Xoa bóp khớp gối không đúng cách, bệnh càng nặng

Khớp gối của bệnh nhân Thịnh bị xuất huyết, sưng to do ông tập dưỡng sinh không đúng cách… đứng lên ngồi xuống sau đó lại dùng tay xoa quanh khớp gối nhiều lần”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh 80 tuổi, ở khu tập thể Cơ khí, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Tôi hay xuyên tập dưỡng sinh, chạy thể dục sáng và tối kèm với đó bất cứ lúc nào rảnh rỗi là tôi xoa quanh khớp gối để tăng lưu thông máu, giảm lão hóa và giúp khớp hoạt động trơn tru.

 

Nhưng thời gian gần đây, khớp gối phải của tôi bị sưng to, tím bầm, căng tức và rất đau nhức, không đi lại được. Đặc biệt, mỗi khi cử động, hay đứng lên ngồi xuống, tôi cảm giác khớp gối bị ép tức rất khó chịu. Tôi hay xuyên khám sức khỏe định kì, kết quả mới đây hệ cơ xương khớp của vẫn còn rất tốt.

 

Lúc đi kiểm tra lại, bác sĩ đã dùng 1 ống tiêm loại lớn hút ra hơn 2 ống khoảng 500ml máu đen và dịch từ khớp gối. Bác sĩ kết luận tôi bị xuất huyết khớp gối nên dẫn đến ra tình trạng đau tức sưng to. Những ngày sau đó mỗi hôm bác sĩ đều hút ra được khoảng 150ml máu và dịch trong gối sau đó giảm dần. Tôi được tiêm và chữa trị trong 2 tuần thì khỏi hẳn.

 

khop goi 1 Xoa bóp khớp gối không đúng cách, bệnh càng nặng

Người cao tuổi không nên xoa bóp khớp gối quá mạnh

 

Bác sĩ Cao Thị Nhi, Nguyên Phó trưởng khoa Cơ, Xương, Khớp bác sĩ chữa trị cho ông Nguyễn Văn Thịnh cho biết: “Ông Thịnh đã cao tuổi nên các động, tĩnh mạch bị xơ vữa nhiều, vì thế khi vận động quá mạnh, không đúng cách thì rất dễ vỡ dẫn đến xuất huyết. Khớp gối của bệnh nhân Thịnh bị xuất huyết do ông Thịnh tập dưỡng sinh không đúng cách, đứng lên ngồi xuống nhiều.

 

Hơn nữa như lời bệnh nhân Thịnh thì ông hay xuyên dùng tay xoa khớp gối. Đây là cách để phòng chống thoái hóa khớp nhưng chính động tác đó lại tăng áp lực cho động mạch đã bị vỡ làm máu xuất huyết càng dồn ra nhiều hơn dẫn đến đau tức khó chịu cho gối”.

 

Bác sĩ Nhi khuyên những cụ cao tuổi khi tập dưỡng sinh nên tập từ từ nhẹ nhàng, không nên vận động quá mạnh tránh ảnh hưởng đến gối. Đầu gối rất dễ tổn thương vì phải gánh sức nặng của cả cơ thể khi lao động, đi lại, vận động, chạy nhảy. Vì vậy khi có những hành động hoặc xoa bóp quá mạnh cần chú ý tránh ảnh hưởng đến gối. Lúc tuổi càng cao sức chịu đựng của khớp gối cùng hệ thống cơ, gân, động mạch… càng yếu hơn nên khả năng tổn thương càng tăng cao”.

 

Bác sĩ Nhi cho biết thêm: “Ở con người, bắt đầu từ tuổi 30 tuổi trở đi, khớp gối đã bắt đầu xuất hiện sự thoái hóa. Ban đầu, biểu hiện chủ yếu là hiện tượng mỏi khớp, vận động không được thoải mái. Sau đó dần dần xuất hiện cảm giác đau, mọi người hãy chú ý mỗi khi bước chân lên cầu thang hay khi thay đổi thời tiết tình trạng đau nhức khớp gối đều tăng lên.

 

Có nhiều người khi co duỗi, vận động còn nghe thấy những tiếng lạo xạo trong khớp hoặc khớp đau cứng đột ngột không thể co duỗi được. Đây là lúc nên đi khám và tìm 1 cách tập luyện cho khớp gối”.

 

(Kiến thức)

Giác hơi trị tổn thương giây chằng phụ bên khớp gối/ Giác hơi trị chứng tổn thương ván bán nguyệt khớp gối / Giác hơi trị bệnh viêm khớp gối nguyên tính tăng sinh tính / Đề phòng tổn thương khớp gối/ Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối / Massage xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối/ Tự Massage xoa bóp phòng chống thoái hóa khớp gối/ Massage bấm huyệt chữa đau khớp gối/ Massage bấm huyệt điều trị tổn thương day chằng phụ mặt trong khớp gối /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác