Mát xa cho bé theo phương pháp của người Châu Phi

(Thế giới matxa) - Ở rất nhiều quốc gia thuộc châu phi, chăm sóc bé hàng ngày bao gồm cả phương pháp mát xa cho bé.

 

Kỹ thuật có thể khác nhau tùy thuộc theo từng dân tộc người châu Phi, ví dụ như cách sử dụng dầu xoa cho bé. Các bà mẹ người Nigeria sử dụng dầu cọ hay dầu hạnh nhân dung làm dầu xoa cho bé; trong khi đó, ở Ghana, dầu của loại cây hạt mỡ lại được ưa thích hơn cả. Mát xa, phương pháp được tiến hành sau khi bé vừa tắm, thường được bắt đầu từ khi bé mới sinh và tiếp tục tới khi bé được khoảng 3 hay 4 tuổi. Khi bắt đầu, phương pháp này được tiến hành hàng ngày, nhưng khi trẻ đã lớn hơn, bé sẽ được mát xa ít hơn, khoảng 3 tới 4 lần một tuần. Các động tác mát xa có thể mạnh mẽ, bởi người ta tin rằng những vận động mạnh mẽ sẽ giúp người ta tin rằng những vận động mạnh mẽ sẽ giúp bé phát triển sức khỏe và sự linh hoạt.

 

Sự ủ ấm

            Ở một vài quốc gia châu Phi, bé được cuốn trong một chiếc khăn tắm và được đặt vào lòng mẹ sau khi tắm. Bé sẽ được ủ ấm toàn thân, để thư giãn các cơ trước khi mát xa. Trong những tháng đầu đời, đầu bé cũng được ủ ấm như vậy để nhằm cho xương đầu bé không bị méo.

 

Phương pháp mát xa cho bé của người Nigeria

            Người Nigeria mát xa cho bé yêu để giúp bé được thư giãn, ngủ ngon và làm cho da bé đỡ khô. Mẹ thường ngồi ở ghế và để bé nằm lên đùi. Bé sẽ được mẹ vuốt mạnh, nhịp nhàng ở cánh tay, bụng, chân và lưng. Đầu và mặt của bé cũng được bôi dầu thoa. Bài tập co duỗi sẽ được thực hiện tiếp theo (xem phía dưới), những động tác này sẽ phát triển sức khỏe, sự linh hoạt và sự cứng cáp cơ bắp cho bé. Điều này cũng đòi hỏi sự kiên trì của mẹ để có thể biến nó thành những thói quen hàng ngày của bé. Bé giơ một tay lên (tay được coi là tay thuận của bé) trước khi vung tay bé trước ra sau. Cuối cùng, bạn tung bé lên không trung và đõ bé một vài lần, người ta tin rằng làm điều này sẽ làm bé phát triển sự nhanh nhẹn.

 

Đung đưa cho bé

            Bạn ngồi xuống ghế và đặt bé lên đùi. Đặt một tay xuống mông để giúp bé ngồi thẳng và giữ cổ tay bé bằng tay còn lại của bạn. Đứng dậy từ từ, nâng bé dậy theo bằng tay đỡ bé. Nâng một tay của bé lên và hạ tay đang đỡ bé xuống từ từ, tay đang giơ lên của bé sẽ được duỗi thẳng. Giữ tư thế đó trong một vài giây sau đó lại để bé ngồi lên tay đang đỡ của bạn. Lặp lại động tác này với tay còn lại. Luôn luôn dồn chủ yếu trọng lượng của bé lên tay đỡ của bạn và quan sát phản ứng của bé để làm thấy thoải mái.

 

Cảnh báo

            Thông thường, bé được bế bởi một tay và không có hỗ trợ bằng tay kia. Kỹ thuật này cũng an toàn và có thể được mẹ hoặc chị của bé làm nếu bạn không có hướng dẫn của một chuyên gia hãy làm theo những phương pháp được chỉ ra dưới đây,

 

Duỗi tay chân

 1. Đặt bé nằm sấp người xuống người bạn, kéo tay bé ở bên xa bạn hơn của bé lên lưng bé tới phần giã của lưng, giữ tay bé như vậy ở khuỷu tay (xem hình bên phải). Vuốt đều từ vai tới cổ tay bé.

2. Cầm chân bé ở phía xa bạn hơn và gấp gối lên, cho bàn chân bé chạm vào mông. Làm lại một vài lần và cuốt chân bé từ trên xuống. Thay đổi vị trí của bé để mặt của bé quay về bên đối diện và làm lại động tác đó với tay và chân kia của bé.

 

Nguồn: Thế giới massage

Mát xa cho những bé đặc biệt/ Mát xa cho bé theo phương pháp của người Ấn Độ/ Phương pháp xoa bóp lưng Shiatsu giúp xoa dịu, kéo duỗi và tăng sức mạnh/ Giải mã phương pháp giảm béo kiểu Nhật / Đánh gió – phương pháp chữa bệnh độc đáo/ 14 PHƯƠNG PHÁP CƠ BẢN ĐỂ XOA BÓP CÁC HUYỆT/ Phương pháp xoa bóp vùng da mắt/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác