Những trường hợp tuyệt đối không được massage quá mạnh

Massage vốn dĩ được coi là tốt cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện. Trong một số trường hợp, massage lai có thể gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, nếu bạn rơi vào các trường hợp sau, đừng bỏ qua điều quan trọng là: chống chỉ định với massage.

1. Khi bạn bị sốt

Khi bị sốt, cơ thể bạn đang cố gắng chống lại một số vi khuẩn để giảm nguy cơ bị viêm và đồng thời hạ sốt. Nếu massage lúc này có thể làm tăng lưu thông trong toàn bộ cơ thể và cản trở hoạt động bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

2. Cơ thể bị viêm

Massage có thể tiếp tục kích thích một vùng viêm, vì vậy trong trường hợp này bạn không nên massage cơ thể. Theo các chuyên gia sức khỏe, đặc biệt nếu bạn bị viêm tĩnh mạch, viêm da, viêm khớp... thì càng cần chú ý khi massage. Nếu massage ở các vùng cơ xung quanh thì không sao nhưng tránh massage vào vùng bị viêm.

3. Bị bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao có nghĩa là áp lực tới thành mạch máu quá cao. Massage mạnh tay sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu dễ gây vỡ mạch máu. Vì vậy, người bị huyết áp cao hay bệnh tim nên nhận xoa nhẹ nhàng khắp người nếu cần thiết.

4. Bị các bệnh truyền nhiễm

Massage không phải là một ý tưởng tốt cho những người bị bệnh cúm, bạch hầu hoặc các bệnh truyền nhiễm khác. Bởi vì, cũng giống như bị sốt, massage lúc này sẽ cản trở cơ thể thực hiện nhiệm vụ tăng sức đề kháng, đối phó và loại bỏ virus và làm cho bệnh tồi tệ hơn.

5. Bị loãng xương

Nhiều người cao tuổi có nguy cao bị loãng xương, xương trở nên xốp, giòn, dễ vỡ. Trong trường hợp này, việc massage mạnh tay không được khuyến khích vì nó có thể làm cho xương dễ bị gãy, vỡ. Nếu muốn giảm sự mỏi mệt, bạn chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng.

6. Bị giãn tĩnh mạch

Massage có thể làm cho tình trạng giãn tĩnh mạch thêm trầm trọng, những tĩnh mạch có thể giãn to hơn gây đau nhức. Tuy nhiên, nếu bạn massage nhẹ nhàng xung quanh vùng tĩnh mạch bị giãn sẽ rất có lợi.

7. Có vấn đề về da

Bạn  nên giữ cho da khỏe mạnh, tránh bị các bệnh về da như phát ban, có vết thương, vết bầm tím, bỏng, mụn nhọt và mụn nước... Nếu bị các bệnh về da này, bạn cần tránh massage lên vết thương, vì làm vậy có thể khiến vết thương lâu khỏi, dễ gây viêm. Bạn có thể massage xung quanh khu vực bị tổn thương.

8. Bị ung thư

Ung thư có thể lây lan thông qua hệ thống bạch huyết. Massage tăng lưu thông ở bạch huyết nên có khả năng làm cho bệnh phát tán nhanh hơn. Vậy nên, nếu muốn massage, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết nên chọn hình thức massage nào cho phù hợp.

9. Bị đau cột sống hoặc đau lưng

Nhiều người dùng massage để chống đau lưng nhưng bản thân động tác massage quá mạnh lại có thể làm lưng đau hơn. Vì vậy, nếu bạn bị đau cột sống hoặc đau lưng, bạn chỉ nên để những chuyên gia massage cho.

10. Bị đau cơ bàn chân

Massage với lực quá mạnh rất dễ dẫn đến thương tổn cơ bàn chân. Việc bấm huyệt cũng có thể khiến cho phản xạ tới các bộ phận khác trong cơ thể bị ảnh hưởng, gây tác hại cho nội tạng. Vì vậy không nên cho rằng massage càng mạnh càng tốt. Nếu cảm thấy khó chịu thì cần báo cho người massage để điều chỉnh lực tác dụng.

Ngoài ra, nếu bạn bị các bệnh khác như  tiểu đường, hen suyễn... thì cũng cần có biện pháp phòng ngừa bệnh và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn massage.

Thế giới massage / Tri thức trẻ

Chống chỉ định trong liệu pháp xoa bóp chữa bệnh bằng tinh dầu/ xoa bóp - Chỉ định và chống chỉ định/ Massage, chỉ định và chống chỉ định / Massage vòng 2: lợi ích và "chống chỉ định"/ Chọn lựa tư thế, áp lực mạnh nhẹ và thời gian bấm huyệt/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác