Nhanh muối tiêu không hẳn đã "yếu"

Các chuyên gia cho rằng, đến thời điểm hiện nay chưa có một kết quả nghiên cứu nào chỉ ra mối tương quan giữa bạc tóc và chứng yếu sinh lý.

Nhanh muối tiêu không hẳn đã "yếu" 1

Ảnh minh họa.

Với quan niệm, tuổi ngoài đôi mươi đầu đã điểm bạc là biểu hiện của lão hóa sớm. Theo đó, nhiều người cho rằng đầu bạc sớm đồng nghĩa với chức năng sinh lý bị tuột dốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đến thời điểm hiện nay chưa có một kết quả nghiên cứu nào chỉ ra mối tương quan giữa bạc tóc và chứng yếu sinh lý.

Phát hoảng vì tóc bạc

Anh Nguyễn Mạnh Hưng, phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Tôi bị bạc tóc từ ngày học cấp III, trong gia đình ông nội, bố, anh trai tôi cũng bị bạc tóc sớm nên tôi coi đó là di truyền và bị bạc tóc sớm là chuyện bình thường. Mọi chuyện có lẽ sẽ không có gì to tát nếu như người yêu và gia đình cô ấy không có phản ứng thái quá về mái tóc của tôi. Do chuẩn bị cưới nên tôi không có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân để lộ ra cả đoạn chân tóc trắng phơ. Bạn gái tôi thấy thế thì sợ, lo lắng bắt tôi đi khám bệnh. Thậm chí, bà cô của cô ấy còn lấy đâu ra thông tin là bạc tóc sớm khó có con làm tôi thấy tự ái. Cô ấy gọi tôi còn không muốn nghe máy nữa".

Anh Trần Đình Chính, Khu đô thị Mỹ Đình II, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Tôi bị bạc tóc từ năm 23 tuổi. Đó là năm tôi ra trường chưa xin được việc làm nên tôi nghĩ tóc mình bạc vì suy nghĩ và mất ngủ nhiều quá. Nhưng đến bây giờ mọi thứ đối với tôi đều viên mãn. Tôi có công ty riêng, có vợ và hai con, nhà cửa đề huề không phải lo lắng gì nữa nhưng tóc của tôi vẫn không xanh trở lại. Còn "khoản kia" chắc chắn là vẫn "ok", vợ luôn viên mãn".

Bên cạnh đó, thời gian gần đây hẳn nhiều người nhận thấy những sợi tóc bạc xuất hiện nhiều thêm trên mái đầu của Barack Obama sau nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên và trong đợt tranh cử ghế Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Chính trong bài phát biểu vận động tranh cử với cử tri Mỹ, ông Obama cũng chỉ lên tóc của mình và nói đây là minh chứng cho sự cố gắng của ông trong 4 năm qua trên cương vị người đứng đầu đất nước. Chính Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã thú nhận rằng bị sụt vài cân và tóc bạc đi nhiều sau bốn năm lãnh đạo nước Mỹ, nhưng ông khẳng định mình vẫn khỏe mạnh dù công việc có nhiều sức ép.

Chưa tìm ra mối liên hệ giữa tóc bạc sớm với "yếu" sinh lý

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Đại học Y Hà Nội, trên thực tế từ xa xưa đến nay có khá nhiều bằng chứng về chuyện bạc tóc sau một đêm hay bạc tóc sớm, nhưng cuộc sống gia đình của họ vẫn hoàn toàn bình thường. Thậm chí, con đàn cháu đống chẳng hạn như Ngũ Tử Tư là quan chính trực văn võ song toàn của nước Sở nhưng bị hãm hại, bắt giam sau một đêm cũng bị bạc trắng đầu... "Nay bằng chứng "sống" chính là tôi. Công việc nghiên cứu khoa học, thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức, một thời gian ngắn đã thấy tóc mình bạc hơn. Có thời gian tôi được nghỉ ngơi, tóc lại xanh trở lại, mọi người cứ nghĩ tôi nhuộm tóc đen. Thế nên việc stress, thức khuya, mất ngủ, suy nghĩ... cũng là nguyên nhân chiếm khoảng 15% trong tổng các nguyên nhân làm tóc bạc sớm. Tuy nhiên, không thể đánh đồng giữa bạc tóc sớm với chuyện sinh lý nam có vấn đề được", TS Hùng nói.

TS. Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho rằng, hơn 20 năm làm việc về lĩnh vực nam học hiện tại ông chưa tìm ra mối liên hệ giữa bạc tóc sớm liên quan đến sinh lý nam giới, cũng không thấy bạc tóc sớm liên quan đến việc cương dương. Nên nói bạc tóc sớm có liên quan đến sinh lý là thiếu cơ sở. Nghĩa là nói “nhanh muối tiêu  bị "yếu" sớm là không chuẩn xác.

Bác sỹ Dương Bích Liên, Phó Chủ nhiệm khoa Da liễu, BV Đông Phương thuộc Đại học Y dược Bắc Kinh, Trung Quốc cũng cho rằng, bạc tóc sớm không thể cho là một loại bệnh, phải tuỳ trường hợp mà nhận xét, nếu do gene di truyền thì không thể coi như bệnh, còn nếu do thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến tóc bạc sớm thì thuộc về dấu hiệu bệnh, cần trị liệu. Tóc từ đen chuyển màu trắng, thông thường do chức năng tế bào sắc tố của sợi tóc suy yếu không thể sản sinh được hạt sắc tố. Người bình thường từ 35 tuổi, tế bào sắc tố tóc bắt đầu suy yếu, tóc bị bạc. Còn người 20 tuổi mà tóc đã bạc, thì mới xem xét như bệnh lý. Vì vậy, không thể nói tóc bạc sớm là biểu hiện của sự già hóa chung của cơ thể. Nhất là nói liên quan đến sinh lý là không chính xác.

Chẳng may phải sở hữu mái tóc hoa râm sớm, các đấng nam nhi cũng không nên quá lo lắng. Vì theo các chuyên gia, nó chỉ kém về mặt mỹ quan chứ không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Hơn nữa, nếu biết cách và kiễn nhẫn cải thiện, mái tóc hoa râm vẫn có thể xanh lại như thường.
 

Ngày nay, màu tóc đóng vai trò tâm lý là chính - nó thường được xem là biểu hiện của tình trạng sức khỏe sinh sản và năng lực của mỗi người. Màu tóc tạo ra sự hấp dẫn giới tính, chẳng hạn người ta thấy đàn ông thường thích những cô gái có tóc đen tuyền (ở Việt Nam ta) hay tóc vàng (xứ Tây và có lẽ là khuynh hướng ở Việt Nam cùng với phong trào nhuộm tóc). Người ta cũng thấy ở một loài khỉ, những con lãnh đạo, được xem là trưởng lão, trong nhóm là những con có tóc và lông bạc. Điều này cũng phần nào đúng ở người. Tóc bạc có thể xem là dấu hiệu của sự thông thái, khôn ngoan. Tuy nhiên, lại có một cách nghĩ khác, và có phần phổ biến hơn: tóc bạc là biểu hiện của tuổi già và giảm khả năng sinh sản. Đây cũng chính là lý do nhiều người nhuộm tóc để che giấu sự già về mặt sinh học của mình - nếu họ thực sự già; hoặc để người đối diện không hiểu nhầm về tuổi tác của họ - nếu chẳng may tóc họ bị bạc sớm.

Mai Hạnh


Thegioimatxa/Giadinh.net

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác