Trước sau không tương xứng

(Thế giới matxa) - Lúc gặp phải sự suy luận xằng bậy, nhẩm nhí của một đối thủ. Nếu như phản bác ngay trước mặt, hiệu quả thường không lý tưởng cho lắm, đối phương sẽ không dễ dàng gì thay đổi.

 

          Gặp trường hợp này, trước tiên phải chờ đợi, cứ giả định luận điểm của đối phương là chính xác thừa cơ vạch ra những điểm sai trái của kết luận. Khiến cho đối phương dù có muốn biện bạch cũng không thể dãi bày được, buộc phải tiếp thu những đề nghị hợp tình hợp lý. Trước đây trong bộ phim “Nguyên soái và binh sĩ” có hình ảnh của một vận động viên tên là Dương Quốc Quang. Anh ta đã thua trong một cuộc thi đấu quốc tế, vì vậy hết sức  buồn chán, lánh mặt vào trong phòng không ăn không uống, ủ rũ. Nguyên soái thì cứ kéo cậu ta vào các cuộc liên hoan. Nguyên soái giơ cao cốc rượu và nói: “Bữa tiệc này là để chiêu đãi nhưng đối thủ không thành công vừa qua. Nếu các bạn thắng, tôi sẽ mở tiệc nữa”. Dương Quốc Quang cứ như người đang mê. Nguyên soái cầm một cốc rượu đi đến và nói: “Hãy cạn chén vì thất bại này, mọi người càng thêm ngẩn người ra, tay cầm cốc rượu nhưng chẳng biết làm sao bây giờ.

          Nguyên soái nghiêm trang nói với mọi người: “Khi tôi thất bại, thủ tướng Chu Ân Lai cũng mở tiệc mừng tôi. Tất nhiên không phô trương như hôm nay”. Mọi người vẫn ngẩn ngơ nhau. Nguyên soái tiếp tục nói: “Thủ tướng nói: “Nếu khéo tổng kết những bài học kinh nghiệm thì thất bại là nấc thang để leo lên sự thắng lợi. Những người không biết đánh giá sự thất bại, người bị thất bại đã quỵ ngã thì mãi mãi không bao giờ trở thành quán quân được”. Dương Quốc Quang nghe đến đây, đầu óc như bừng sáng, cậu ta đã chỉnh lại tư thế, lấy lại hứng thú quyết trận sống mái, cuối cùng đã không phụ lòng mọi người, đã giành được giải quán quân quốc tế.

          Trong khi nói chuyện tuân theo xu thế để sử dụng những biện pháp tương ứng là điều hết sức quan trọng. Thuận với cách đặt vấn đề của đối phương, ta tiếp nối câu chuyện hết sức tự nhiên và hướng chủ đề đi theo chiều có lợi cho sau đó chuyển vào cục diện chung.

          Vào thời đại Đường Đức Tông, đại tướng Lưu Huyền Tính vì nghe lời dèm pha định giết tướng Địch Hành Cung. Vì Lưu Huyền Tính đang cơn thịnh nộ, do đó không ai dám thanh minh cho Địch Hành Cung.

          Nhà ẩn dật Trinh Thiệp biết tin đó lập tức cầu kiến Lưu Huyền Tính. Ông ta nói với Lưu Huyền Tính rằng: “Nghe nói Địch Hành Cung  đã y pháp thụ hình, xin cho tôi được xem thi thế”.  Lưu Huyền Tính nghe nói như vậy hết sức ngạc nhiên, liền hỏi lý do Trinh Thiệp muốn xem thi thể. Trinh Thiệp trả lời rằng: “Trước đây tôi có xem sách trong đó có viết: “Khuôn mặt của người chết oan không giống với người chết bình thường, thế nhưng từ trước đến giờ tôi chưa được xem, nay muốn nhân dịp này xem thử ra sao? “Lưu Huyền Tính nghe xong chợt tỉnh ngộ, nghĩ ngay đến việc mình làm là quá đáng, liền vội vàn hạ lệnh thả cho Địch Hành Cung .

         

Nguồn: Thế giới matxa

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác