Đầu tư về tình cảm, không mất đồng vốn nào nhưng lợi nhuận rất cao

(Thế giới matxa) - Một nét tính cách của người Trung Quốc là trọng tình cảm, trọng nghĩa khí, đó cũng là nét cơ bản trong đối nhân xử thế. Có thể nói người nào cũng có nhược điểm và những kẻ xấu thường bám vào đó để khai thác triệt để giống như những con nhặng bám vào vết lở loét trên da thịt người.

 

          Ngày nay trong xã hội đang nổi lên cơn sốt kết bạn, quảng cáo trên mục “Tìm bạn”. Các loại “hội” được lập ra nhan nhản, nào là hội lớp, hội đồng hương, hội liên hiệp v.v… nguyên nhân sâu xa của hiện tượng đó là sự phát triển nhanh đến chóng mặt của kinh tế thị trường, nảy sinh ra đòi hỏi bức xúc về mặt mở rộng giao tiếp, người ta liên hệ móc nối với nhau bằng rất nhiều con đường, nhằm thu lợi cho mình, trong đó quan hệ bạn bè được mọi người chú ý coi trọng nhất vì trước hết quan hệ bạn bè bao hàm ý nghĩa chân thành cởi mở và độ tin cậy lẫn nhau. Trong môi trường xã hội coi trọng chữ tín, quan tâm hiệu quả thực tế bây giờ, thì ai cũng nghĩ rằng làm ăn với bạn bè yên tâm hơn hẳn so với làm ăn với người ngoài.

          Theo đà tiến bộ của nền văn minh nhân loại, con người ngày càng chạy theo cuộc sống vật chất, nhưng cũng không bỏ qua cải thiện cuộc sống tinh thần, mà trong đó kết bạn, giãi bày tâm sự cũng trở thành một nhu cầu quan trọng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số người lợi dụng tình cảm để thực hiện mục đích riêng của mình. Họ không từ bất kỳ thủ đoạn nào. Đối với họ kết bạn chỉ là một thủ đoạn. Bạn bè là công cụ để họ khai thác lợi dụng. Có người kết bạn nhằm mục đích làm hại đối phương. Những hiện tượng đáng buồn như thế xảy ra không phải là ít, vì vậy chúng ta cần luôn nêu cao cảnh giác phòng ngừa.

          Có kẻ tìm mọi cách kết thân bằng được với bạn, vì chức vụ, quyền lực, địa vị của bạn gây cho người ta ảo tưởng là những thứ đó có thể phục vụ cho lợi ích của họ, mà bằng con đường chính đáng họ không thể nào đạt được. Tuy nhiên, nếu chú ý quan sát lời ăn tiếng nói và cử chỉ của loại người đó, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra. Ví dụ trong cách ăn nói, họ thích khoe mẽ về mình và những người quen của mình, họ khoe quen rất nhiều người, toàn những người nổi tiếng, những người có quyền lực hoắc có chức vụ cao. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ thì rất nhiều người trong số đó chẳng quen biết gì với họ. Trong ứng xử loại người đó thích ra vẻ ta đây quan trọng, kênh kiệu, khệnh khạng, tiêu tiền như nước, họ bỏ công tìm hiểu hoàn cảnh, sở thích của bạn để tìm cách tiếp cận, khi gần bạn thì xun xoe nịnh bợ, ra sức thỏa mãn các nhu cầu của bạn nhằm lôi kéo tình cảm của bạn. Trong giai đoạn làm thân họ không hề yêu cầu nhờ vả gì bạn cả, đó gọi là quá trình “đầu tư tình cảm”.

          Khi họ xác định rằng bạn đã trở thành “thân mật khăng khít”, “gạo cội chí cốt” với nhau, thì mới bắt đầu biến bạn thành công cụ phục vụ lợi ích cho họ. Họ tâm sự với bạn về hoàn cảnh khó khăn, những điều vướng mắc của họ, lúc đó bạn rất dễ xử sự theo cảm tình, bất chấp nguyên tắc lập trường, vì tình bạn, mà ra sức giúp đỡ họ. Nếu bạn không đáp ứng yêu cầu của họ, thì họ không ngần ngại dở thói tiêu cực ví dụ đưa phong bao hối lộ, đồng thời tiếp tục than vãn giãi bày để đánh vào tình cảm của bạn, cho đến khi bạn “gật đầu” mới thôi. Rất có thể sau khi xong việc người đó sẽ báo đáp cho bạn một cách xứng đáng và tỏ ra vô cùng cảm động. Bạn hãy tỉnh táo mà nhận ra rằng, không phải người ta cảm kích vì tình bạn giữa hai người, mà là đặt nền móng cho lần nhờ vả sau.

          Cũng không ít kẻ thông qua con đường kết bạn để lừa đảo, nhằm thu lợi không chính đáng về mặt tiền bạc hay nhằm thỏa mãn các nhu cầu khác, hoặc chiếm được lòng tin của ai đó. Sau giai đoạn vồ vập xưng anh xưng em, nghĩ rằng bạn đã biết tâm lý đề phòng, thì quay ra dở trò lừa đảo, lửa đảo thành công là chuồn thẳng, chẳng bao giờ quay lại nữa, hoặc vẫn tiếp tục ở lại, nhưng cãi bay chối biến, không thừa nhận là đã từng quen biết chơi thân với bạn.

          Ở một thành phố nọ, có ông giám đốc công ty thương mại họ Châu, trong quan hệ giao dịch làm ăn kết thân với một người họ Đổng cũng là người buôn bán từ xa đến. Sau một thời gian quan hệ qua lại, Châu cho rằng Đổng là con người thật thà đáng tin cậy, giữa hai người có rất nhiều điểm tương đồng, ngược lại Đổng cũng thể hiện tình cảm thân thiện đối với Châu. Quan hệ hai bên ngày càng sâu sắc, đều tự nhận người kia là bạn tốt của mình.

          Qua công việc, giám đốc Châu ca ngợi hết lời tài năng buôn bán của bạn Đổng. Sau đó, vì lợi ích chung, Châu tuyển dụng Đổng vào công ty phụ trách nghiệp vụ kinh doanh. Quả thật Đổng tỏ ra không tồi, hăng say làm việc và mang lại không ít lợi nhuận cho công ty. Qua quá trình công tác, Châu càng tín nhiệm Đổng hơn và cất nhắc Đổng lên chức vụ cao hơn. Nhưng Châu đã phải trả giá đắt cho tình bạn của mình. Đó là một lần, Châu cử Đổng đi làm thủ tục nhập lô hàng 1.000 chiếc ti vi. Chỉ trong thời gian rất ngắn Đổng đã tổ chức xong nguồn hàng, rồi thay mặt công ty ký hợp đồng với bên bán, đồng thời thông báo cho công ty nhanh chóng chuyển tiền sang để cất hàng. Công ty gửi ngay cho Đổng hai triệu đồng tiền hàng, rồi chờ Đổng chuyển hàng về. Ai ngờ một tháng trôi qua chẳng nhận được tin tức gì của Đổng cả, công ty cho người đi tìm, cũng không có kết quả gì. Đến lúc đó giám đốc Châu mới nhận thấy vấn đề trở nên rất nghiêm trọng, liền cử người đi điều tra. Mấy hôm sau nhân viên điều tra báo tin về, Đổng đã dùng thủ đoạn lừa đảo chiếm dụng hai triệu đồng của công ty. Sau khi lấy tiền ra khỏi ngân hàng, Đổng trốn biệt tăm. Châu ngã ngửa ra rằng Đổng là một tay đại bợm, có thủ đoạn lừa đảo siêu hạng. Châu vội vàng báo công an. Nhưng cơ quan công an cũng chẳng dễ gì tìm được Đổng, vì qua thẩm tra mới biết tên tuổi địa chỉ quê quán lai lịch mà Đổng khai với giám đốc công ty đều là giả mạo. Ngay từ khi đến làm quen với Châu, Đổng đã vạch kế hoạch chu đáo cho một quả lừa lớn. Việc kết bạn nhầm của Châu đã phải trả bằng cái giá hai triệu đồng.

          Khi chọn bạn cần phải hết sức thận trọng thì mới nhờ bạn mà giúp ích cho mình, cũng nên đề cao cảnh giác tránh xa cạm bẫy của những kẻ xấu tự xưng là bạn bày ra.

 

 

Đặt logo quảng cáo tài trợ nâng cấp thegioimatxa.net

Nguồn: Thế giới matxa

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác