Ánh sáng của quyết tâm và ý chí

Ông cười hề hề tự nhận xét về mình: “Không phải mình quá giỏi mà chỉ do may mắn thôi. Hiện tại thì mình có thể tự hào là khá giả hơn một số người… mù. Chứ người sáng thì không dám so sánh”.

Tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi, ông Nguyễn Văn Thu hóm hỉnh cho rằng, có lẽ do mạng ông lớn quá nên không biết bao nhiêu lần “dính” bom đạn nhưng vẫn không chết. Bằng chứng là những vết thương đã thành sẹo vẫn còn chi chít trên khắp người ông. Hoà bình, ông lập gia đình, gây dựng cuộc sống mới tại ấp Tân Trung A, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

Ông Thu và cháu nội.

Hoà bình nhưng ông Thu vẫn chưa rời quân đội. Ông trở thành thương binh 1/4 trong một lần tháo gỡ bom mìn trên đất bạn Campuchia vào một ngày đầu năm 1979. Ông vẫn nhớ rõ: “Lúc ấy không tài nào hình dung được mình vẫn sống”. “Có khi muốn chết nhiều hơn muốn sống”, mù - cái cảm giác tàn phế, trở thành người thừa cứ vây lấy người lính trẻ.

Nhưng ông không buông xuôi, sau nhiều tháng điều trị, ông Thu bắt đầu thích nghi với cuộc sống thường ngày. Ông tâm sự: “Lúc đầu buồn vô cùng, nhưng xét cho cùng, mình là đảng viên, từng vào sinh, ra tử thì hiện tại, khó khăn gì cũng phải cố gắng vượt qua”. Những đứa con lần lượt ra đời vừa là niềm vui cũng vừa là gánh nặng của vợ chồng người thương binh này. Không chỉ tự sinh hoạt cá nhân, ông Thu phải mò mẫm làm việc đồng áng. “Vì mình có biết làm gì khác ngoài làm nông đâu” – ông cười ha hả.

Đầu tiên ông xách nước cho vợ tưới rau, dần dà ông tự mình gánh nước tưới từng luống hành, rau, rồi cuốc đất lên luống trồng hoa màu. Cứ thế, qua nhiều vụ mùa tích cóp, đến giờ, ông Thu đã có trong tay một tài sản kha khá - hơn 7 mẫu đất trồng cao su, mì, mía, mỗi năm thu hoạch cả trăm triệu đồng. “Thành tích” đó, người sáng mắt chưa chắc làm được, người mù như ông Thu khó khăn càng gấp bội. Bây giờ 4 người con trai của ông đã lớn và có thể gánh vác cùng ông những công việc nặng nhọc.

Với ý chí và cố gắng không ngừng, tinh thần “chiến đấu” của người lính cụ Hồ đã giúp ông Nguyễn Văn Thu không đầu hàng số phận. Suốt ba nhiệm kỳ, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người mù huyện Tân Châu. Ông luôn tìm cách để giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, hoà nhập với cộng đồng. Ông tâm niệm: “Người mù hãy cứ sống như một người bình thường, đừng để mình trở thành người thừa”.

ĐÀO NAM (Báo Tây Ninh)

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác