Kỹ thuật thở và tham thiền

(Thế giới matxa) - THƯ GIÃN VỚI NHỊP THỞ

            Trong bộ môn yoga, sức khỏe yếu được coi là sản phẩm của sự mất cân bằng và sự ứ trệ của các dòng khí lưu chuyển khắp cơ thể. Các dòng khí này được xem là thâm nhập vào mọi thứ trong thế giới quanh ta, trong cơ thể người, những dòng khí ấy di chuyển theo những kinh mạch. Tương tự, dòng chân khí có tác dụng chữa bệnh, theo y học cổ truyền Trung Hoa, di chuyển khắp cơ thể cũng theo các đường kinh mạch

            Luyện tập pranayma là một hình thức tập thở. Không giống như hệ tuần hoàn hoặc tiêu hóa, ta có thể điều khiển nhịp thở một cách có ý thức. Việc điều chỉnh nhịp thở như vậy là cầu nối giữa phần trí tuệ có ý thức và vô thức của cơ thể ta.

            Luyện tập pranayma sẽ tăng cường lượng ôxy gen của cơ thể. Thanh lọc và lưu chuyển máu, bạch huyết làm tăng lượng oxy gen đến từng tế bào trong cơ thể. Những bài tập này cải thiện sự sáng suốt của trí tuệ, óc tập trung và tính sáng tạo đồng thời làm người tập hoàn toàn thoải mái. Tạo ra một cảm giác điềm tĩnh và thanh thản. Hơn thế nữa, các động tác tập thở sau đây còn giải tỏa các căng thẳng thường xuất hiện cùng với chứng stress. Những lúc như vậy, hơi thở thường hổn hển và không sâu.

            Các bài tập thở pranayma cùng với các tư thế yoga khác cũng làm tăng nở lồng ngực, tăng cường sức khỏe cho các cơ thuộc hệ hô hấp và nở căng hai lá phổi. Điều này rất có lợi để cải thiện những rối loạn hô hấp như viêm xoang, bệnh sốt mùa hè, viêm phế quản và suyễn. Bởi tác dụng tốt trong việc cải thiện tuần hoàn máu và tư thế của người tập, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn giúp chống chọi và phòng ngừa với bệnh tật tốt hơn.

            Cả hai bài tập dưới đây đều yêu cầu bạn tập trung vào nhịp thở và dõi theo tiến trình của nó khi nó tác động đến toàn bộ cơ thể.

 

 

            THAM THIỀN

            Những bài tập thở này giúp thư giãn rất tốt và khiến cơ thể hoạt động với nhịp điệu chậm rãi hẳn. Những bài tập này rất lý tưởng trong việc đưa bạn vào trạng thái thiền. Thế nên, ngay khi sẵn sàng chuẩn bị thực hiện tham thiền thứ hai, hãy chọn một trong những phương pháp đã trình bày.

 

 

            NHỊP THỞ SÂU

            Bài tập này giúp tạo lập nhịp điệu của hơi thở chậm hơn, sâu hơn. Từ đó, nhịp tim cũng chậm lại khiến người tập thêm thư giãn.

            1. Nằm trên sàn nhà, áp hai tay lên bụng, các đầu ngón tay chạm nhau. Thở thật chậm và sâu qua mũi trong lúc đếm đến năm. Hai lá phổi và vùng bụng sẽ nở căng khiến các đầu ngón tay tách rời nhau.

            2. Nhịn thở trong lúc đếm đến năm. Sau đó, thở thật chậm bằng miệng trong lúc đếm đến 10, cảm giác các đầu ngón tay lại gặp nhau. Tiếp tục thở ra, cố đẩy không khí ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Lặp lại tiến trình 10 lần.

 

 

            THỞ VỚI TỪNG BÊN MŨI

            Với bài tập này, ngồi thoải mái, hai chân xếp hàng, sống lưng thẳng. Bạn cũng có thể quỳ trên sàn nhà, ngồi trên gót hoặc ngồi trên ghế tựa. Phải chọn tư thế nào thoải mái nhất với bạn.

            1. Nhắm mắt và hít vào. Đưa bàn tay phải lên ngang tầm mặt. Dùng ngón cái bịt cánh mũi phải. Thở ra chậ bằng mũi trái sau đó lại hít vào.

            2. Lúc này, bịt cách mũi trái bằng ngón tay giữa. Thở ra và hít vào bằng mũi phải. Lặp lại tiến trình 10 lần.

 

Nguồn: Thế giới massage

Tham thiền thư giãn cuối tuần/ Học cách thở giúp kéo dài giây phút "sung sướng" / Tập thở và bấm huyệt hội âm để kéo dài "trận đấu" / Tầm quan trọng của nhịp thở/ Mát-xa huyệt trị các chứng khó thở/ Cách thở đúng cho người bận rộn/ Vỗ huyệt đản trung cải thiện khó thở/ Hơi thở hôi: 5 nguyên nhân và cách chữa/ Thở đúng để ‘lên đỉnh’ thành công / Tùy tức quán và phản xạ thở bụng / Tập thở để tăng cường thể lực/

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác