Sức khỏe các nàng qua "thế giới sắc màu" trong nước tiểu

Mặc dù nó chỉ là "sản phẩm phụ" của sự trao đổi chất, song cũng nói lên nhiều điều về sức khỏe lắm nhé!

1. Lượng nước tiểu và số lần đi tiểu

Do thói quen ăn uống không giống nhau, lượng nước tiểu và tần suất đi tiểu ở mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, trung bình mỗi người một ngày sẽ thải ra lượng nước tiểu là 6 cốc (1.500 ml), số lần đi tiểu từ 4-8 lần/ ngày. Tất nhiêu, nếu bạn uống nhiều nước hoặc ăn nhiều hoa quả, lượng nước tiểu có thể không dừng lại ở đó; hoặc với những ai thường chịu đựng cơn khát, lười uống nước, cơ thể sợ cũng khó có thể bài tiết được 6 cốc nước tiểu/ngày.

 

2. Làm sao phán đoán nước tiểu không bình thường?

Nếu bạn uống nhiều nước mà lượng nước tiều bài tiết ra vẫn rất ít, đây có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận. Đối với người trưởng thành, mỗi ngày đi tiểu không nên thấp hơn 400 ml. Còn khi bạn thấy số lần đi tiểu của mình tăng lên, đây là dấu hiệu đường tiết niệu bị nhiễm trùng, bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nếu lượng nước tiểu thải ra bỗng nhiên tăng, giảm mạnh đột ngột, tình trạng này không thể dùng nước để giải quyết, tốt nhất bạn nên đi khám biết tình hình cụ thể.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120621-225841-1-nuoctieua.jpeg

Hình minh họa

3. "Thế giới sắc màu" trong nước tiểu

Màu sắc nước tiểu có màu sắc khá phong phú, tùy theo đồ ăn, thức uống hoặc bị bệnh gì đó nên nước tiểu biến màu...

Thông thường, khi uống nước đầy đủ, nước tiều sẽ có màu vàng nhạt; nếu bạn mất nước hoặc uống ít nước, nước tiểu sẽ chuyển màu vàng đậm. Màu vàng trong nước tiểu phần lớn do tế bào máu lão hóa, sau khi chúng thông qua hàng hoạt hệ thống trao đổi chất được phân giải, cuối cùng đến nượu đạo và được bài tiết ra ngoài.

Nước trong bàng quang càng ít, màu sắc nước tiểu càng đậm, cho nên màu sắc nước tiểu buổi sáng phần lớn có màu vàng sẫm. Nếu nước tiểu xuất hiện màu đỏ, màu cam, hoặc màu xanh lá cây, bạn cũng không phải hoảng loạn quá, hãy chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống.

4. Mùi vị nước tiểu cũng có thể thay đổi

Đồ ăn không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc, mà còn đồng thời còn ảnh hưởng đến mùi vị của nước tiểu nữa. Urê trong nước tiểu có mùi ammoniac, lượng urê càng lớn, mùi vị nước tiểu càng nặng. Đồ ăn, như măng tây, cũng làm thay đổi rõ rệt mùi vị nước tiểu.

Cơ bản, mùi vị nước tiểu nếu thỉnh thoảng có mùi dị thường thì không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu nước tiểu cùng lúc xuất hiện sự thay đổi về màu sắc, tính chất, mùi vị, hoặc lượng nước tiểu trong tuần đột nhiên có dấu hiểu thay đổi lớn, đó có thể là sự báo động về sức khỏe, bạn nên theo dõi và kịp thời đến bác sỹ để khám.

Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu ở XX

- Có cảm giác ngứa bên trong đường tiết niệu hoặc trong âm đạo.

- Thường xuyên đi tiểu (dù uống không quá nhiều nước), trung bình 10 phút/ lần.

- Thấy xuất hiện máu trong nước tiểu, đây có thể là dấu hiệu cho thấy mức độ nhiễm trùng đường tiết niệu chuyển sang nghiêm trọng.

- Có cảm giác đau, buốt khi đi tiểu.

Viet Bao.vn (Theo Ione.net)

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác