Nâng cao sự tự tin trong Thuật hùng biện tăng khả năng nói trước đám đông (P 1)

(Thế giới matxa) - “ Thưa ông Carnegie, 5 năm trước tôi đã tới khách sạn nơi ông diễn thuyết. Tôi bước lên cửa phòng họp và rồi dừng lại. Tôi biết nếu tôi vào phòng thì thế nào cũng sẽ phải phát biểu. Tay tôi cứng lại. Tôi không thể bước vào được. Tôi quay người và bỏ đi khỏi khách sạn.

Giá khi đó tôi biết được ông có thể giúp tôi chiến thắng nỗi sợ hãi khi phát biểu trước đám đông một cách dễ dàng đến thế, thì tôi đã chẳng mất đi 5 năm vừa qua”.

Người đàn ông nói lên những điều này không phải đang ngồi bên bàn đối diện với tôi, mà ông nói ngay trước gần 200 khán giả trong buổi kết thúc một  trong  những khóa học của tôi tại New York. Khi ông phát biểu, tôi hoàn toàn bị ấn tượng, bởi tư thế và sự tự tin của ông. Nhìn người đàn ông này, tôi nghĩ kỹ năng kinh doanh sẽ được nâng lên nhiều nhờ sự tự tin và khả năng diễn đạt bản thân mà ông mới có được. Là người hướng dẫn, tôi thấy thật hạnh phúc khi nhận ra rằng ông đã đánh bại được nỗi sợ hãi, nhưng tôi vẫn không thể không nghĩ đến những thành công và hạnh phúc mà ông có thể đã có được trong 5 năm hay 10 năm trước, nếu chiến thắng đó đến với ông sớm hơn.

Emerson từng nói: “ Nỗi sợ hãi đánh bại con người ta hơn bất cứ thứ gì trên đời”. Và giờ tôi mới nhận thức được sự thật cay đắng của lời nói ấy và nhận ra mình hạnh phúc biết bao khi đã giúp đỡ được nhiều người vượt qua sự sợ hãi đó trong suốt cuộc đời mình. Khi bắt đầu dạy các khóa đào tạo về nghệ thuật thuyết trình năm 1912, tôi chưa nhận thức hết được việc đào tạo này thực chất lại là một trong những phương pháp tốt nhất giúp con người xoa đi sự sợ hãi và cảm giác tự ti. Tôi đã khám phá ra rằng, chính việc nói trước đám đông là một phương pháp tự nhiên giúp con người vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng của bản thân và làm nên sự dung cảm và tự tin. Tại sao ư? Bởi chính việc này giúp chúng ta kiểm soát được nỗi sợ hãi.

Trong nhiều năm hướng dẫn mọi người, tôi đã dần tìm ra được các cách để giúp các bạn nhanh chóng vượt qua giai đoạn sợ hãi và dần dần có được sự tự tin trong vài tuần luyện tập đầu tiên.

 

 

Thứ nhất:

Sự thật về nỗi sợ hãi khi phát biểu trước đám đông

Sự thật thứ nhất:

Bạn không phải là người duy nhất sợ việc này. Các cuộc khảo sát tại các trường đại học chỉ ra rằng 80 – 90% số sinh viên tham gia các lớp đào tạo kỹ năng nói trước đám đông đều sợ hãi khi bắt đầu khóa học.

Sự thật thứ hai:

Một chút lo lắng cũng có ích! Đó là cách chuẩn bị tự nhiên giúp chúng ta sẵn sàng cho những thử thách trong cuộc sống. vậy nên, khi nhận thấy tim đập nhanh hơn và hơi thở dồn dập hơn, đừng quá lo lắng. Cơ thể bạn dù có dấu hiện không được tốt hay đang bị kích động, cũng sẵn sàng đưa ra phản ứng. Nếu ở mức hợp lỹ, sự chuẩn bị này của cơ thể sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn, nói lưu loát hơn và dứt khoát hơn so với các trường hợp thông thường.

Sự thật thứ ba:

Rất nhiều nhà diễn thuyết chuyên nghiệp đã thành thật thú nhận với tôi rằng, họ chưa bao giờ hoàn toàn thoát khỏi nỗi lo lắng trước khi đứng lên bục diễn thuyết cũng như sau khi đã bắt đầu phát biểu. Đây là cái giá họ phải trả để trở thành một người có khả năng diễn thuyết chuyên nghiệp, chứ không chỉ là một người mới vào nghề.

Sự thật thứ tư:

Lý do chủ yếu của “ bệnh” sợ phát biểu trước đám đông, đơn giản là bởi bạn không quen nói ở chỗ đông người. Trong cuốn Đưa ra quyết định, giáo sư Robinson đã nói: “ Nỗi sợ hãi là kết quả của sự thiếu hiểu biết và thiếu vững vàng”. Đối với một số người, diễn thuyết là một khái niệm không rõ ràng, vì thế họ trở nên lo lắng, run sợ. Với những người mới thì đó là hàng chuỗi các sự việc kỳ lạ và phức tạp, thậm chí còn phức tạp hơn cả việc tập chơi quần vợt hay tập lái xe nữa. cách để làm giảm sự sợ hãi và lo lắng là hãy luyện tập, luyện tập và chăm chỉ luyện tập. Và cũng như hàng ngày người, bạn sẽ thấy diễn thuyết trước đám đông là một niềm vui chứ không chỉ đem lại những kinh nghiệm đau đớn, và bạn sẽ có được điều đó chỉ đơn giản nhờ những kinh nghiệm bạn đã đạt được qua các lần luyện tập thành công.

Câu chuyện về Albert Edward Wiggam, một nhà tâm lý học và một giảng viên nổi tiếng đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình, đã để lại ấn tượng cho tôi kể từ lần đầu tôi đọc. Ông đã mô tả nỗi khiếp sợ khi nghĩ tới việc phải đứng trước đám đông ở trường trung học và phát biểu dù chỉ trong 5 phút.

Ông viết: “ Khi ngày đó sắp đến, tôi tự nhiên thấy nôn nao như sắp ngã bệnh. Mỗi khi ý nghĩ đáng sợ này chợt đến, các mạch máu trên đầu tôi như nghẽn lại và má tôi nóng ran lên, đến nỗi tôi phải lủi ra sau trường và dán mắt vào tường gạch lạnh để làm nó dịu xuống. Việc này còn tiếp diễn cho tới khi tôi vào đại học.

Một lần, tôi đã cẩn thận tới mức học thuộc đoạn đầu của bài “ không còn Adams và Jefferson nữa”. Thế mà, khi đứng trước khan giả, đầu óc tôi quay cuồng, tôi sợ tới mức không còn nhận ra mình đang đứng ở đâu. Cố gắng lắm tôi mới lắp bắp được câu đầu tiên “ Adams và Jefferson đã qua đời”, và tôi không thể nói thêm điều gì nữa, tôi gật đầu và quay lại chỗ ngồi trong tiếng vỗ tay vang dội. Thầy hiệu trưởng đứng lên và nói: “ Ôi Edward, chúng ta rất sốc khi nghe tin buồn này, nhưng chúng ta sẽ cố để vượt qua hoàn cảnh này”. Trong tiếng cười huyên náo, cái chết chắn chắn là một sự giải tỏa được hoan nghênh. Còn tôi thì ốm liệt giường trong nhiều ngày tiếp đó.

Dĩ nhiên là việc trở thành một nhà diễn thuyết trước công chúng là điều cuối cùng tôi mong muốn”.

Một năm sau khi rời trường đại học Albert.

Wiggam chuyển đến Denver. Cuộc vận động chính trị năm 1986 bàn về vấn đề lạm phát đồng bạc. Vào một ngày, ông đọc một cuốn sách giải thích mục tiêu của lạm phát đồng bạn, tức giận vì những điều ông cho là những lời hứa sáo rỗng và sai trái của Bryan cùng những người theo Bryan, ông đã đem cả chiếc đồng hồ đeo tay của mình đi cầm cố để có đủ tiền quay lại Indiana nơi ông từng sống. Tới đó, ông đã xin được phát biểu về tiền sách. Rất nhiều bạn đọc cũ của ông cũng đến tham dự. Ông viết: “ Khi tôi bắt đầu, hình ảnh câu chuyện kể về Adams và Jefferson ngày trước mà tôi kể ở trường đại học chợt hiện lại trong tôi. Tôi nín thở và lắp bắp, không biết mình sẽ phải nói gì. Nhưng như Chauncey Depew vẫn nói, tôi đã hoàn thành xong phần giới thiệu, lúc này, được khích lệ bởi chính thành công nhỏ bé đó, tôi tiếp tục nói trong khoảng thời gian mà tôi nghĩ là mới được 15 phút, nhưng trước sự ngạc nhiên của chính mình, trên thực tế, tôi đã nói hơn một tiếng đồng hồ.

Kết quả là, trong mấy năm tiếp đó, chính tôi là người ngạc nhiên nhất khi phát hiện ra mình có khả năng kiếm sống nhờ nghề diễn thuyết trước đám đông”.

Lúc đó, tôi đã hiểu điều William đã nói về thành công nhờ kinh nghiệm.

Vâng, Albert Edward Wiggam đã học được rằng, một trong những cách chắn chắn nhất để vượt qua nỗi sợ hãi khi phải nói trước đám đông chính là tích lũy cho mình những kinh nghiệm thành công.

Bạn hãy chuẩn bị cho mình đối mặt với một chút sợ hãi như một chất phụ gia tự nhiên cho mong muốn được phát biểu trước mọi người của mình, hãy coi đây như một động lực giúp bạn diễn thuyết thành công hơn.

Nếu bạn mất kiểm soát trạng thái này và nó làm mất hiệu quả bài phát biểu của bạn khi khiến bạn lắp bắp, mất dòng suy nghĩ hay run rẩy, bạn cũng đừng nên tuyệt vọng. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường đối với những người mới luyện tập. Nếu cố gắng, bạn sẽ nhận thấy nỗi sợ hãi sẽ giảm dần và một chút lo lắng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn thay vì trở thành trở ngại cho bạn.

 

Nguồn: Thế giới massage

Nâng cao sự tự tin trong Thuật hùng biện tăng khả năng nói trước đám đông (P 2)/ 12 tính cách các bà mẹ thông minh cần tạo dựng cho con (P 1) : Tính cách tự tin/ VÀI CÁCH GIÚP BẠN TỰ TIN HƠN/ Giúp nàng tự tin hơn trong quan hệ vợ chồng / Tự tin khoe lưng gợi cảm/ Đánh thức sự tự tin của chàng/ Nhân viên xoa bóp bấm huyệt khiếm thị̣ mang lại tự tin và niềm vui bằng chính đôi tay của mình/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác