Tình trạng tôi ra sao?

(Thế giới matxa) - Chỉ có những con người tâm lý khỏe mạnh thì mới nhận rõ được chính bản thân mình, nắm rõ được chính mình.

 

Mọi người chấp nhận mình đâu phải do mình sinh ra đẹp đẽ hoặc tầm thường, đâu phải do mình thông minh hay  ngốc nghếch. Cũng chẳng nên có bản tính mặc cảm, xấu hổ với mình, chẳng cần phải che giấu mình, bởi mọi người cũng chẳng quá kiêu ngạo khi tiếp nhận mình, mà còn phải tiếp nhận cả những người khác, bởi họ quá hiểu mình và họ đều là nhưng con người vốn có cái hay và cái dở thuộc về bản chất. Đối với những cái chẳng thể thay đổi được thì nên chôn chặt trước người ngoài, như vậy thì có thể tiếp thu được những bản tính vốn có của tự nhiên. Dám tiếp nhận chính mình, mới đột phá được bản thân, mới phát triển được chính mình. Phải hiểu và đánh giá được chính mình. Trong xã hội học gọi tự mình nhạn rõ chính mình là “ra đời lần thứ hai”cũng có thể hiểu rằng sau ngày sinh ra cơ thể mình thi đây là ngày sinh ra tinh thần của mình, mà ngày sinh thứ hai này đến từ ba phía:

            +So sánh với người khác để hiểu được mình:thông qua so sánh với những người xung quanh, hoặc so sánh với một mẫu mô phạm nào đó tự đặt mình vào vị trí, trình độ nào đó.

            + Qua thái độ của người khác để nắm bắt được mình: Trong sự giao tiếp của xã hội  mọi người như tấm gương chỉ có đối chiếu với nhau thì mới có thể tìm thấy được mình. Chúng ta chẳng bao giờ tự mình thấy được dung mạo của mình, chỉ khi soi lên tấm gương đó thì chúng ta mới thấy rõ hành vi giá trị và phẩm cách của mình, phả nhờ vào sự phản ứng và thái độ của người khác để thu được những điều đáng giá thông qua những đánh giá đó để hiểu và nhận rõ chính mình.

            + Qua thành tích công tác để tự đánh giá mình: Công tác ở đây muốn nói đến nghĩa rộng, không chỉ những hành vi mang tính sản xuất và nghiệp vụ mà còn muốn nói đến mọi mặt hoạt động nói chung: Văn hóa, nghệ thuật, khoa học, năng lực, xã hội, kỹ thuât…tiềm năng của mỗi người cũng khác nhau, có người giỏi về văn, có người giỏi về công nghệ, có người không giỏi về chỉ đạo và chỉ giỏi về tính toán. Nếu chỉ nhìn về một số mặt nào đó thì không thể đánh giá toàn diện tài năng và thiên bẩm của họ. Như vậy phải nhìn một cách khách quan toàn diện và cả quá trình công tác mới có thể nhẫn rõ được. Muốn hiểu rõ được mình nhất định phải tìm ra những nhược điểm có sức hút làm ngại người khác, mà trong khoa học tâm lý xã hội đã quy nạp mười kiểu mang tính nhược điểm cản trở quan hệ xã hội:

            - Lừa dối người: Trong giao tiếp mọi người thường lo lắng bị người khác lừa dối, thiếu yên tâm khiến người ta khó tin người khác.

            -Tự tư tự lợi: Người đó chỉ quan tâm đến mình không quan tâm đến người khác, lợi ích cá nhân đặt cao hơn tất cả, tính toán chi ly, sợ được sợ mất, lợi mình hại người, ham muốn những lợi ích cá nhân nhỏ bé mà quên đi lơi ích to lớn của tập thể và  người khác. Những người có lòng dạ tư lợi như vậy chắc chắn sẽ chẳng có chút hấp dẫn nào.

            - Thiếu tôn trọng người khác: Giao lưu với người có ý chí trả thù, thì tâm trạng lúc nào cũng lo lắng khi sơ sẩy thì sẽ gặp phải sự trả thù, bởi vậy tâm lý lúc nào cũng căng thẳng nên sẽ tự nhiên mà xa cách họ.

 

            - Lòng đố kị ghen ghét mạnh: Đố kị người khác chính là mưu cầu mong muốn giành giật  lại những giá trị vật chất và tinh thần của người khác đạt được, rắp tâm đó một khi biểu lộ ra thì sẽ gặp sự phản kháng mãnh liệt của mọi người.

            - Đa nghi: Mọi người thường có mặc cảm khó giao lưu một cách chân thành và cởi mở với những người đa nghi, loại người này thiển cận, tính nhạy cảm cao, lúc nào cũng nghi ngờ khó để người khác thân thiết.

            - Cầu cạnh người khác: Ca ngợi người ta để rồi cầu cạnh họ, chẳng để họ được thoải mái, thường làm người ta bị mất lòng tự trọng, cách giải thoát vui vẻ chỉ là tránh xa loại người đó.

 

            - Tự cao tự đại: Có chút tài thì kiêu ngạo chẳng coi ai ra gì, tự đề cao mình đương nhiên khiến người khác khó gần, song điều đó ảnh hưởng không nhỏ trong quan hệ giao tiếp.

            - Quá tự ti: Người tự ti là một hình ảnh bạc nhược bất tài trong con mắt mọi người, người thiếu tự tin thường hay cáu hay buồn, thu mình, loại người này chẳng thể hấp dẫn người khác.

 

            - Cố chấp, cô độc: Mọi người khó cộng tác và bàn bạc với những người cô độc và cố chấp.

 

            - Những nhược điểm trên chúng ta thường bắt gặp nó có trong tất thảy mọi người song ở mức độ nhiều hay ít mà thôi. Những nhược điểm đó làm giảm đi rất nhiều mối quan hệ xã giao, bởi vậy chúng ta nên khắc phục những nhược điểm đó càng nhiều càng tốt, giảm thiểu ảnh hưởng của những nhược điểm đó trong sự nghiệp. Chúng ta phải kiên trì tu dưỡng văn hóa, rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt đẹp, phấn đấu tự hiểu được mình, gọt giũa bản thân, phát huy cái tốt loại bỏ dẫn những nhược điểm của mình, đồng thời phải đào sâu suy nghĩ để hiểu được những người khác, ứng dụng phẩm cách tốt đẹp của mình vào trong xã hội, thực sự trở thành người được mọi người yêu mến.

 

Nguồn: Thế giới massage

5 biểu hiện trên cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn/ Giúp mẹ khắc phục tình trạng chán ăn ở trẻ/ “Bắt mạch” tận gốc tình trạng nhân viên giỏi nhảy việc/ Đường tình cảm trên bàn tay báo hiệu tình trạng sức khỏe bệnh tật /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác