Độ tuổi tham gia lao động tẩm quất, massage

Con bé hàng xóm nhà em mới được 17 tuổi mấy tháng có nhờ vả vợ em tìm việc làm cho (việc tẩm quất). Vợ em có liên hệ cơ quan giải quyết việc và họ vẫn nhận. Cho em hỏi, liệu có vi phạm gì về độ tuổi lao động không?

Luật sư tư vấn:

 BLLĐ quy định một nhóm đối tượng trong nhóm người dưới 18 tuổi là “người lao động chưa thành niên”. Người lao động chưa thành niên được xác định như sau:

Tại Điều 6 BLLĐ quy định: “người lao động là người ít nhất đủ 15 tuổi”. Mặt khác, tại khoản 1 Điều 119 quy định “người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi”. Kết hợp quy định tại Điều này với quy định tại Điều 6 trên, ta thấy độ tuổi của người lao động chưa thành niên là từ đủ 15 tuổi cho tới dưới 18 tuổi. Từ đó, có thể hiểu người lao động chưa thành niên là một nhóm lao động đặc thù, ở độ tuổi từ đủ 15 tuổi cho đến dưới 18 tuổi, có khả năng lao động và có giao kết hợp đồng lao động.

Cụ thể hoá quy định về độ tuổi của người lao động chưa thành niên là từ đủ 15 tuổi cho đến dưới 18 tuổi, tại điểm 51 trong Danh mục công việc cấm sử dụng lao động chưa thành niên được ban hành kèm theo Thông tư số 09/TT-LB ngày 13/4/1995 của Liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội – Bộ Y tế.

Đối chiếu với danh mục công việc cấm sử dụng lao động chưa thành niên thì tẩm quất không thuộc trường hợp các công việc, ngành nghề cấm sử dụng lao động chưa thành niên. Cho nên,vợ anh có thể yên tâm cho bé đi làm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc.


Chuyên viên tư vấn: Đinh Thùy Dung

 

 

Làm đẹp mắt theo từng độ tuổi/ Những bệnh cần khám theo từng độ tuổi/ Những quy tắc khi khởi nghiệp ở độ tuổi 20/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác