Rầm rộ mua, bán chứng chỉ bằng cấp giả

Nếu bạn cần làm gấp trong một ngày, thêm 200.000 đồng một chứng chỉ. Quá rẻ, quá đơn giản...". Người này cho biết thêm: "Chứng chỉ của tôi là loại xịn, phôi của Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp, con dấu cũng xịn luôn.

Rẻ như chứng chỉ ngoại ngữ...

Muốn có mấy cái chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để xin việc, để bổ sung hồ sơ cho oách, để đủ tiêu chuẩn công chức... nhiều người tìm cách mua hai chứng chỉ này ở thị trường "chợ đen". Để có được hai loại chứng chỉ này bằng con đường học hành, các học viên phải mất ít nhất ba tháng đến vài năm tùy theo trình độ A, B, C.

Đó là con đường chính thống. Con đường "phụ", đường "tắt" thì đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần bỏ ra từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng, bất cứ ai cũng có hai loại chứng chỉ của thời @ này.

Bạn muốn có chứng chỉ B, C Anh văn, vi tính để trang bị hồ sơ, để có việc làm tốt? Mình nhận làm các chứng chỉ tin học và tiếng Anh các loại trình độ A, B, C.... do Bộ Giáo dục & Đào tạp cấp. Bạn nào có nhu cầu muốn có chứng chỉ nhanh thì liên hệ với mình nhé". Chủ nhân số điện thoại này khẳng định, chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C chỉ bán với giá 250.000 đồng/cái và giao "hàng" tận nơi trong vòng từ 3 - 5 ngày(?!)

Chủ nhân của số ĐT 0986... cũng khẳng định, chỉ cần gửi 2 ảnh 3x4 và số tiền thỏa thuận qua chuyển phát nhanh thì "ba ngày sau bạn sẽ nhận được chứng chỉ. Nếu bạn cần làm gấp trong một ngày, thêm 200.000 đồng một chứng chỉ. Quá rẻ, quá đơn giản...". Người này cho biết thêm: "Chứng chỉ của tôi là loại xịn, phôi của Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp, con dấu cũng xịn luôn.

Chỉ cấp... nhầm bạn thôi. Tuy nhiên, giá chứng chỉ này đắt vì do một số trường đại học cấp chứ không phải mấy trung tâm tin học, ngoại ngữ vớ vẩn. Nếu bạn làm nhanh, tôi thu 1 triệu một chứng chỉ trình độ C ngoại ngữ". Khi PV muốn gặp mặt để giao ảnh và tiền, người này nói: "Không cần. Làm vậy nguy hiểm cho cả hai, bạn cứ chuyển qua tài khoản đi. Tôi làm cả chục năm nay rồi. Uy tín đầy người mà bạn"(?!).

Rầm rộ mua, bán bằng cấp giả - 1

Phần lớn nữ nhân viên massage đều mua chứng chỉ hành nghề

Bằng cao học cũng... OK

"Nhận làm bằng đại học, cao học... thuộc khối Kinh tế, Ngoại ngữ, Tin học. Bằng được làm thật 100%. Chất lượng phôi được lấy từ trong trường, có hồ sơ gốc, tên, bảng điểm lưu trong trường. Có thể công chứng. Rất thích hợp cho những ai muốn có bằng cấp nhưng không có điều kiện để học. Liên hệ: Y!M: lam_bang...; Email: lam bang....

Có lẽ cảm nhận được sự nguy hiểm của việc làm giả loại văn bằng cấp quốc gia này nên chủ nhân của mẩu rao vặt trên đã không công khai số ĐT mà "ẩn danh" dưới một địa chỉ Email của Yahoo để tránh bị "làm phiền".

Một địa chỉ yahoo khác cũng khẳng định: "Chúng tôi đang có hợp đồng in ấn bằng cấp và học bạ hơn 100 trường đại học tại Mỹ, Canada, Anh, Úc, Singapore, Nga, Ukraina... Hầu hết là các trường danh tiếng trên thế giới. Chúng tôi sử dụng ngay chính format của trường để in ấn bằng và học bạ khóa học cho bạn. Chỉ có chữ ký là do chuyên gia Cty ký thay các giáo sư nhưng giống đến 90%.

Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm vì ngay chính giáo sư ký trên bằng và học bạ cũng không thể phân biệt được đâu là bằng và học bạ mà được cấp thông qua nhà trường và đâu là bằng và học bạ mà chúng tôi cấp trực tiếp cho bạn. Lưu ý quan trọng: Chúng tôi không cung cấp bằng các ngành: Luật, Y khoa và Dược khoa...".

Thủ tục khá đơn giản: Gửi ảnh, tiền đặt cọc qua thẻ thanh toán điện tử (khoảng 500 USD) và "Cty chuyển sản phẩm từ Mỹ cho bạn. Bạn sẽ được cung cấp tracking number để theo dõi lộ trình vận chuyển của sản phẩm. Thông thường từ Mỹ về Việt Nam sẽ mất chừng 7 ngày có khi sớm hơn. Sau khi nhận sản phẩm, bạn thanh toán tiếp số tiền còn lại (nếu có)”.

Và nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ khác...

Một trong những bằng cấp được các em chân dài làm nghề đấm bóp rất thích và rất cần là Chứng chỉ kỹ thuật viên massage. Theo qui định, tất cả nhân viên mát xa trong các cơ sở massage đều phải có chứng chỉ này. Tuy nhiên, một nhân viên mát xa trên phố Nguyễn Khang cho biết: "Tất cả bọn em đều không học kỹ thuật mát xa ở trung tâm đào tạo ngày nào. Chứng chỉ do bà chủ mua giùm. Giá 800.000 đồng/cái".

Bà chủ cơ sở này xác nhận: "Có mấy ai vào đây cần nhân viên biết mát xa đâu, họ toàn thích mát gần thôi. Vậy nhưng nhân viên không có chứng chỉ hành nghề thì họ phạt em chết. Giờ mua bao nhiêu chứng chỉ hành nghề mát xa cũng được hết. Còn mua ở đâu thì anh tự tìm hiểu".

Ngoài ra, giấy phép lái xe, đăng ký xe máy, chứng chỉ nghề... đều có thể mua được bằng tiền mà không cần một ngày đến lớp. Theo điều tra của PV, chỉ có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, kỹ thuật viên massage là được cấp từ những cơ sở đào tạo có thật (nhưng học viên không cần đi học) còn bằng đại học, bằng cao học, giấy phép lái xe, đăng ký xe máy đều được làm giả một cách cực kỳ tinh vi.

Một điều tra viên quận Cầu Giấy xác nhận, một số loại giấy tờ giả rất khó phát hiện bằng mắt thường. Trên thực tế, có nhiều người gửi tiền để làm bằng giả, giấy tờ giả đã không nhận được sản phẩm như ý muốn hoặc không có hồi âm...

Bằng giả, chứng chỉ giả nhưng đi tù thường là thật nếu bị phát hiện! Đó là cảnh báo đối với những người thích leo cao bằng sự giả dối, thích "học giả, bằng thật".

Theo qui định tại Điều 267 của Bộ luật Hình sự: 1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: A. Có tổ chức; B. Phạm tội nhiều lần; C. Gây hậu quả nghiêm trọng; D. Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm...      

              

Theo M.Tuấn (Pháp luật & Xã hội)

Chứng chỉ hành nghề massage: Thiếu thì mua/ Thegioimatxa.net nhận đào tạo và cấp chứng chỉ nghề matxa, xoa bóp, bấm huyệt/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác