HƯỚNG DẪN MASSAGE VÙNG CỔ VÀ NGỰC

(Thế giới matxa) – Khi người bệnh nằm ngửa, bạn hãy massage vùng ngực và cổ theo các bước sau:

1/ THƯ GIÃN VÙNG CỔ

Để xoa dịu các cơ bắp bị căng thẳng ở vùng cổ, hãy luồn một bàn tay xuống gáy và nắn bóp bắp thịt. Di chuyển bàn tay về phía người bạn, khi bàn tay rời khỏi thân người được massage, dùng bàn tay kia tiếp tục nắn bóp sao cho các động tác diễn ra liên tục, như bạn đang kéo một sợi dây thừng. Kiểu massage “vắt sữa” này tăng cường tuần hoàn máu tới não, do đó làm dịu những cơn nhức đầu do căng thẳng.

a/ Luồn bàn tay trái xuống dưới gáy người được massage, nâng gáy lên, nắn bóp bắp thịt trong khi bạn kéo bàn tay lên cho tới khi nó tuột khỏi gáy.

b/ Khi bàn tay trái tuột ra khỏi gáy, lập tức lặp lại thao tác trên với bàn tay phải.


2/ KẾT NỐI VỚI NGỰC

Trước khi chuyển sang xoa bóp lồng ngực, hãy nối kết đầu và ngực. Động tác này hướng sự chú ý của người được massage đến vùng tim. Úp bàn tay trái, áp vào thái dương, ngón cái nằm trên trán, các ngón khác hướng thẳng. Bàn tay phải áp lên lồng ngực. Giữ nguyên trong vài giây.


3/ XOA BÓP LỒNG NGỰC

Lồng ngực chứa đựng những cảm xúc dễ bị tổn thương và việc massage vùng này sẽ xác lập mối liên kết với các loại cảm xúc này. Massage xoa dịu sự căng thẳng nhờ làm giảm nhẹ sự co rút của cơ bắp. Khi cơ bắp được cp giãn thì hơi thở trở nên sâu hơn. Lặp lại ba lần chuỗi thao tác.

a/ Vuốt hai bàn tay xuống dưới lồng ngực, rẽ hình cánh quạt ở chỗ xương sườn, tiến tới nách rồi quay trở lại lồng ngực. Lặp lại hai lần nữa.

b/ Áp dụng kiểu xoa bóp cánh quạt ngắn để xoa dịu vùng lồng ngực. Vuốt hai bàn tay xuống, sau đó rẽ ra phía ngoài. Tiếp tục miết hai bàn tay lên trên, dọc theo hai bên lồng ngực rồi lặp lại.


4/ DAY ẤN VAI

Thả lỏng và làm giãn phần ngực trên bằng cách dồn sức nặng cơ thể bạn lên hai bàn tay đang đè lên hai vai. Áp bàn tay khum hình chén lên hai vai nhấn xuống nệm. Giữ nguyên trong vài giây sau đó từ từ thả ra.


5/ MASSAGE CƠ BẮP

Cơ bắp ngực liên quan tới cử động của bả vai và cánh tay. Massage để giải tỏa sự căng thẳng khỏi khớp cơ bắp ngực sẽ đem lại cảm giác về chiều rộng của hai vai. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng sự căng thẳng về thể chất tích lũy ở vùng này của cơ thể có nguồn gốc từ chứng stress về cảm xúc, vì vậy giải tỏa nó có thể dẫn đến sự giải thoát của các cảm xúc bị đè nén bấy lâu.

a/ Bấu chặt các ngón tay vào cơ bắp ngực và dùng cườm tay phải ấn mạnh từ xương đòn xuống tới nách. Trong khi thao tác, dồn trọng lượng cơ thể lên bàn tay. Bàn tay trái giữ chắc ở vị trí đối diện.

b/ Khi cườm tay phải ấn tới nách, rút nó ra khỏi thân người được massage và hạ xuống cùng với bàn tay trái. Đừng để hai bàn tay rút khỏi thân người cùng một lúc. Kiểu massage này được gọi là “vuốt mèo” vì động tác nhịp nhàng và giống như mèo đang cào.

c/ Các đầu ngón tay bao quanh vùng nách và hãy nắn bóp cơ bắp trên vùng ngực bằng cách day tròn và nhanh cả hai gan bàn tay. Day có lực khi di chuyển ra phía ngoài và giảm lực khi quay trở lại.

d/ Kết thúc phần massage ngực bằng các động tác vuốt dài ra.  Cùng áp cả hai bàn tay lên xương ngực. Vuốt chúng ngược về phía người của bạn, rồi sau đó hướng ra phía ngoài, về phía hai vai. Nếu thấy cần thiết, có thể dùng thêm dầu thoa để tránh lông ngực bị kéo gây đau đớn.


6/ KẾT NỐI TIM VỚI BỤNG

Trước khi chuyển sang massage vùng bụng, hãy kết nối tim với bụng. Ngồi quỳ

một bên thân người, áp bàn tay lên tim và bàn tay kia lên bụng. Động tác này tạo cảm giác hòa hợp giữa hai nửa của phần thân trên. Giữ nguyên tư thế để hơi thở sâu hơn và tăng cường cảm giác kết nối.

 

Thế giới matxa

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác