Giải đáp những thắc mắc khi mát xa cho bé yêu

(Thế giới matxa) - Hỏi: Chúng tôi có thể mát xa cho bé khi bé vẫn mặc quần áo được không?

Trả lời: Có, đặc biệt khi bé mới sinh, bạn có thể thấy cả bạn và bé đều thích mát xa nhẹ nhàng và từ từ. Nhưng tốt hơn hãy mát xa cho bé khi bé không mặc quần áo. Trẻ vẫn cảm nhận được sự tiếp xúc tích cực này. Ví dụ như: tiếp xúc tay bạn với da bé sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé.

 

 

Hỏi: chúng tôi có nên tiếp tục mát xa bé khi bé bị cảm hoặc bị sốt

Trả lời: tránh mát xa cho bé khi bé bị cảm hoặc bị sốt. Bé thường không thích được mát xa khi cảm thấy không khỏe nhưng sẽ rất thích được vuốt ve, dỗ dành.

 

 

Hỏi: nếu bé có vết đứt tay chân hay bầm tím tôi có nên ngừng mát xa cho bé không?

Trả lời: bạn hãy tránh những chỗ bầm tím hay bị đứt đó của bé, nó có thể gây đau khi chạm vào. Nếu bé của bạn có vết sẹo, không mát xa chỗ đó mà hãy chờ cho khi nó lành hẳn. Nhưng bạn có thể mát xa những phần khác trên cơ thể bé.

 

 

Hỏi: bé của tôi bị viêm da, liệu tôi có thể mát xa cho bé?

Trả lời: có, bạn có thể. Hãy sử dụng loại dầu tự nhiên như dầu ô liu, hướng dương để xoa cho bé. Hãy chọn dầu hữu cơ nếu có thể. Nếu da bé bị nứt hoặc xước, không mát xa những chỗ đó cho tới khi lành hẳn.

 

 

Hỏi: mát xa có thể áp dụng cho bé bị hen suyễn có được không?

Trả lời: mát xa rất có tác dụng đối với những trẻ bị hen suyễn, đặc biệt nếu bé trong tình trạng lien quan tới sự căng thẳng hay lo lắng. Mát xa có thể giúp bé thư giãn, giúp bé chống được nguy cơ lên hen hay giảm những ảnh hưởng xấu cho nó. Không bao giờ được mát xa cho bé khi bé lên cơn hen, nhưng bạn có thể vuốt mạnh lên tay, chân và đầu bé, giúp bé cảm thấy căng thẳng.

 

 

Hỏi: tôi có thể dùng dầu thơm để mát xa cho bé được không?

Trả lời: Chúng tôi không khuyến khích các bạn dùng dầu thơm cho những bé sơ sinh hoặc còn bé. Một vài loại dầu xoa có thể thích hợp và những loại dầu này nên pha với dầu gốc. Không được dùng bất kỳ loại dầu thơm nào lên bé của bạn trừ khi đã có hướng dẫn của một nhà thẩm mỹ đã được đào tạo về các loại dầu thơm này.

 

 

Hỏi: Da bé của tôi rất nhạy cảm, nó bị dị ứng với bột giặt và xà phòng. Liệu có an toàn khi tôi sử dụng dầu? Chúng tôi nên sử dụng loại dầu nào?

Trả lời: Loại dầu tự nhiên sẽ ít gây dị ứng hơn so với những loại dầu tổng hợp. Hãy chọn một loại dầu nhẹ như dầu hướng dương hay dầu quả mơ, chọn loại dầu hữu cơ nếu có thể. Loại dầu càng tự nhiên càng tốt cho bé. Trước khi sử dụng bất kỳ loại dầu nào, hãy thử loại đó lên da của bé để đảm bảo rằng bé không bị dị ứng với loại dầu bạn chọn.

 

 

Hỏi: bé của chúng tôi dị ứng với quả hạnh nhân. Bé có bị dị ứng nếu tôi mát xa cho bé với dầu quả hạnh nhân?

Trả lời: không sử dụng dầu quả hạnh nhân cho bé của bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào vì nó có thể làm bé bị dị ứng. Hãy thử một loại dầu tự nhiên khác như dầu hát nho, dầu ô liu. Một vài loại dầu thực vật có thể chứa các sản phẩm của quả hạnh nhân, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại dầu nào bạn hãy chắc chắn rằng nó không chứa các chất này. Nếu nhãn mác không ghi rõ thành phần của dầu, bạn có thể lien hẹ với nhà sản xuất để có thêm thông tin.  Khi bạn đã chọn được loại dầu nào đó, hãy làm thử với da của bé để giảm những nguy cơ bé bị dị ứng. Nếu như bạn nghi ngờ, hãy mát xa cho bé mà không cần dùng dầu – những cái chạm yêu thương mà bạn dành cho bé mới là điều quan trọng.



Hỏi: gần đây bé của chúng tôi phải đi phẫu thuật. Liệu có an toàn nếu tôi mát xa cho bé không?

Trả lời: bạn hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật trước khi bạn mát xa cho bé khi bé vừa phẫu thuật xong. Trong rất nhiều trường hợp, khi bé đã hồi phục, mát xa có thể mang lại lợi ích cho cả bé và bố mẹ bé. Sự mát xa có thể dỗ dành bé và cũng giúp bố mẹ bé vượt qua được lo lắng. Tránh mát xa những phần cạnh chỗ bé phẫu thuật cho tới khi những vết mổ này lành lặn hẳn – bác sĩ có thể cho bạn them lời khuyên về vấn đề này.

 

 

Hỏi: bé của chúng tôi thường xuyên buồn ngủ mỗi khi chúng tôi mát xa cho bé. Đây có phải là điều tốt không?

Trả lời: một vài bé buồn ngủ khi bạn mát xa cho bé, đặc biệt bé muốn xích lại gần với bố mẹ. Điều này là dấu hiệu tốt tới khi bé của bạn khoảng bốn tháng tuổi, khi đó bạn nên giúp bé bằng cách giảm dần những động tác mát xa. Nếu bé quen với sự buồn ngủ khi được mát xa, bé có thể đi ngủ một mình.

 

 

Hỏi: làm thế nào để tôi có thể biết chúng tôi sử dụng đúng hay sai mức độ mạnh nhẹ của các động tác mát xa?

Trả lời: da bé sẽ bị đỏ lên nếu bạn mát xa quá mạnh cho bé. Điều này rất rõ đối với những bé có màu da sang nhưng cũng khó quan sát hơn đối với những bé có màu da tối. Nếu bé khóc khi bạn mát xa, thì có thể do bạn mát xa quá mạnh cho bé. Bạn cũng nên biết rằng mát xa quá nhẹ cho bé cũng khiến bé cảm giác buồn. Nếu bạn không chắc, hãy dùng lực như mọi khi bạn xoa kem lên mặt mình.

 

 

Hỏi: chúng tôi vừa phải mổ đẻ. Khi nào chúng tôi có thể mát xa cho bé?

Trả lời: ngay khi bạn cảm thấy có thể làm điều đó. Bạn có thể cảm thấy ngồi mát xa cho bé, vì vậy hãy chỉ mát xa cho bé nhanh cho tới khi nào vết mổ của bạn lành hẳn.

 

 

Hỏi: tôi bị đau lưng cảm thấy tư thế ngồi trên sàn mát xa cho bé rất khó. Chúng tôi nên làm thế nào bây giờ?

Trả lời: bạn bị đau lưng có thể vì tư thế ngồi chưa đúng. Khi ngồi trên sàn, đảm bảo rằng bạn giữ lưng thẳng và cúi người về phía trước từ hông. Ngồi lên đệm có thể giúp bạn mát xa cho bé thoải mái hơn. Nếu như ngồi trên sàn không thoải mái. Bạn có thể ngồi lên ghế, trải chiếc khăn bong và đặt bé vào long, bé khỏi bị lăn khỏi đùi bạn. Tuy nhiên, tư thế này sẽ không an toàn vì khi bé đang vận động bé có thể bị lăn xuống hoặc bé quá lớn để có thể nằm trên đùi bạn.

 

 

Hỏi: khi chúng tôi mát xa cho bé mới sinh, bé đang chập chững biết đi của chúng tôi lại tỏ rag hen. Chúng tôi phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

Trả lời: bé đang chập chững biết đi lại ghen với em của mình là một điều bình thường. Nếu bé đang chập chững biết đi của bạn cũng muốn được mát xa, hãy mát xa cho bé theo một thời gian nhất định, khi bé buồn ngủ hoặc đang ngồi chơi, bé sẽ cảm thấy mình cũng nhận được sự quan tâm công bằng như bạn dành cho em bé. Hoặc bạn có thể hỏi liệu bé có muốn mát xa cho bé cùng bạn không. Hãy chỉ cho bé biết cách xoa dầu vào tay và chân em bé và sau đó hãy khen bé làm rất tốt. Có thể bé sẽ rất thích được mát xa cho búp bê hoặc gấu Teddy của bé – trong khi bạn mát xa cho bé.

 

 

Hỏi: gần đây chúng tôi nhận nuôi một bé đang chập chững biết đi. Liệu mát xa có làm chúng tôi gần gũi nhau hơn được không?

Trả lời: mát xa chắc chắn là một cách để giúp bạn thiết lập sự gắn bó của bạn với bé. Trước khi bắt đầu, bạn phải biết được những gì bé thích và không thích. Một vài đứa trẻ không thích được chạm vào người, đặc biệt là những người mà chúng không biết. Hãy dịu dàng, cởi mở và chủ động tiếp cận bé. Khi bé đã tự đến gần bạn, bạn sẽ nhận thấy rằng, bé cảm thấy tiếp xúc với bé nhiều hơn. Vuốt tóc bé, đặt tay lên vai bé hay vòng tay ôm bé khi bạn nói chuyện với bé, đặc biệt khi bạn đang khen bé ngoan như thế nào. Hãy bắt đầu mát xa cho bé khi bé cảm thấy thoải mái và thích thú với điều đó.

 

 

Hỏi: bé của chúng tôi đã hết tuổi chập chững đi. Liệu có một giới hạn tuổi chúng tôi nên dừng mát xa cho bé không?

Trả lời: thời điểm bạn nên dừng mát xa là khi bé đưa ra những dấu hiệu từ chối. Nếu bé tỏ ra mất hứng thú hoặc thường xuyên vặn vẹo người, ngồi dậy, lăn lộn hoặc chạy đi khi mát xa, nếu bé khóc hay bảo bạn dừng lại, hãy tôn trọng ý muốn của bé. Nếu bé vẫn thích mát xa, hãy mát xa cho tới khi bé đã thành người lớn –

đó sẽ là khoảng thời gian đặc biệt giữa bạn và bé.

 

Nguồn: Thế giới massage

 

Trước khi Mát xa cho bé cần chuẩn bị những gì/ Những lợi ích khi mát xa cho bé yêu/ Các bước chuẩn bị trước khi mát xa bụng/ Các yêu cầu khi mát xa bằng tay/ Bà bầu thắc mắc chuyện làm đẹp/ 10 thắc mắc của quý ông khi đi massage /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác