Nghề mát xa của người khiếm thị

(Thế giới matxa) - Cuộc sống ngày càng hiện đại, kinh tế ngày càng phát triển làm tăng áp lực công việc khiến con người dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi. Mát xa (xoa bóp bấm huyệt hay dân gian vẫn gọi là tẩm quất) là phương pháp trị liệu đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng tiêu trừ mệt mỏi, tăng thêm hưng phấn tinh thần, khôi phục thể lực... Đây là nghề dễ đào tạo, có khả năng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều đối tượng lao động khác nhau, đặc biệt là người khiếm thị. Từ công việc này, người khiếm thị có thể sống bằng sức lao động của chính mình, tự tin vươn lên hoà nhập cộng đồng.

 

* Mát xa với sức khoẻ của con người

 

Theo gốc Hy Lạp, massage (mát xa) có nghĩa là xoa bóp”, với quan niệm rằng cơ thể con người có một dòng chảy năng lượng còn gọi là "khí". Sự lưu chuyển tốt của khí giúp cơ thể duy trì được sức khỏe và sinh lực, còn khi dòng khí này bị ngưng trệ là lúc cơ thể yếu đuối và nảy sinh nhiều bệnh tật. Mát xa chính là cách vận khí, chuyển khí để dòng chảy này lưu thông tốt nhất trong cơ thể con người, khơi thông lại nguồn năng lượng tiềm năng. Chính vì những tác dụng thần bí của nó mà mát xa đã rất phát triển và ngày càng đa dạng về phong cách.

Mát xa là liệu pháp tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh có từ 2.700 năm trước Công nguyên. Trải qua một quá trình hình thành và phát triển lâu dài, ngày nay phương pháp phòng và chữa bệnh bằng mát xa đã chính thức trở thành một chuyên khoa chữa bệnh thông dụng có giá trị ở khắp nơi trên thế giới. Phương pháp mát xa là dùng bàn tay, các ngón tay tác động lên huyệt, da thịt, gân, khớp nhằm đạt tới mục đích phòng bệnh và chữa bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là giản đơn và rẻ tiền có hiệu quả, phạm vi chữa bệnh rộng, khả năng phòng bệnh tốt, có thể dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không bị lệ thuộc vào các phương tiện khác.

Ở Việt Nam, phương pháp mát xa truyền thống là trị liệu với các động tác đấm, vỗ, bóp, véo, nhỏ và giác hơi. Phương pháp này giúp các cơ bị co cứng lại giãn ra và mềm mại hơn, đồng thời việc tác động vào các huyệt giúp kích thích lưu thông khí huyết. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là cải thiện sự tuần hoàn máu để đưa ôxy và dưỡng chất tới các tế bào, kích thích hệ thống mạch huyết giúp mang các sản phẩm thừa ra khỏi cơ thể, ngăn chặn và làm dịu các sự gò bó và co thắt cơ bắp, hỗ trợ trị liệu viêm khớp, đau thần kinh tọa, cơ bắp mệt mỏi.

Khoa học hiện đại ngày càng phát hiện ra nhiều tác dụng của mát xa như: giảm đau, tốt cho tuần hoàn máu, điều chỉnh huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch. Nhiều công trình nghiên cứu cho biết, thường xuyên mát xa giúp bệnh nhân giảm được chuột rút, đau co thắt cơ, ngăn chặn đau đầu và đau lưng. Mát xa cũng là một trong những cách tốt nhất để làm dịu căng thẳng và kiểm soát nồng độ hoóc môn gây căng thẳng, tác động tốt đến sức khoẻ tinh thần và thể chất, đồng thời ngăn ngừa những chứng bệnh tiềm tàng. Nhờ các động tác xoa bóp, vuốt ve và tầm quất giúp cơ thể sản sinh endorphin-chất giúp nâng cao tinh thần và tăng cường hệ miễn dịch.

Việc thường xuyên mát xa cũng sẽ giúp máu lưu thông tốt và kích thích hệ mạch bạch huyết khỏe mạnh, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và có nhiều năng lượng hơn. Đặc biệt là vào mùa đông khi mà sự lưu thông máu và sự trao đổi chất chậm hơn, mát xa có thể giúp tuần hoàn máu bình thường, loại bỏ các độc tố trong máu và tăng nguồn năng lượng mới tới mao mạch dễ dàng. Mặt khác, mát xa giúp hệ mạch bạch huyết lưu thông tốt, đây là chất dịch có tác dụng chống nhiễm trùng và nhiều bệnh khác.

 

* Massage - nghề phù hợp với người khiếm thị

 

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng nâng cao thì dịch vụ xoa bóp bấm huyệt cũng có xu hướng phát triển theo với những hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, phần đông khách hàng  thường tín nhiệm nhân viên là những người khiếm thị vì họ không những có tay nghề giỏi mà còn chuyên tâm, tỷ mỉ hơn người sáng mắt. Việc sử dụng dịch vụ của người mù không chỉ đem lại cho bản thân mỗi người sức khỏe, thời gian thư giãn mà còn góp phần giúp cho người khiếm thị có cơ hội hòa nhập cuộc sống.

Hiện cả nước có khoảng hơn 1 triệu người khiếm thị, khoảng 15% trong số này được học nghề để có việc làm ổn định, tự nuôi sống bản thân. So với những dạng tật khác, các ngành nghề đào tạo cho đối tượng này không đa dạng, phong phú nên việc tìm được một ngành nghề phù hợp là rất khó khăn. Trong số hơn 300 ngành nghề khác nhau mà hệ thống các trường và trung tâm trực thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đào tạo, ngành nghề dành cho người khiếm thị rất ít, chủ yếu là các nghề mát xa, thêu, làm hoa giấy, công nghệ thông tin... Trong đó, mát xa là nghề truyền thống được lựa chọn nhiều hơn cả.

Nghề mát xa hay xoa bóp bấm huyệt xuất hiện ở Việt Nam khoảng 300 năm nay. Cùng với các nghề như mây tre đan, văn hoá nghệ thuật thì mát xa đã trở thành nghề truyền thống của người mù. Khi mà các ngành nghề khác ngày càng khó khăn do sự phát triển của kinh tế thị trường, sự cạnh tranh khốc liệt thì nghề mát xa của người khiếm thị ngày càng khẳng định được vị thế của mình, từng bước hình thành một thương hiệu riêng với những kỹ thuật mang đặc trưng của người mù.

Mát xa phù hợp với hoàn cảnh, sức khỏe của người khiếm thị và đã được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nghề này không quá tốn công rèn luyện và mất quá nhiều thời gian học tập như những ngành nghề khác. Người khiếm thị có thể đăng ký theo học các lớp tẩm quất, bấm huyệt cơ bản do các trung tâm, cơ sở của Hội người mù tổ chức. Thời gian học từ 3 đến 6 tháng.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng, tinh lực của người khiếm thị tương đối tập trung, bởi thông thường với những người mắt kém thì xúc giác và thính lực thường rất nhạy cảm. Khi không nhìn được, mọi tinh thần, suy nghĩ họ đều tập trung vào đôi tay nên kỹ thuật tốt. Chỉ cần họ có đôi tay khỏe mạnh, qua quá trình khổ luyện và sự cần mẫn chăm chỉ, họ có thể trở thành người hành nghề tẩm quất chuyên nghiệp.

Đây cũng là nghề cho thu nhập cao và tương đối ổn định. Theo ông Cao Văn Thành - Phó Chủ tịch Hội người Mù Việt Nam, thì thu nhập bình quân của kỹ thuật viên khiếm thị trong hệ thống các cơ sở xoa bóp bấm huyệt của Hội khoảng từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Dịch vụ này của người mù giá chỉ từ 40.000 – 60.000 đồng/giờ, luôn rẻ hơn so với dịch vụ của người sáng.

Với những ưu thế nổi trội so với các ngành nghề khác, hiện nay, dịch vụ mát xa của người khiếm thị đã tương đối phát triển. Chỉ tính trong hệ thống Hội người mù đã có hơn 200 cơ sở xoa bóp bấm huyệt, tạo việc làm cho hơn 1.000 người mù. Nhiều cơ sở đã khẳng định được uy tín và tạo nên thương hiệu của mình ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước như: Trung tâm Hoàng Kim (Hà Nội), Cơ sở xoa bóp day ấn huyệt Vạn Thọ (An Giang), Cơ sở mát xa Niềm Tin (Huế), Cơ sở Mát xa Đồng Tâm (Đà Nẵng), Cơ sở Chiến Thắng (thành phố Hồ Chí Minh)... Riêng thành phố Hà Nội có khoảng hơn 50 cơ sở mát xa của người khiếm thị.

 


*Việc làm và sự hoà nhập

Nghề mát xa của người khiếm thị

 

Nghề xoa bóp bấm huyệt đối với người khiếm thị không chỉ là dùng đôi tay của mình làm dịu nỗi đau đớn của người khác, giúp bản thân lấy lại được tự tin mà còn thay đổi cuộc sống, mang lại niềm vui cho mọi người. Chính vì vậy, ngay từ những năm 1980, Hội người mù Việt Nam đã xác định nghề xoa bóp bấm huyệt là nghề chính, trọng tâm trong các ngành nghề của người mù. Hội đã có nhiều hội nghị nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển nghề này thành nghề mũi nhọn, xây dựng một hệ thống các cơ sở xoa bóp bấm huyệt của các thành viên trực thuộc Hội ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, do mát xa là một dịch vụ đang phát triển nên nhiều cơ sở của người sáng liên tục ra đời, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Trong khi các cơ sở của người sáng được đầu tư về cơ sở vật chất, kỹ thuật phòng ốc, địa điểm, điều kiện quảng bá thương hiệu thì các cơ sở tẩm quất của người khiếm thị lại rất hạn chế. Dù kỹ thuật mát xa của người mù đã được công nhận là hơn hẳn của người sáng và cũng đã có thương hiệu riêng nhưng do hầu hết các cơ sở đều do các cá nhân người mù tự thành lập, điều kiện kinh tế hạn hẹp nên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các hình thức mát xa không lành mạnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cơ sở của người khiếm thị. Vẫn còn tình trạng chính quyền một số địa phương thu tiền thuế tiêu thụ đặc biệt các cơ sở mát xa của người khiếm thị. Điều này gây cản trở cuộc sống và sự phát triển vốn dĩ đã rất khó khăn của những người khiếm khuyết khi họ đang ngày đêm nỗ lực, cố gắng để sống tự lập bằng chính sức lao động của mình.

Trước những khó khăn, thách thức này, Hội người mù Việt Nam đã có nhiều biện pháp để cải thiện tình hình, tạo đà cho dịch vụ này phát triển. Ông Cao Văn Thành cho biết: Để đảm bảo kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt cho Hội viên, các lớp đào tạo do Trung ương Hội thực hiện được tổ chức tại các Trung tâm với sự phối hợp của Viện Y dược học Cổ truyền, ở các tỉnh Hội thì phối hợp với các trường Y, các cơ sở y tế tại địa phương có chức năng đào tạo nghề. Nhờ đó các học viên đều có chứng chỉ của Bộ Y tế, hành nghề một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, hàng năm, Hội đều tổ chức các cuộc thi tay nghề giữa các Hội viên và các chủ cơ sở hành nghề mát xa, qua đó người khiếm thị có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, thi đua nâng cao tay nghề.

Ngoài ra, các yếu tố về phòng ốc sạch đẹp, trang thiết bị về giường, ga, điều hoà. cũng được người khiếm thị chú ý hơn, giá cả dịch vụ tại các cơ sở mát xa của người khiếm thị luôn thấp hơn các cơ sở của người sáng nhờ đó có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, nhân viên trong hệ thống các cơ sở mát xa của người khiếm thị luôn được giáo dục rất kỹ về thái độ phục vụ khách hàng, nhờ đó mối quan hệ giữa kỹ thuật viên xoa bóp với khách hàng rất lành mạnh, trong sáng, tình trạng nhận tiền bo của khách cũng được hạn chế đến mức tối đa.

Thật không dễ dàng để một người khiếm thị có thể thông qua lao động, có thu nhập tự tin tạo lập cuộc sống. Nhưng với nghề mát xa, họ không chỉ lấy lại sự tự tin mà còn góp phần giúp cho xã hội nhìn và hiểu đúng ý nghĩa của nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền. Mát xa của người khiếm thị thực sự là một “mảnh đất” trong sáng, ở đó, người khiếm thị và người lành (khách hàng) cùng cổ vũ nhau trong cuộc sống. Người khiếm thị mang lại cho khách hàng sức khỏe, khách hàng đem đến cho người khiếm thị cơ hội việc làm và thu nhập. Ý nghĩa nhân văn đó rất đáng được cổ vũ và phát triển.

Phong Châu

 

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác