Tháng cô hồn: Có nên tin vào ma quỷ?

Năm nào cũng vậy, bước sang tháng 7 âm lịch – người ta còn gọi là tháng cô hồn, các gia đình người Việt đã chuẩn bị sẵn tâm lý kiêng kỵ rất nhiều thứ với ước muốn đem lại những điều may mắn, tốt lành cho gia đình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có suy nghĩ như vậy.

GiadinhNet - Năm nào cũng vậy, bước sang tháng 7 âm lịch – người ta còn gọi là tháng cô hồn, các gia đình người Việt đã chuẩn bị sẵn tâm lý kiêng kỵ rất nhiều thứ với ước muốn đem lại những điều may mắn, tốt lành cho gia đình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có suy nghĩ như vậy.

Tháng cô hồn: Có nên tin vào ma quỷ? 1
 
Tháng 7 âm lịch được còn được gọi là "tháng cô hồn" hay tháng "mở cửa mả". Trong dân gian người ta quan niệm, đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm trong tháng này là ngày xá tội vong nhân - ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế, đó cũng là ngày "âm khí xung thiên". Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 âm lịch, còn ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng. Theo đó, ngoài việc sắm lễ cúng, người ta còn truyền tai nhau rất nhiều điều nên kiêng kỵ trong "tháng cô hồn" này.
 
Tháng 7 âm lịch, bên cạnh việc cúng lễ Vu Lan, người ta còn  chuẩn bị làm mâm cỗ cúng các cô hồn. Lễ cúng cô hồn khác với lễ Vu Lan dù được thực hiện trong cùng ngày rằm tháng bảy. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, một đằng là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng.

Để hiểu rõ hơn tâm lý của các gia đình về vấn đề này, GiadinhNet đã có cuộc thăm dò với chủ đề “Gia đình bạn thường làm gì vào Tháng cô hồn?”. Kết quả cho thấy, có 15% độc giả có tâm lý tuyệt đối kiêng kỵ những điều các thầy cúng yêu cầu bởi họ tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những gia đình này thường kiêng động thổ, nhập trạch, mua xe, cưới hỏi hay không mua sắm vật dụng, quần áo mới và ăn chay cả tháng. Những người buôn bán kinh doanh thì thường kiêng kỵ việc khai trương, ký kết các hợp đồng làm ăn. Một số khác thì kiêng đi về quá khuya, không tụ tập lượn lách, không mài dao kéo…

28% ý kiến của độc giả thì cho rằng họ chỉ làm lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ mà không làm lễ cúng cô hồn. Theo quan điểm của những độc giả này, nếu không rành về việc cúng các cô hồn thì tốt nhất là không nên làm bởi nếu không sẽ gây phản tác dụng.
 
“Thấy cái gì vừa tầm thì làm, không phí phạm” là ý kiến của 57% độc giả tham gia cuộc thăm dò. Điều này chứng tỏ bên cạnh tín ngưỡng thì chi phí cho việc cúng bái là vấn đề được độc giả quan tâm nhiều nhất.

 

Kết quả khảo sát với chủ đề “Gia đình bạn thường làm gì vào tháng cô hồn?”
(Tính từ ngày 29/7-1/8/2014)

- “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thầy bảo gì tôi làm nấy: 15%

- Chỉ làm lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ: 28%

- Thấy cái gì vừa tầm thì làm, không phí phạm: 57%

 

 Thu Huyền

Thế giới massage / Giadinh

Thờ cúng trong các ngày sóc, vọng hàng tháng/ Tết Trung Nguyên( ngày 15 tháng 7) – Lễ xá tội vong nhân /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác