Những thực phẩm không được sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là “trợ thủ” rất đắc lực của bà nội trợ. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm và đồ vật cho vào lò vi sóng vì sẽ gây ra nguy hiểm. Hãy tham khảo để phòng tránh.

Trái cây

Không nên cho trái cây vào lò vi sóng, đặc biệt là nho - dù tươi hay khô - vì nho sẽ bị nổ tung trong lò vi sóng và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hư lò.

Rau củ

Rau củ, đặc biệt là những loại củ “đặc” như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… đều không nên đưa vào lò vi sóng, vì chúng hầu như sẽ bị nổ văng. Có thể phòng tránh bằng cách dùng chiếc đũa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.

Cà rốt

Tuyệt đối không được cho cà rốt vào lò vi sóng, vì trong thành phần cà rốt có chứa sắt, magiê và selen; vì vậy, cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng “đẹp mắt” và làm hư lò.

Ớt

Ớt cũng không phải là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào lò vi sóng. Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc, thậm chí khiến bạn bị chảy nước mắt, gây cảm giác rất khó chịu.

Ảnh minh họa - Nguồn internet
Ảnh minh họa - Nguồn internet

Trứng

Khi cho trứng vào lò vi sóng, nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng sẽ tăng cao và khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy quả trứng sẽ bị nổ. Cách chế biến tốt nhất là đập quả trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng nĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho lò vi sóng).

Bánh mì

Khi cho bánh mì vào lò vi sóng, sau vài giây bánh mì sẽ bị khô cứng rất khó nuốt. Vì vậy, muốn làm nóng bánh mì, tốt hơn hết là hãy để bánh mì vào lò nướng.

Nước xốt cà chua

Việc cho nước xốt vào lò vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác, nhưng xốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi muốn hâm nóng nước xốt cà chua, dùng giấy sáp đậy kín miệng vật chứa để giữ vệ sinh lò.

Rượu vang và sâm banh

Cần lưu ý, loại đồ uống này không bao giờ cho vào lò vi sóng, dù nhiều hay ít, kể cả cho vào thực phẩm dạng xốt, vì cũng như các đồ uống khác, rượu các loại sẽ biến thành quả bom, dễ gây nổ làm hư lò và cháy thức ăn.

Nước

Đừng bao giờ cố nấu sôi nước trong lò vi sóng vì việc này rất nguy hiểm, do vi sóng làm nước nóng lên nhưng ngăn không cho hình thành bong bóng. Khi lấy nước ra khỏi lò, bọt bong bóng sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây phỏng. Để phòng tránh, khi đưa ly nước vào nấu, thả thêm túi trà lọc (nhớ tháo đinh bấm ra) hoặc que khuấy bằng gỗ vào và lúc mở cửa lò, để yên một lát cho nhiệt độ cân bằng mới lấy ly nước ra.

Bao giấy

Không cho bao giấy hoặc giấy báo vào lò, vì vừa mất vệ sinh, lại có thể gây cháy và sản sinh khí độc làm nhiễm độc thực phẩm.

Đồ dùng nhà bếp bằng kim loại

Không được đưa vào lò vi sóng những đồ dùng nhà bếp bằng kim loại như muỗng, nĩa, ly chén và cả giấy nhôm bọc để nướng thực phẩm, vì những dụng cụ này sẽ gây cháy nổ trong lò vi sóng.

(Theo Phunuonline)

Những thực phẩm giúp cải thiện tinh thần làm việc/ Những thực phẩm nên kiêng dùng trước giờ "yêu"/ Những thực phẩm tốt cho học sinh trong mùa thi/ Những thực phẩm mẹ ăn có nguy cơ làm giảm chỉ số IQ của trẻ/ Những thực phẩm làm giảm trí nhớ nhanh chóng/ Những thực phẩm thêm mụn trong dịp Tết/ Những thực phẩm cực hữu ích nên ăn trước Tết/ Những thực phẩm không nên ăn trái mùa/ Ung thư – Những thực phẩm tốt nhất để phòng tránh!/ Những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau/ Những thực phẩm hạ nhiệt mùa hè!/ Những THỰC PHẨM THÔNG DỤNG VÀ MỘT SỐ ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG SỬ DỤNG/ Những thực phẩm nên ăn tùy theo tâm trạng / Những thực phẩm làm phấn chấn tinh thần / Những thực phẩm quý ông nên ít ăn /

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác