Thủ thuật chữa bệnh của “kỳ nhân” xứ Nghệ có thể là phương pháp Quy tôn

Các cách chữa hóc xương bằng mẹo đã được lưu truyền trong dân gian từ lâu. Tuy nhiên, thường chỉ là đối với những loại xương đơn giản như xương cá, còn cách chữa trị từ xa và được nhiều loại xương, kể cả đinh như cụ Nhâm thì quả là “có một không hai”. Để lý giải rõ hơn về thủ thuật này, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã “gõ cửa” các chuyên gia y tế.

Thủ thuật chữa bệnh của “kỳ nhân” xứ Nghệ có thể là phương pháp Quy tôn 1

Ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội


Nhận định về cách chữa hóc xương đặc biệt này, ông Phan Đình Hợi, Phó Chủ tịch Hội Đông y Nghệ An cho rằng: “Đây có thể là phương pháp chữa bệnh “Quy tôn”, tức là chữa bệnh không cần tác động và không cần đến thuốc. Trên thế giới vẫn có những thầy thuốc như thế và chủ yếu tự nhiên họ có được khả năng đó chứ không phải qua trường lớp đào tạo gì cả. Điểm khác biệt của phương pháp này là trong suốt quá trình điều trị, chỉ bằng một lời nói hay một động tác đơn giản thì người bệnh sẽ khỏi nhanh chóng. Hiện nay trong y học, phương pháp này vẫn chưa được thừa nhận song hiệu quả của nó đã tạo sức hút vô hình đối với nhiều người”.

Đồng tình với nhận định này, nhưng ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội cảnh báo: “Trong dân gian tồn tại rất nhiều mẹo chữa bệnh, nhất là người dân tộc. Tuy nhiên cách chữa hóc xương qua điện thoại mà lại chữa được nhiều trường hợp hóc xương, hóc đinh nguy hiểm như vậy thì tôi chưa thấy bao giờ. Tôi không phủ nhận hoàn toàn nhưng nếu chữa theo phương pháp này mọi người nên chú ý và cân nhắc. Đặc biệt, hóc xương đối với trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Vì vậy, sau ít phút mà không thấy khỏi thì phải lập tức đưa trẻ tới bệnh viện”.

Còn theo lương y Vũ Quốc Trung, trong dân gian có nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như chữa bệnh bằng phương pháp ăn uống, dưỡng sinh, tập luyên… Chữa hóc xương bằng mẹo cũng nằm trong số những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đó. Tiêu biểu là mẹo chữa hóc xương bằng cách ăn cơm nóng để cho xương bám vào cơm và trôi xuống ruột. “Nhưng cách chữa này chỉ dành cho những người bị hóc xương cá nhẹ và cũng tùy người, có người được có người không nên an toàn nhất vẫn là đến bệnh viện. Trong y học, tôi chưa nghe thấy cách chữa hóc xương qua điện thoại hay chỉ bằng nói chuyện bao giờ cả. Vì vậy người bệnh cần hết sức cẩn trọng. Các loại thuốc hay phương pháp chữa bệnh đều cần sự kiểm chứng của Bộ y tế và phải thực nghiệm ít nhất trên cả trăm bệnh nhân”.          
 
T.H

Bí ẩn khó lý giải về kỳ nhân xứ Nghệ có biệt tài chữa hóc xương chỉ sau một cuộc trò chuyện/ Chuyện tình của kỳ nhân khiếm thị đẹp như mơ /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác