Lường trước sự khó tính của khách hàng

(Thế giới matxa) - Tùng Hạ đã chỉ ra quan hệ giữa khách hàng và công ty là con đường sống, công ty thu hút được khách hàng thì sẽ thịnh vượng, mất khách hàng là mất con đường sống.

 

Quan hệ giữa khách hàng và công ty được nảy sinh bằng nhiều hình thức. Cho dù bằng cách nào thì đều phải dựa trên nguyên tắc lý luận cơ bản. Đó cũng chính là cách nhìn nhận khách hàng của các công ty ngày nay. Chẳng ít nhà doanh nghiệp khi đã tổng kết những kinh nghiệm thành công đã coi “khách hàng là Thượng đế”. “Khách hàng là trên hết” cho khách hàng là nguyên lý đầu tiên. Sự giúp đỡ của Tùng Hạ có cái may mắn được gọi “Thần kinh doanh” là nhờ có quan niệm khách hàng là trên hết. Ông yêu cầu giám đốc điều hành và nhân viên làm việc đối với các đơn vị khách hàng phải có số liệu thống nhất chính xác tuyệt đối như đơn vị sản xuất của mình. Ông thường nói “Chúng ta hàng ngày phải xem xét sự khó tính của khách hàng”. Công ty Tùng Hạ luôn nhiệt tình phục vụ, sẵn sàng tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt công ty điện máy Tùng Hạ lại trải rộng có tới 230.000 điểm tiêu thụ khắp đất Nhật Bản, nó cũng giống như 230.000 trạm kiểm tra chất lượng, nên đã khiến cho công ty Tùng Hạ luôn chiếm lĩnh được thị trường. Thực ra trong quần thể phức tạp của khách hàng này, bao gồm toàn bộ dân chúng mang những đặc điểm khác nhau về tầng lớp, nghề nghiệp, tập quán sinh hoạt, sự ưa thích… mà giữa các khách hàng với nhau thì có sự ảnh hưởng và liên quan. Mỗi một người khách sau khi sử dụng một sản phẩm nào đó, thì sẽ thông qua anh ta mà thúc đẩy hoặc hạn chế sức mua của những người khác, qua đó mà ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu thụ và phạm vi sản phẩm của công ty. Một sản phẩm tốt hoặc sự phục vụ chu đáo có thể thông qua khách hàng mà được đề cao, mở rộng thị trường. Ngược lại nếu sản phẩm hoặc thái độ phục vụ không tốt thì sẽ do sự tuyên truyền của khách hàng mà bị mất uy tín, thậm chí phải đóng cửa. Tùng Hạ đã chỉ ra thực tế nguyên lý khách hàng là thứ nhất chính là  yêu cầu công ty lấy khách hàng là trọng tâm, tìm hiểu nhu cầu và ý kiến của khách hàng đối với sản phẩm, cùng với sự phục vụ chu đáo và chất lượng sản phẩm tạo dựng quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường ngày nay coi trọng khách hàng, quan tâm tới khách hàng, tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng sẽ là cơ hội đem lại sự thành công cho người kinh doanh. Tạo dựng được quan hệ tốt đẹp với khách hàng chính là xác lập được nguyên tắc lý luận sau:

            1. Chất lượng sản phẩm

            Nâng cao chất lượng sản phẩm chính là cơ sở cho mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và đơn vị kinh doanh, nâng cao chất lượng chính là sự đảm bảo sản phẩm được sử dụng. Sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm chính là nhân tố chủ yếu nhất trong cạnh tranh thị trường, chẳng có sản phẩm nào khiến khách hàng vừa ý và an tâm sử dụng, mà cũng chẳng có cơ sở vật chất nào xây dựng lên mối quan hệ tốt đẹp, bởi vậy sự cạnh tranh trong thị trường trước sau gì cũng đều rơi vào thế bị động.

            2. Phục vụ sau bán hàng

            Phải tạo được sự phục vụ sau bán hàng một cách chu đáo, tốt đẹp. Cho dù mọi người làm công việc gì đi chăng nữa thì ai cũng mong muốn được chăm sóc giúp đỡ trong bầu không khí bạn bè vui vẻ nhiệt tình. Nếu khách hàng mua một chiếc máy thu hình mà chiếc máy đó xảy ra sự cố, lại được nhà sản xuất nhiệt tình đến tận nhà sửa thì bản thân việc làm đó đã nói lên sự giao lưu tình cảm và tin tức giữa khách hàng và công ty. Ngày nay tuyệt đại đã số khách hàng khi mua hàng đều xem xét sự phục vụ sau khi mua hàng có hoàn thiện không để làm điều kiện quan trọng nhất cho sự lựa chọn sản phẩm. Khách hàng mua sản phẩm của công ty đó chỉ là quan hệ bước đầu còn muốn duy trì quan hệ đó lâu dài, thắm thiết, lôi kéo nhiều khách hàng thì lại là thông qua sự phục vụ sau khi mua hàng quyết định. Công ty nên quan tâm đến khách hàng khi sử dụng sản phẩm xảy ra sự cố, phát triển thêm những tính năng mới cho sản phẩm, giúp đỡ khách hàng bảo dưỡng và tu sửa sản phẩm. Chỉ có phục vụ sau bán hàng tốt thì mới có mối quan hệ với khách hàng tốt được. Chính công ty Tùng Hạ đã làm được như vậy

            3. Nguyên tắc tiêu thụ

            Muốn giữ vững nguyên tắc tiêu thụ “Khách hàng là chính xác”, thái độ phục vụ và chất lượng phục vụ là nhân tố đặc biệt quan trọng để công ty thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Ma lực của thị trường đã khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm trở thành hiện tượng “của độc”, mà người mua sản phẩm chỉ hy vọng mua được sản phẩm vừa lòng. Sự vừa lòng đó đâu phải do sản phẩm mà phải từ thái độ, chất lượng phục vụ của cách tiêu thụ sản phẩm.

            4. Lợi dụng tuyên truyền môi giới

            Lợi dụng tuyên truyền môi giới, tranh thủ sự tin tưởng của khách hàng đó là những điều thiết yếu cho những nhà kinh doanh thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Tin tức giữa người sản xuất và người tiêu thụ thường thông qua người tuyên truyền có tác dụng rất lớn đối với sự thay đổi tâm lý người tiêu dùng. Công ty không thể thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm của mình mà phải nhờ vào ảnh hưởng của sự tuyên truyền có uy tín để người tiêu dùng có niềm tin vào nhà sản xuất. Đương nhiên ưu thế sản phẩm của nhà sản xuất phải chăng là nhu cầu cần của người tiêu dùng, còn thủ đoạn của người tuyên truyền chỉ là sự dẫn dắt cho sự mua bán. Hai phía hợp sức hỗ trợ một cách có hiệu quả trong việc dẫn dắt và thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng. Tùng Hạ nhấn mạnh “Tâm niệm của kinh doanh” phải dựa trên nền tảng quan niệm của người lãnh đạo có thực xuất phát từ đáy lòng mình. Còn nếu nó chỉ là một hình thức, thì đó là tâm niệm kinh doanh học mót và sẽ chẳng phát huy được hiệu quả kinh doanh chân chính.

 

 

Nguồn: Thế giới massage

Thiên Ngọc Minh Uy và quái chiêu "trói" tiền của khách hàng / Làm thế nào để phục vụ tốt các khách hàng khó tính?/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác