Chớ nhẹ dạ và bài học giao tiếp ứng xử

(Thế giới Matxa) - Cổ nhân nói: “Lòng người khó dò, dù có thời gian, những điều họ dấu trong lòng bao giờ mới bộc lộ ra?”

 

Trong giao tiếp hiểu được người chính là vấn đề đau đầu nhất. Tình bạn chân chính hữu ích rất sợ phải ân hận vì mất đi quan hệ thân thích, mất quan hệ bạn bè thân thích chính là hại nhà mình, hại sự nghiệp và có khi còn mất mạng. Song chúng ta chẳng ngại vì chúng ta có thể hiểu vài điều qua sở thích, lời nói, cử chỉ, diện mạo, tính khi hành vi đạo đức của những người mà ta quan hệ, tuy chẳng thể khẳng định song cũng tránh được phần nào tổn thất trong quan hệ. “Danh dự chính là sinh mệnh thứ hai của con người” câu nói đó chẳng sai chút nào. Nếu danh dự của một người nào đó bị chôn vùi, thì họ chẳng còn đàng hoàng làm việc và giao tiếp với người khác, khó mà tiến lên được. Bị kẻ khác đặt điều bôi nhọ tuy người bị đặt điều bôi nhọ danh dự người khác họ đâu hiểu rằng  khi làm mất danh dự  người khác thì chính danh dự của họ cũng chẳng còn. Lãnh đạo và đồng nghiệp khi nghe những điều xấu về người nào đó tuy họ chú ý lắng nghe song trong lòng họ đang khinh bỉ và coi thường kẻ đang kể. Qua thời gian sẽ chẳng còn ai thèm nghe họ nói nữa, như vậy sự thật cũng trở thành lời nói dối trẻ con, như vậy thì chẳng phải tự mình làm hại mình, được chẳng bõ mất sao? Những kẻ mưu mô quỷ kế ấy chẳng dám dùng công việc, thành tích để tranh cãi trực diện mà cũng chẳng bao giờ có được tài liệu bằng chứng mà chỉ dám dùng những lời chỉ trích, đặt điều để làm tổn thương người khác, đúng nghĩa là “những kẻ bén lén”. Còn những lời bịa đặt, nói đúng nghĩa là những chuyện của kẻ chẳng có việc gì làm thêu dệt những chuyện không đâu “thêm mắm thêm muối” vào những điều bí mật của người khác rồi kẻ cho người khác nghe sau đó bình phẩm sau lưng họ. Khi cổ nhân đã dạy “Lời bịa đặt chỉ dừng lại ở người hiểu lẽ đời” nhưng những người đó đâu có nhiều, nên lời bịa đặt vẫn cứ truyền đi truyền lại. Có rất nhiều người bận rộn với công việc trong những tổ chức của mình, song chỉ là vì công việc nên không thể không nói chuyện mà đã nói chuyện thì hết chuyện công việc thì tất phải chuyển sang những chuyện ngoài lề. Mà những chuyện bịa đặt thì thường lại rất mùi mẫn, mà trò chuyện sau lưng người khác thì lại có chỗ lợi cho những đồng nghiệp. Đơn thuần những chuyện bịa đặt đó thường có hại cho người khác dù người kể cố ý hay không cố ý thì cũng không thể tha thứ được, cố ý thì quá bì ổi, nếu vô ý thì quá là thô thiển bởi “người nói thì vô ý còn người nghe thì để bụng” rồi qua trí tưởng tượng của bao người thêm vào đó đủ cành đủ lá, thay đầu đổi đuôi thế là càng hấp dẫn càng vượt xa sự thật.

 

 

 

            “Một lời nói hay ấm nồng ba đồng – Một câu nói dở rét lạnh sáu tháng”.

            Trong thế giới rộng lớn của chúng sinh vạn vật, có người vững bước tiến lên, có kẻ tài ba không gặp vận? Chỉ có một câu trả lời: Muốn đứng vững trong thế giới này, có được thành công trong sự nghiệp, bạn phải nắm được cách nói năng thông minh sáng suốt. Cá nhân đã vậy, tập thể cũng vậy.

 

            Trong sóng gió Quốc tế, một cuộc mạn đàm có thể tránh được một cuộc binh đao. Trong lãnh đạo hội nghị, mấy câu nói hay đủ làm lòng người sôi động. Trong sóng gió thương trường, một câu nói có thể giành được tiền tỷ. Trong giao tiếp xã hội, một câu nói chân thành khiến người nghe như nắng hạn gặp mưa.

 

            Thời đại ngày nay là thời đại cạnh tranh, giao tiếp xã hội là một khâu hết sức quan trọng, thậm chí còn là khâu quyết định.

 

            Con người là chúa tể của thế giới, chinh phục được con người là chinh phục được thế giới. Thử nghĩ nếu bạn dựa vào tài năng giao tiếp xã hội của bản thân, kết bạn rộng rãi, chinh phục được mọi người xung quanh có nghĩa là bạn đã chinh phục được thế giới mà bạn đang sống, bạn thực sự trở thành chúa tể.

 

Nguồn: Thế giới massage

Con trai dại gì mà không... sống thử/ Giang hồ đào hoa và những 'bóng hồng' dại dột/ 9 cái "dại" của mẹ khi chăm bé sơ sinh/ Chả dại chui đầu vào rọ! / Những nữ đại gia 'dại trai'... đến mất mạng/ Khôn với vợ, dại với bồ / Nếm đủ cay đắng vì dại dột lấy vợ đẹp / Đã “dại gái” sao còn... tái mặt?! / Bi kịch yêu đến dại khờ/ DẠI TÌNH THỜI INTERNET/ "Cấm vận" chồng: Khôn hay dại? / Đàn ông, đàn bà, ai dại hơn ai? / Yêu hết mình có là dại không? /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác