Bí quyết luôn thông hiểu nhau

(Thế giới matxa) - Mọi người trên thế gian không phải tất cả đều thật lý tưởng, thật đáng yêu, nên mở rộng tấm lòng trước hiện thực, chuẩn bị tư tưởng thật tốt, để có thể lúc vô tình bạn sẽ phát hiện thấy có người đã đối lập với bạn.-         Ở cách quá xa không có lợi cho công tác lãnh đạo, gần quá trái tim lại dễ bị tổn thương. Chỉ có ở một cự ly thích hợp mới có thể dắt mũi được nhân viên một cách tốt nhất.


Muốn dùng người trước tiên phải học cách khoan dung mọi người

Kẻ thất phu thấy cái nhục liền tuốt kiếm ra, đây là căn nguyên dẫn đến thất bại, nó biểu hiện sự hẹp hòi của con người.

Con người phải biết “ nhẫn” (chịu đựng). Cho nên “ nhẫn” là phải có tấm lòng độ lượng rộng thoáng. Nó lấy lùi để tiến, nó cũng dự báo sự thành công hay thất bại sau này. Đây cũng tạo nên sự khác nhau giữa kẻ yếu và kẻ mạnh. Cho nên “ nhẫn” không có nghĩa là chỉ nín nhịn mà không nói ra. Cái gọi là nói ra ( thổ ra) như Việt Vương Câu Tiễn là một cách nói ra. Đương nhiên bình thường người ta nín nhịn nhất thời, thường thường là muốn để thời gian và sự thật trả lời, đây cũng là một cách nói ra.

Tóm lại, muốn “ nhẫn” được, nhìn thấu được thì phải có những đức tính riêng, có thể nói một chút về thái độ của Tào Tháo đối với Di Hoành. Cậu chuyện này gọi là: “ đánh trống chửi Tào”. Di Hoành chửi Tào Tháo và cách làm của ông ta đối với Tào Tháo, cho đến cách nhìn đối với các quân phiệt cuối đời Hán đều có lý của ông ta. Nhân phẩm và tài năng  của ông ta lúc đó là số một. Tào Tháo đối mặt với việc Di Hoành làm nhục để giữ toàn cục, nên đã nín nhịn.

Điều này thể hiện ông ta rất biết “ nhẫn” tình cảm lúc đó, nguyên nhân gây xích mích giữa hai người rất đơn giản. Tào Tháo mời Di Hoành, thực tế là muốn để ông ta làm phục trách quân vụ, động cơ rất tốt. Nhưng mời người ta đến nhà lại không mời người ta ngồi nghĩa là làm tổn thương Di Hoành. Tiếp đến Di Hoành móc máy, nói xấu Tào Tháo là người bất tài và tự khoe tài năng của mình. Tào Tháo quyền binh trong tay, muốn Di Hoành đáng trống cho ông ta. Đánh trống thì phải thay áo mới, tiến  hành theo nghi thức quy định, nhưng Di Hoành chỉ mặc áo bính thường. Mặc dù như vậy, Di Hoành cuối cùng vẫn là một tài tử, ông đánh lên một bài khiến những người ở đó cảm động rơi nước mắt. Những tay chân dưới trướng của Tào Tháo kiên trì đòi Di Hoành phải thay áo, Di Hoành dứt khoát cởi trần đánh trống lấy đó để chửi Tào Tháo là quốc tặc.

Lúc này mọi người đồng thanh hô giết, nhưng Tào Tháo lại rất bình tĩnh. Ông ta chịu đựng Di Hoành, ông không thể giết một Di Hoành trong tay không một tấc sắt mà mang tội ghen ghét người hiền tài, khiến thiên hạ sợ mà bỏ đi. Nếu nói lúc này, Tào Tháo sáng suốt chi bằng nói ông ta là đại lượng, ông phái một Di Hoành đi sứ khuyên Lưu Biểu đất Kinh Châu ra hàng, đồng thời cử một mưu sĩ quan trọng đi tiễn. Tất cả những việc này Tào Tháo làm rất tốt.

Thực tế, cho dù là ai, đều cần mở rộng tấm lòng bao dung, cái gọi là “ bao dung” thì vô cùng. Đối với lãnh đạo cũng hoàn toàn như vậy.


Phải thiết lập quan hệ hài hòa

Nói một cách lý tưởng, người lãnh đạo tốt nhất là nên giữ mối quan hệ tốt với mọi người. Nhưng trong thực tế cuộc sống có rất nhiều việc không thể dùng lời lẽ ngọt ngào, lời hay ý đẹp ra để giải quyết… lúc này để quan hệ của bạn với họ không xấu đi thêm, bạn phải có những cố gắng riêng. Sau đây xin nêu một vài cách:

1.      Dùng biểu hiện tình cảm thiện chí để đối xử

Khi đối phương đối xử với bạn bằng thái độ thiện chí, bạn cũng phải cố gắng hết sức để đáp lại họ. Như vậy, dần dần hai người sẽ xích lại gần nhau hơn.

2.      Cho dù thế bào vẫn phải chào hỏi

Dù như thường lệ, chào hỏi đối phương vẫn ngoảnh mặt đi, bạn cũng không lo, cuối cùng sẽ có kết quả. Kêu gọi chào hỏi họ lẫn lữa, khi họ có sự đáp trả lại thiện chí, không được quên rằng chính lúc này là cơ hội tốt nhất để thay đổi được mối quan hệ với họ. Chí ít thì cố gắng này sẽ không để lại mối quan hệ tiếp tục xấu đi.

3.      Phải đặc biệt chú ý ngữ điệu lời nói

Dù bạn sử dụng bao nhiêu từ ngữ đẹp, những ngữ điệu không hay thì vẫn khiến hiệu quả giảm nhiều. Cho nên phát rất chú ý và cẩn thận trong lời nói.đến

4.      Chú ý khi tán thành anh ta phải to, rõ rang

Ví dụ trường hợp trong hội nghị, nếu nhân viên cấp dưới đối lập với bạn mà đưa ra ý kiến hay, lúc này bạn phải tranh thủ ngay lập tức không được chần chừ bày tỏ sự tán thành. Nếu nói được nguyên nhân mà bạn tán thành ý kiến đó thì càng tốt. Như vậy, mọi người mới cho rằng bạn không thù ghét, hoặc mặc cảm với một người nào đó.

5.      Nói tốt về anh ta trước mặt người khác

Với nhân viên cấp dưới đối lập với bạn, cũng cần phải có quan hệ tốt. Nếu có dịp nói chuyện với bạn bè của anh ta thì nên nói nhiều về những chuyện có liên quan đến anh ta. Đặc biệt là nói nhiều về những ưu điểm của anh ta, nếu nói trước mặt anh ta, thì sẽ khiến họ cảm thấy anh chỉ làm ra vẻ thế thôi, hoặc nhằm ý đồ gì đó. Nhưng thông qua người thứ ba thì lại rất  có hiệu quả.


6.      Khi anh ta bạn thì chìa tay ra giúp anh ta.

Với nhân viên cấp dưới đối lập với bạn nếu họ quá bận, công việc nhiều làm không kịp, hoặc không biết giải quyết thế nào, giữa lúc họ bối rối loay hoay, bạn phải tích cực bày tỏ thái độ tình nguyện giúp đỡ anh ta. Chỉ cần quyết tâm, nhất định bạn sẽ gần với anh ta hơn.

Nếu bạn mong muốn quan hệ của bạn với mọi người không tiếp tục xấu đi, vậy thì bạn không được để bất kỳ cơ hội nào trôi qua. Con người sẽ thay đổi dù có đối lập mạnh mẽ đến mức nào thì nước mặt cũng có lúc cạn khô. Cuối cùng cũng sẽ bắt đầu suy nghĩ về đối phương. Muốn mở một trái tim “ cứng rắn” chỉ cần có một trái tim biết chờ đợi. Những cố gắng không mệt mỏi có thể chuyển hóa thành phúc. Nếu quan hệ của bạn với một người nào đó rơi vào bế tắc, bạn bỏ mặc, thì đều không tốt cho cả hai bên. Khi có dịp, phải tranh thủ nắm lấy, tích cực cải thiện để dần dần thiết lập quan hệ tốt đẹp trở lại.

Làm thế nào để đối phó với nhân viên “ cứng đầu

Cái gọi là nhân viên “ cứng đầu” chính là những người không phục tùng quản lý và khó đối phó. Ở đâu anh ta cũng bắt gặp loại người này. Loại người này thậm chí chuyên môn chống đối người lãnh đạo họ nhưng vấn có quan hệ tót với những người không có xung đột lợi ích với họ. Vì vậy họ có thế lực và phạm vi quan hệ của mình. Họ có thể chống bạn ở một số vấn đề.

Là người lãnh đạo, càng phải hiểu điểm này, con người ta trên thế gian này không ai là lý tưởng cả, đáng yêu cả. Nên mở rộng tấm lòng đối với hiện thực này, chuẩn bị tốt tư tưởng, có lúc vô tình bạn sẽ phát hiện được những người đối lập với bạn, chống bạn. Trong một doanh nghiệp nhân viên khó đối phó hơn nhiều một chút, đối với lãnh đạo mà nói điều đó rất bất lợi. Nói chung, nếu trong 1000 người có từ 3 đến 5 người như thế thì còn dễ đối phó, nhưng nhiều hơn thế thì gay go hơn. Song là lãnh đạo chỉ cần khắc phục ý thức đối lập, cũng sẽ chỉ huy họ một cách thuận lợi.

Muốn khắc phụ loại ý thức đối lâp này, tranh thủ những người khó đối phó trước tiên phải phân tích kỹ càng vì sao lại xảy ra ý thức đối lập này. Trong một đơn vị, xí nghiệp thường sẽ xuất hiện tình hình: có một số nhân viên luôn không chấp hành nhiêm chỉnh chỉ thị mệnh lệnh của lãnh đạo. Vì thế lãnh đạo rất ít giao việc quan trọng cho những người này, lâu dần sẽ
hình thành ý thức đối lập.

Trong một tập thể xuất hiện loại người này, lãnh đạo cấp trên nhận ra sẽ cho rằng lãnh đạo tập thể này không có năng lực. Ngược lại nếu bạn có thể điều động người khó đối phó này một cách hợp lý, tự nhiên, người khác sẽ đánh giá bạn một cách hợp lý, tự nhiên, người khác sẽ đánh giá bạn cao. Sự khác biệt này sẽ quyết định tiền đồ của bạn.

Người lãnh đạo nhất thiết phải hiểu đối với người nhân viên “ cứng đầu” này ai là người dễ thu nạp, đối với số người này biện pháp duy nhất là suy nghĩ nên sử dụng họ như tế nào, làm thế nào để họ tích cực làm việc.

Nếu lãnh đạo chọn cách không thèm để ý, hoặc biện pháp “ áp chế tấn công” tất cả sẽ dấn đến hậu quả rất xấu. Bạn không thèm để ý đến họ, họ sẽ đối đầu với bạn, sẽ luôn làm hỏng việc của bạn, đe dọa cái ghế của bạn. Nếu bạn áp chế đả kích họ, họ sẽ tự vệ, như con nhím xù lông lên  đạp đổ tất cả. Vì thế người lãnh đạo phải học cách sử dụng những nhân viên cứng đầu, cứng cổ này.

Bạn phải suy nghĩ đến vấn đề cự ly tâm lý giữa bạn và họ. Họ đã là con nhím thì phải dùng “ nguyên lý con nhím”. Chúng ta đều biết, con nhím trên mình lông nhọn. Khi mùa đông đến, nếu để mấy con nhím vào một chỗ, chúng ta sẽ thấy chúng là một khối liền chen chúc. Bạn thử nghĩ, nếu chúng gần nhau quá, thì lông chúng sẽ đâm vào nhau; nếu xa nhau quá thì không thể nào có hơi ấm của nhau. Vì vậy, giữa chúng phải có cự ly nhất định.

Cự ly tâm lý giữa con người chúng ta cũng gần giống cự ly giữa các con nhím. Đặc biệt là cự ly giữa lãnh đạo và những nhân viên cứng đầu là vô cùng quan trọng: xa quá, không lợi cho lãnh đạo, gần quá dễ làm tổn thương đến nhau. Chỉ cần có khoảng cách hợp lý mới có thể “dắt mũi” được những người này.


Tám quy tắc hóa giải mâu thuẫn với cấp dưới

Quá trình lãnh đạo giải quyết mâu thuẫn chính là quá trình tạo lập uy tín. Trình độ tư tưởng, phẩm chất cá tính, tài năng quản lý, nghệ thuận lãnh đạo sẽ được thể hiện ở đây.

 

1.      Khi công việc gặp khó khăn, thất bại, dám chủ động nhận trách nhiệm

Quyết sách của người lãnh đạo có lúc sai lầm là điều khó tránh khỏi. Khi quyết sách sai lầm làm cho công việc không lý tưởng thì cần cảnh giác. Đây là thời điểm then chốt. Cấp trên và cấp dưới phải suy nghĩ đến trách nhiệm, sẽ nảy sinh tâm lý đùn đẩy.

Đổ lỗi cho cấp dưới, hoặc nghi ngờ cấp dưới không làm theo quyết sách, hoặc chỉ trích năng lực cấp dưới, thì rất dễ mất lòng người, mất uy tín.

Trước việc cấp dưới thấp thỏm lỏ lắng, dám đứng ra tự nhận trách nhiệm về mình, không khí căng thẳng sẽ chùng xuống.

Nếu là lỗi của cấp dưới mà bạn lại tự trách mình chỉ đạo không tốt, biến phê bình chỉ trích thành chủ động nhận trách nhiệm, càng khiến cấp dưới kính phục, tín nhiệm và cảm động đối với bạn.


2.      Phá bỏ sự ngăn cách, loại bỏ mầm mống mâu thuẫn

Sự giao tiếp cấp trên và cấp dưới quý ở chỗ bao dung lẫn nhau, về mặt tâm lý giữa hai người có khoảng cách, thế giời nội tâm cũng không ngang nhau, như nhau, chứa chất oán thán lâu ngày sẽ hình thành mâu thuẫn lớn. Loại bỏ mâu thuẫn từ khi manh nha không khó khăn. Cần phải làm:

-         Gặp mặt mở miệng trước, chủ động chào hỏi.

-         Trong trường hợp thích hợp, có sự vui vẻ hài hước.

-         Căn cứ tình hình có những giải thích xác đáng.

-         Khi đối phương gặp khó khăn, chủ động giúp đỡ họ.

Cần hoạt động cùng nhau nhiều hơn, không nên lẩn tránh. Chiến thắng sự “ tự tôn” của bản thân, loại bỏ sự ngại ngùng, sự mặc cảm.


3.      Cho phép cấp dưới phát biểu thoải mái

Cấp trên có sai lầm, hoặc thiếu chu đáo, cấp dưới sẽ cảm thấy thiếu công bằng, bị ức chế, ấm ức. Khi không thể chịu đựng được nữa, họ muốn xả hơi những ấm ức trong lòng, thậm chí đến mức trực tiếp chỉ trích lên án cấp trên. Đứng trước tình hình này, tốt nhất bạn phải nghĩ rằng:

Họ tìm đến mình là tín nhiệm, coi trọng và hy vọng ở mình. Họ đã rất đau khổ, rất ấm ức. Khi không thể chịu đựng được nữa, họ muốn xả hơi. Dùng quyền uy để áp chế nỗi bực dọc của đối phương không hề có lợi, chỉ làm tăng thêm mâu thuẫn.

Nhiệm vụ của mình là để nhân viên cấp dưới làm việc một cách thoải mái. Nếu phát biểu thoải mái, xả hết nỗi ấm ức mà thấy trong lòng họ thấy thư thái hơn, thì cứ để họ phát biểu thoải mái.

Mình không có biện pháp giải quyết tốt thì cách duy nhất là nghe họ nói, họ tố. Dù có khó nghe cũng cố gắng mà nghe. Đây là một cơ hội rất tốt để hiểu cấp dưới.

Nếu bạn nghĩ như thế, làm như thế, nhân viên cấp dưới của bạn dần dần sẽ bình tĩnh lại. Ngày hôm sau, tự họ sẽ cảm thấy mình, đã có thái độ quá đáng với cấp trên và họ sẽ tìm đến bạn để xin lỗi.

4.      Biết khoan dung mọi người

Cố gắng hết sức loại bỏ trở ngại về tình cảm trước đây, giúp đỡ, quan tâm đến họ một cách chân thành.

Không nên bộc lộ thái độ gượng ép, miễn cưỡng, nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó xử. Không cảm động thì không hợp tình hợp lý, cảm động lại không nói ra được. Như vậy sẽ mất hết ý nghĩa của hành động. Không nên phê bình cấp dưới khi giúp đỡ họ. Nếu lòng tự trọng của họ mạnh mẽ, họ sẽ cự tuyệt sự giúp đỡ của bạn. Như thế không những không giải quyết được mâu thuẫn mà còn khiến hai người càng thêm bực mình mà tiếp tục xa nhau hơn.

Phải biết rộng lượng với mọi người, sẽ rất nhanh quên đi những chuyện không vui, nghĩ nhiều về cái tốt của người khác mới có thể đoàn kết, giúp đỡ cấp dưới được nhiều hơn.

5.      Chiến thắng lòng tự phụ của mình

Lãnh đạo rất muốn giữ ý kiến của mình, muốn người khác phải làm việc theo ý muốn của mình và rất ghét những nhân viên bảo một đằng làm một nẻo.

Khi cấp trên và cấp dưới có bất đồng ý kiến, sử dụng phương thức cưỡng bức, bắt buộc cấp dưới phải phục tùng, quan hệ hai bên sẽ rất căng thẳng và xuất hiện xung đột. Chiến thắng sự tự phụ, tự tin  của mình có thể sử dụng một số thuật điều chỉnh tâm lý sau:

Thay đổi điểm nhìn, thay đổi đề tài, thay đổi tình huống, cố gắng để mình bình tĩnh lại.

Tìm nhiều phương pháp giải quyết vấn đề, giả thiết nhiều lý do, điều kiện, tự phủ định mình.

6.      Phát hiện ưu thế và tiềm lực của cấp dưới

Là lãnh đạo, điều tối kỵ là coi mình là giỏi nhất, siêu nhất, không ai có thể hơn được mình. Còn  cấp dưới không đi sâu đi sát, không thấy được sở trường của họ, đó là nguyên nhân quan trọng nhất gây căng thẳng giữa cấp trên và cấp dưới.

Nghiên cứu tâm lý của cấp dưới, phát hiện ưu thế của họ, đặc biệt là khơi dậy tiềm năng mà ngay cả bản thân họ cũng không ý thức được, khẳng định thành tích và giá trị của họ, thì sẽ loại bỏ được rất nhiều mâu thuẫn.


7.      Loại bỏ tâm lý đố kỵ

Người ta ai cũng ghét người khác đố kỵ với mình, đều biết rằng sự đố kỵ rất đáng sợ, và đều nghĩ cách để thắng được lòng đố kỵ của đối phương. Song, chiến thắng lòng đố kỵ của bản thân mới là điều khó khăn nhất, đau đớn nhất. Cấp dưới có tài xuất chúng, giỏi hơn người, hay đưa ra những chủ kiến sáng suốt, đưa bạn vào vị trí của loại không có năng lực. Bạn càng bài xích họ, mâu thuẫn giữa hai người càng gay gắt. Đấu đá nhau sẽ dẫn đến cả hai người cùng bị thương. Lúc này chỉ có chiến thắng lòng đố kỵ của bản thân mà tin dùng họ đề bạt họ, tranh thủ tài năng của họ mới hóa giải được mâu thuẫn và sẽ để lại tiếng tốt đối với mọi người là bạn biết dùng người tài giỏi thực sự.


8.      Khi cần thiết có thể phản kích để giành được thắng lợi

Đối với người không biết xấu tốt, khi cần thiết phải “ tấn công” nghiêm khắc. Nếu không sẽ không ngăn chặn những rắc rối liên mien. Hòa nhã không phải là mềm yếu, chịu đựng không có nghĩa là khiếp sợ. Người lãnh đạo ưu tú, xuất sắc, tinh thông sách lược chiến thắng trong quan hệ giao tiếp, biết một người có sức mạnh trong giờ phút quyết định nên giữ lòng tự trọng cho mình, chỉ có kẻ yếu mới không có kẻ địch. Phàm là chiến đấu tất yếu đều không thể né tránh. Trước mắt người lãnh đạo cứng rắn rất nhiều xung đột, mâu thuẫn đều sẽ được hóa giải. Sự khác biệt giữa vĩ nhân và người bình thường ở chỗ có vận dụng nó một cách có lý hay không?


Lấy lại thể diện cho người, cho mình

Hóa giải không phải chỉ lo cho người mà trước tiên là để tìm đường xuống đài cho bản thân, thoát khỏi bế tắc. Thuật tự tìm đường xuống đài không thể không học tập. Dưới đây trình bày đôi điều.

Trong cuộc sống hiện thực thường gặp trường hợp lỡ lời nói sai mà lâm vào đường quẫn bách, ít nhiều ảnh hưởng đến mặt trái của giao tiếp. Cho nên sau khi nói sai thì quan trọng nhất là sửa sai như thế nào. Để sửa sai kịp thời, sáng tạo một mối quan hệ tốt và một tâm cảnh tốt trong giao tiếp thì cần nắm được các phương pháp sửa sai.

 

Lấy sai sửa sai là một biện pháp tốt: Biện pháp này là sau khi nói sai phải tiếp tục theo dòng nói sai một cách khéo léo dẫn đến sửa sai. Chỗ xảo diệu của biện pháp này là phải không động lòng, mặt không biến sắc xoay chuyển câu chuyện sang hướng khác một cách tự nhiên.

Trong một tiệc cưới, khách mời chen chúc nhau đến chúc mừng cô dâu chú rể. Một mông quá cảm động nói: “ Đi qua mùa yêu đương thì bước vào con đường hôn nhân dài dằng dặc. Phải thường xuyên bôi trơn bánh xe tình cảm. Hai bạn bây giờ giống như một cố máy cũ…” Vốn ông ta định nói “ cỗ máy mới” nhưng lại nói nhầm khiến cho mọi người thảng thốt. Cặp tân hôn bất mãn vì họ vừa ly hôn với bạn tình cũ, cho rằng ông khách chế giễu họ. Ông khách vốn muốn so sánh tân nhân với cỗ máy mới, hy vọng họ ít ma sát nhau hơn mà thông cảm cho nhau. Nhưng đã lỡ lời rồi cải chính càng vô vị. Ông lập tức trấn tĩnh lại nói tiếp: “ đã qua thời kỳ chay rô đa”. Cử tọa vỗ tay tán thưởng. Ông lại nói tiếp: “ Tân lang và tân nương, chúc mừng hai bạn vĩnh viễn tắm trong gió xuân”. Mọi người vỗ tay tán thưởng, đôi tân nhân rạng rỡ tươi cười, mặt như hoa nở.

Vị khách này lấy sai sửa sai thật tuyệt. Nói sai rồi thì cứ tiếp tục nói theo điều nói sai nhưng chuyển ý sang hướng khác, thay đổi ngữ cảnh, đổi lời nói sai khó chịu thành lời chúc phúc giống như điểm thạch thành kim.

Tại một số nơi công cộng tanh đã từng phạm sai lầm nay có người cố ý nhắc lại điều không tốt đẹp đó của anh. Nếu anh trực tiếp giải thích thì e không bao nhiêu người thông cảm với anh mà có khi lại tiếp tục chất vấn anh khiến cho tình thế càng xấu đi. Trong trường hợp này anh có thể dùng tỉ dụ, ám thị… Khiến cho người thông cảm với hoàn cảnh phạm sai lầm của anh.

Như vậy, có nhiều cách mở đường xuống đài cho người khác và cho bản thân giữ được thể diện, chuyển biến được tình thế từ quẫn bách sang thoải mái. Điều cốt yếu là bình tĩnh và nhanh trí cũng có khi phải có cả hài hước.

 

Nguồn: Thế giới massage

 

Đàn ông chưa hiểu hết về phụ nữ/ Đêm đầu tiên của hai người/ Vai trò, trách nhiệm của Hội Người mù Việt Nam đối với người mù /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác