu Vương này, phát hiện của cậu hôm nay rất kịp thời, rất quan trọng, giúp kế hoạch của mình hoàn thiện hơn, nếu không, hậu quả sẽ tương đối nghiêm trọng”. Có thể phát hiện này không thật quan trọng lắm, ảnh hưởng không đến nỗi nghiêm trọng như đã nói. Nhưng điều quan trọng là người lãnh đạo mượn cái đó để truyền đạt đến Vương một ý thức: “Trong con mắt tôi, cậu rất có năng lực”. Đây cũng chính là lời khẳng định giá trị của Vương, tạo cho anh ta một động lực mạnh hơn.

Lãnh đạo nếu muốn nhân viên của mình dồn sức để đạt được mục tiêu thì phải tìm động cơ cho nhân viên. Xin gợi ý những động cơ sau đây:


  1. Mục tiêu chung
  2. Khích lệ sĩ khí
  3. Bày tỏ sự mong đợi
  4. Tạo không gian tự do phát triển cho họ
  5. Đánh giá công bằng
  6. Tôn trọng giá trị đang tồn tại của họ

Tìm động cơ phải chú ý 3 điểm quan trọng. Điểm quan trọng nhất và là số một, đó là để nhân viên có tinh thần can dự, tức là để cho họ có thể tham dự vào việc điều chỉnh kế hoạch.

Xa lánh là nguyên nhân lớn nhất khiến nhân viên giảm sút ý chí làm việc. Cho dù là ai, đều là nhân viên của cơ quan, đơn vị. Vì thế cần để nhân viên xác lập từ mục tiêu, kế hoạch và việc khởi đầu, cho đến việc bố trí, phân công, thực thi nhiệm vụ, liên lạc, cải thiện môi trường làm việc, ngay cả tham dự và giải quyết vấn đề. Như thế có thể tìm được động cơ tốt cho nhân viên.

Dù rằng không thể để nhân viên can dự vào toàn bộ kế hoạch, nhưng có thể dùng phương thức “ nghiên cứu chuyên đề” để định được mục tiêu và hậu quả đã nói ở trên.

Sau khi can dự vào toàn bộ kế hoạch, nếu không thể nào phát huy được hết tiềm lực của nhân viên thì đã mất đi ý nghĩa. Nên tranh thủ cơ hội để nhân viên phát biểu về mục tiêu và đề án, phát huy tiềm lực của họ, để từ đó đẩy tinh thần hăng hái làm việc lên cao điểm.

Điểm quan trọng thứ hai là để nhân viên đóng vai chính, cũng chính là để tranh thủ mọi cơ hội, chỉ cần vận dụng một chút cách làm “nhân vật trung tâm” là có thể khiến tiềm lực của nhân viên được phát huy cao độ. Lúc này chỉ cần người lãnh đạo đứng bên cạnh hỗ trợ, chi viện là được. Thành tích của đơn vị hễ dược nâng cao, thì “nhân vật trung tâm” được hưởng lại là người lãnh đạo.

Điểm quan trọng thứ ba là: Tôn trọng ý kiến của nhân viên. Hay nói cách khác là biểu hiện sự khẳng định và tôn trọng giá trị tồn tại của họ. Bởi vì, nếu chỉ lấy kinh nghiệm, tuổi tác và năng lực hiện tại làm tiêu chuẩn định giá, thì sẽ là điều đáng tiếc. Nếu giội gáo nước lạnh vào bầu nhiệt tình của họ, thì mãi mãi sẽ không bao giờ phát huy được sở trường của mỗi nhân viên.


Phép màu giản đơn và thực dụng. Đó là nhớ tên nhân viên

Có một vị lãnh đọa một đơn vị khá lớn, nhân viên bình thường đi tìm ông ta, chủ động nói họ tên. Mấy phút sau, ông ta đã không còn nhớ họ tên nhân viên đó nữa. Lần sau gặp, có khi lại hỏi: “ Cậu ở bộ phận nào nhỉ?”

Lẽ nào chúng ta còn bận hơn cả Tổng thống Mỹ và Hoàng đế Napoleon đệ tam?

Đương nhiên nhớ họ tên của nhân viên, không phải là việc dễ dàng, đòi hỏi mất công một chút, và cũng còn phải có phương pháp. Nói chung, phương pháp để nhớ được nhiều họ tên chủ yếu như sau:


Một là, khi đối phương giới thiệu họ tên phải tập trung tinh thần và ghi vào trong lòng.

Có thể nói: “Xin lỗi, tôi nghe chưa rõ” để cho họ nói lại tên một lần nữa để nhớ kỹ hơn.


Hai là, nhớ đặc trưng của từng người.

Người ta có nhiều đặc trưng ở những mặt khác nhau, có đặc trưng ngoại hình, như mắt to, râu rất rậm, trán rất dô,… Có đặc trưng nghề nghiệp như anh ta rất giỏi về một kỹ thuật nào đó, về mặt kỹ thuật, về mặt học thức được mọi người đặt cho một biệt hiệu nào đó… Đặc trưng về tên gọi có tên cố ý ghép với một từ gì khác, rất ít khi dùng tên gọi. Hoặc có tên lại hoàn toàn giống với tên mấy người khác. Vấn đề này không có đặc trưng, nhưng coi chuyện cùng tên, cùng họ, hoặc khác họ làm đặc trưng, sau đó lại phân riêng họ ra như thế sẽ rất nhớ.


Ba là, dùng một cuốn sổ tay

Nếu là khách quý, tuyệt đối không được mang sổ tay ra trước mặt, chỉ có thể ghi chép sau mà thôi. Nhưng đối với nhân viên, bạn có thể nói: “Mình trí nhớ kém, để mình ghi lại cái”. Nhân viên không những không ghét, mà sẽ nảy sinh lòng tự trọng. Vì quả thật, bạn có ý thức nhớ tên họ, để tránh sau này cần đến cái tên đó mà không nhớ nổi.

Bốn là, tiếp xúc nhiều với nhân viên

Trăm nghe không bằng một thấy. Có không ít lãnh đạo, hễ có thời gian là đi xuống cơ sở, làm việc cùng nhân viên, hoặc vui chơi cùng họ.  Vừa nói chuyện vừa bàn kế hoạch. Lãnh đạo như vậy không những nhớ tên nhân viên, mà còn biết nhân viên đang nghĩ gì.

 

Nguồn: Thế giới massage

Phát động giải thưởng website thương mại điện tử 2014 / Bí quyết luận công ban thưởng/ 10 cách thưởng cho nhân viên mà không cần tiền/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác