Ung thư – Những thực phẩm tốt nhất để phòng tránh!

Các ca ung thư tăng lên nhanh chóng trong thế kỷ 20 và ở những nước càng phát triển, tỉ lệ mắc ung thư càng cao. Thực ra, những thực phẩm đơn giản là phức hợp đáng ngạc nhiên và chứa các dưỡng chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe có tính năng mạnh (các chất hóa học thực vật) mà có thể bảo vệ chúng ta khỏi nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư. 

Tin tốt là ung thư không bộc phát qua một đêm. Phải mất nhiều năm để ung thư phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, mà tất cả các giai đoạn này có thể được ngăn ngừa bằng nguồn dinh dưỡng tốt. Những giai đoạn này là khởi phát, thúc đẩy, phát triển, ung thư thật sự, và giai đoạn lan ra của ung thư được thường được biết đến như là di căn. May mắn thay, thời gian giữa khởi phát và các giai đoạn ung thư khác có thể mất đến 20 năm, cho phép rất nhiều thời gian để các tác dụng bảo vệ của thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên ngăn chặn nếu việc thực thi dinh dưỡng tốt được thực hiện kế tiếp. 

Giai đoạn đầu, khởi phát, xảy ra khi các chất mang di truyền trong tế bào (DNA) bị tổn thương gốc tự do vì bức xạ hóa học hoặc thậm chí là do một vài loại thực phẩm. Gốc tự do đơn giản là một phân tử với một electron đơn chưa ghép cặp ở vòng ngoài. Để tự làm ổn định, gốc tự do “trộm” một electron từ một nguyên tử khác. Theo cách này một chuỗi phản ứng được thành lập. Các ví dụ về tổn thương gốc tự do có thể được thấy ở táo mà thường chuyển sang màu nâu sau khi bị cắt ra và tiếp xúc với không khí hoặc dầu đã trở mùi. Chất chống ô xy hóa đến giải cứu bằng cách hiến các electron thiếu cho nguyên tử, vì thế ngăn chặn tổn thương gốc tự do. Ví dụ, nếu bạn đặt một miếng táo được cắt ra vào dung dịch vitamin C (một vitamin chống o xy hóa), miếng táo này sẽ tươi lâu hơn. Chất chống ô xy hóa khá là dồi dào trong hàng loạt thực phẩm, đặc biệt là hoa quả và rau.  

Một dòng chống ung thư chính khác là qua gan. Để cho gan làm việc này các enzyme khác nhau phù hợp là rất cần thiết và những những enzyme này được sản xuất ra trong cơ thể từ thực phẩm mà chúng ta hấp thụ. Những hợp chất nhất định trong thực phẩm có thể dừng sự phát triển lại thậm chí ngay sau khi ung thư đã bắt đầu phát triển. Để nhanh chóng lớn mạnh, một mạng lưới các mạch máu phát triển (sự tạo mạch) để các tế bào ung thư có thể nhận chất dinh dưỡng và ô xy. Một vài các chất trong thực phẩm có thể ngăn cản quá trình này. Các hợp chất khác có thể khiến cho các tế bào ung thư tự phá hủy (cơ chế gây chết tế bào theo chương trình) hoặc làm cho chúng trở lại bình thường. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng không dừng lại ở đó, vì thậm chí sau khi một khối u đã phát triển vững chắc trong cơ thể, các hợp chất thực phẩm nhất định có thể ngăn chặn chúng không lan đến các vùng khác. 

Sau đây là một loạt các thực phẩm tự nhiên mà được tìm thấy có chứa các hợp chất chống ung thư:  

Anh đào, nam việt quất, mâm xôi, mận, nho khô, mận khô 

Tất cả các thực phẩm này chứa các chất chống ô xy hóa quan trọng được biết đến như là anthocyanidin, mà có hơn 150 loài có chứa trong thế giới thực vật. Những hoa quả có khả năng chống ô xy hóa cao nhất là những loài có sắt tố xanh, đen, và tím, như là quả việt quất, nho đen, mâm xôi và mận khô. Quả mọng chứa các dưỡng chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe, axit ellegic được cho rằng sẽ ngăn chặn các thay đổi về tế bào không bình thường và quả anh đào, rượu perillyl, một hợp chất liên quan đến limonene trong các loại quả có múi, nhưng có tác động mạnh hơn năm lần. Dưỡng chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe này có thể gây ra cơ chế gây chất tế bào theo chương trình (cái chết của tế bào) trong suốt các giai đoạn thúc đẩy và phát triển của ung thư và khiến cho các tế bào ung thư thái hóa. Nho có chứa resveratrol, được khảo sát thấy là ngăn chặn các giai đoạn khởi phát, thúc đẩy và phát triển của ung thư. 

Các loại rau họ cải 

Những loại rau này được xem là một trong số các cây chống ung thư hữu hiệu và bao gồm cải bắp, giá đậu, cây bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, cây cải lá và cải xoong. Cải bắp, bông cải xanh và súp lơ được khảo sát thấy là các loại cây có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư tốt nhất bởi vì chúng có chứa một hợp chất được gọi là sulphoraphane, chất mà kích thích quá trình giải độc gan giai đoạn 2. Các loại rau họ cải cũng chứa một số bí mật khác, khi nhai, một hợp chất indole-3-carbinole (13C) được giải phóng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại của oxtrogen, giảm thiểu rủi ro ung thư vú. Ăn cải bắp có thể thay đổi khuôn mẫu oxtrongen chỉ trong vòng năm ngày.  

Gia vị 

Nếu bạn là một fan hâm mộ món cà ri, bạn sẽ rất vui khi biết rằng curcirm trong nghệ được khảo sát thấy là ngăn chặn ung thư ở động vật và ngừng sự phát triển của tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. 

Đậu nành 

Mặc dù vấn đề đậu nành đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi, có một lượng lớn hiểu biết hỗ trợ dẫn chứng chỉ ra rằng đậu nành có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt. Genistein và daidzein là hai phytoestrogen (oxtrogen thực vật) trong đậu nành có thể giảm thiểu hoạt động của oxtrogen của chính cơ thể bằng việc liên kết với thụ thể oxtrogen ở các tế bào vú. Một lợi ích khác là đậu nành có thể giúp kéo dài nửa đầu của chu kỳ hành kinh, bằng cách ấy hạ thấp các mức tổng thể của oxtrogen trong suốt cuộc đời. Cũng như phytoestrogen, đậu nành có chứa chất ức chế proteaza mà được chỉ ra là ngăn chặn các enzyme proteaza gây ra ung thư.  

Cá và hạt lanh 

Những người ăn cá thường xuyên ít có khả năng phát triển ung thư cụ thể như ung thư vú và kết tràng. Một nguyên nhân dẫn đến điều này là axit béo thiết yếu Omega-3 mà tăng cường việc sản xuất ra các prostaglandin chống viêm trong cơ thể. Những người ăn chay hoặc những ai không thích cá có thể hấp thu axit béo Omega-3 từ hạt lanh hoặc dầu hạt lanh (một hoặc hai thìa cà phê mỗi ngày). 

Cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí. 

Hợp chất mang lại cho các loại rau quả này màu của chúng chính là nhóm chất carotene. Đây là những chất chống ô xy hóa có hiệu lực và tằng cường sự giải độc cơ thể của enzyme. Beta � carotene được lưu ý là kích thích sự giải phóng các tế bào bảo vệ tự nhiên mà truy lùng và phá hủy các tế bào ung thư. Sắc tố đỏ trong cà chua, lycopene, chế ngự bằng cách dập tắt ô xy đơn lẻ gốc tự do gây hại cao. Nghiên cứu kết luận rằng một khẩu phần đơn cà chua là đủ để giảm thiểu mức độ tổn hại ô xi hóa đối với DNA trong vòng 24 giờ. Việc ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến, nói riêng, có mối liên hệ đến lycopene. Các nhóm chất carotene khác được tìm thấy một lượng lớn trong cà rốt, đào, khoai lang, bí và đậm màu xanh lá cây.  

Tỏi và hành 

Louis Pasteur là người đầu tiên xác định các đặc tính kháng khuẩn của hành và tỏi. Tuy nhiên, trong số các hoạt chất có lợi của tỏi, ngăn chặn sự phát triển của ung thư là đáng chú ý nhất. Các nghiên cứu gợi ý là tỏi có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú, kết tràng, da, dạ dày, thực quản, và tuyến tiền liệt. Theo như nghiên cứu, tỏi có thể làm chậm lại sự sinh sôi nảy nở của ung thư và gây ra cơ chế gây chết tế bào theo chương trình, tỏi cũng chặn sự hình thành ung thư và giảm thiểu sự hoạt hóa và sự phát triển của ung thư. Hành là thực phẩm có tính bảo vệ đối với cơ thể. Chủng loại hành vàng và đỏ thường giàu flavenoid, quercetin, mà thường được gọi là "vua chứa flavenoid". 

Các loại quả có múi: Cam, Bưởi, Chanh 

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, cam là “gói hoàn thiện chứa mọi loại chất ức chế chống ung thư tự nhiên, bao gồm nhóm chất carotene, terpene, flavenoid và vitamin C". Vỏ của các loại quả có múi chứa chất ức chế ung thư, limonene, mà bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn chặn cả giai đoạn khởi phát và thúc đẩy ung thư. 

Trà xanh 

Trà xanh, phổ biến ở châu Á trong hơn 3,000 năm đã được đề cập đến như là “một trong chất phòng tránh ung thư thiết thực nhất”. 
Chất chống ô xy hóa trong trà xanh hiệu quả hơn 100 lần so với vitamin C và 25 lần so với vitamin E. Trà xanh cũng có thể ngăn chặn sự lan rộng của ung thư một khi đã phát triển. Đối với một khối u đã lan ra khu vực khác, nó phải chọc thủng ma trận ngoại bào mà giữ các tế bào lại với nhau. Để tạo khả năng cho điều này xảy ra, nó sử dụng enzyme phá hủy được gọi là Ma trận Metallo-Proteinases (MMP뭩). Một nghiên cứu của Nhật Bản tìm ra rằng trà xanh có thể ngăn chặn MMP뭩 một cách đáng kể gây ra cơ chế gây chết tế bào theo chương trình trong một số dòng tế bào ung thư bao gồm ung thư ở tế bào dạ dày, kết tràng và bạch cầu. 

Như bạn có thể thấy nhiều thứ có thể được thực hiện để ngăn chặn bệnh tật hình thành, phát triển và thậm chí lan rộng. Lời khuyên tốt nhất là ăn một lượng lớn trong hàng loạt vô số các loại rau quả mà vừa bảo vệ sức khỏe vừa mang lại cho bạn sự ngon miệng.

Bình luận

Các tin khác