Bí quyết đừng mất bò mới lo làm chuồng

(Thế giới matxa) - *Làm thế nào để đối phó với những người “đứng núi này trong núi nọ”

            Trong mỗi xí nghiệp, đơn vị khó tránh khỏi có những người không yên phận, đứng núi này trông núi nọ, do lợi ích và cơ hội phát triển của nơi khác ưu việt hơn đơn vị, xí nghiệp bạn. Họ đa số muốn chọn “sách lược thông minh” là con người luôn vươn đến chỗ cao hơn. Đó không có gì là lạ, nhưng lại không công bằng với những đơn vị, xí nghiệp bạn.

            Bạn cũng có thể trả cho họ “sự đãi ngộ” rất cao, hoặc đã phải bỏ nhiều công sức, tiền của để bồi dưỡng, đào tạo họ. Nhưng họ đã vứt bỏ tất cả những cái đó, để nghiễm nhiên ra đi, đối với đơn vị, xí nghiệp của bạn mà nói, đó là một sự thiệt hại cả về của cải và nhân lực, cũng chính là sự tổn thương đến lòng tự trọng của bạn.

            Những nhân viên “đứng núi này trông núi nọ” này phần lớn là loại “có hùng tâm đại chí”, sử dụng biện pháp cứng rắn để giữ họ sẽ dẫn đến cảnh “trứng vỡ, còn chim thì bay mất”, bất lợi cho cả đôi bên. Đối xử với họ tốt nhất là theo nguyên tắc “công tâm” là chính.

            Khi bạn phát hiện thấy trong nhân viên có tâm trạng không yên tâm, thì phải “xuất kích” ngay, làm tốt công tác “yên dân”. Bạn có thể đưa ra một số lời hứa thích hợp, đúng mức. Tiền đề ở đây là bạn phải ghi nhớ lời hứa. Tác dụng của lời hứa trước hết là để họ uống viên thuốc “định tâm”, để có thời gian thực hiện chiến lược “công tâm” (Đánh vào lòng người) tiếp theo.

            “Công tâm” là thuyết phục người khác bằng lý lẽ, cảm hóa người khác bằng tình cảm. Bạn có thể bày ra viễn cảnh của công ty cùng với những khó khăn tạm thời của công ty. Bạn phải nhấn mạnh tương lai tươi sáng, hơn nữa đó không phải là hão huyền. Ở đây bạn phải có sự khẳng định chắc chắn địa vị của họ trong công ty, đơn vị. Tất nhiên trong chiến lược “Công tâm” này, bạn có thể đề cập việc công ty đơn vị đã phảu đầu tư rất lớn vì sự phát triển của cá nhân anh ta, có điều bạn cần nhớ là nhắc có mức độ. Bởi vì nhắc quá nhiều, sẽ khiến nhan viên có những suy nghĩ là công ty, đơn vị luôn lợi dụng anh ta, mà không có đãi ngộ đúng mức.

            Phép “Công tâm” phải dựa vào trí tuệ của bạn cùng với kỹ xảo xử lý vấn đề. Nhưng đối với nhân viên quyết tâm ra đi, thì bạn có cố gắng bao nhiêu cũng sẽ uổng phí. Lúc này, bạn đừng có ảo tưởng sẽ có ngày họ nghĩ lại. Việc bạn cần làm là để cái kết có đầu có cuối, khiến cả hai bên đều vui vẻ.

            Người muốn ra đi, khi đi luôn mang theo nỗi day dứt ân hận nhất định. Bạn không nên ngại nói với anh ta rằng: “Cánh cửa ở đây vẫn luôn mở rộng đối với cậu, lúc nào rỗi cậu cứ đến”. Câu nói này phát ta có thể sẽ tác dộng làm anh ta rơm rớm nước mắt. Trong hoàn cảnh mới, anh ta sẽ không bao giờ quên tập thể đầm ấm mà anh ta đã từng sống và phục vụ, cũng có thể trong việc làm ăn sau này, anh ta vẫn giúp bạn một cách đắc lực.


            * Chín phương pháp giữ những nhân viên ưu tú

            Giữ được nhân viên ưu tú không phải là một việc khó, chỉ cần người lãnh đạo tạo ra một môi trường công bằng và hòa hợp trong đời sống, trong công việc cho mọi người khiến họ có được cảm giác mình luôn có giá trị, nhân tài sẽ tập trung phấn đấu, làm việc dưới ngọn cờ của bạn.


            Dưới đây là một số phương pháp giữ được nhân tài và khiến họ phát huy được tính tích cực của mình. Nó rất đáng tham khảo:


            1) Giao thêm nhiều trách nhiệm.

            2) Trả công thật hậu hĩnh.

            3) Thường xuyên nói về công việc của họ với họ.

            4) Cố gắng níu kéo bằng được những người ra đi.

            5) Thỏa mãn hứng thú bà ý chí của nhân tài.

            6) Phải trao đổi tư tưởng với những người có năng lực, có tài.

            7) Đề bạt nhanh chóng.

            8) Coi trọng những thanh niên (lớp trẻ) có tiền đồ.

            9) Mặc cả (thử mặc cả tiền lương với họ), nhưng phương pháp này không có lợi lắm về mặt tiền lương đối với nhân viên toàn công ty.


            * Nên tránh những biểu hiện đố kỵ người tài.

            Có sự đãi ngộ công bằng đối với người tài là phương pháp để giữ những người ưu tú. Người lãnh đạo phải cố gắng gạt bỏ tình cảm riêng, tránh những biểu hiện đố kỵ, ghen ghét đối với những người tài, không để người ta cảm thấy bị ức chế, tuyệt đối không nên có các hành động dưới đây:


            1) Coi người tài là một mối đe dọa

            Đây là biều hiện thiếu tự tin, cũng tỏ rõ bạn không trở thành vị lãnh đạo sáng suốt và thành công.


            2) Thường lấy cớ quá bận, né tránh gặp họ để thương lượng việc công.

            Người không có lòng tin thường thích náu mình, biết rõ tài năng của nhân viên hơn mình, cố ý giả vờ mình rất bận, trốn tránh. Phương pháp tự lừa dối mình, lừa dối người khác sẽ không kéo dài được lâu. Dù bạn có lừa dối được nhân viên của mình, cũng không thể nào giấu được cấp trên của bạn.


            3) Xem thường ý kiến của nhân viên.

            Nếu bạn muốn giả vờ dân chủ, một mặt tỏ ra hoan nghênh các ý kiến cấp dưới nêu ra, mặt khác lại gác nó sang một bên; hoặc bạn phê bình ý kiến của họ mà không hề có lý do gì, thì kế hoạch của bạn chắc chắn sẽ thất bại. Nhân viên thông minh sẽ không bao giờ nêu ý kiến hay nhất cho bạn và cũng không coi bạn là cấp trên nữa.


            4) Giữ bí mật cao độ đối với công việc, khiến công việc của họ không thuận lợi.

            Lấy cớ vì bí mật của công ty, để họ tự mày mò tìm kiếm bí mật tức là đã đánh vào lòng tự tin của họ. Nếu bạn cớ ý đồ đưa họ ra ngoài cuộc, bạn sẽ thành công. Có điều, khi cấp trên cũng đối xử với bạn bằng cách đó bạn sẽ cảm nhận được nỗi đau tương tự.


            5) Coi thành công của họ là của mình.

            Đây là sai lầm thường thấy của người lãnh đạo. Người lãnh đạo quy tất cản công lao về mình, báo cáo với cấp trên tất cả là do mình cố gắng mà có được, bỏ quên tất cả nỗ lực của nhân viên. Lâu dần, hình ảnh tốt đẹp của lãnh đạo sẽ biến mất, trong công việc sẽ không có ai cố gắng phấn đầu nữa, chẳng cần có công chỉ cần không có sai sót.


            6) Thường xuyên giao việc khẩn cấp

            Yêu cầu họ phải làm tốt, khen ngợi tài năng của họ trước mặt họ, lại giao việc khẩn cấp buộc họ phải làm. Lần này qua lần khác, khó tránh khỏi làm họ chán ngán, và hơn nữa nghi ngờ ý đồ của bạn.


Nguồn: Thế giới massage

Đàn ông và nỗi lo “ăn ốc - đổ vỏ”/ Ăn tỏi bớt lo bệnh/ Tinh dầu giúp giảm sự lo lắng/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác