NGHỆ THUẬT TÌM VỢ - CHỌN VỢ

(Thế giới matxa) - Trong việc “dựng vợ gả chồng’ cho con cái các bậc cha mẹ ở nước ta từ xưa rất thận trọng chứ không chỉ coi trọng. Sự cân nhắc ấy được thể hiện qua các tiêu chí nằm trong bốn chữ “môn đăng hậu đối”.

 

Qua thời gian, thời điểm lịch sử, cách nhìn nhận, đánh giá, lựa chọn chàng rể , nàng dâu đã có nhiều thay đổi, loại trừ dần các yếu tố tiêu cực, cứng nhắc, lỗi thời (như phân biệt giai cấp, giàu nghèo, nghề nghiệp, sang hèn…) mà ngày càng chú ý tới phẩm chất con người; nếp sống gia đình (gia phong), tài năng, ý chí, nhân cách, đức độ…kể cả nhan sắc, hình dáng.

Với phụ nữ bất kể là thời nào vẫn có gia nếu như:

“Đàn bà con mắt lá răm

Lông mày là liễu, đáng trăm quan tiền”

“Đàn bà thắt đáy lưng ong

Đã khéo chiều chồng, lại khéo chăm con…”

Chứ đừng: …”Yếm thủng tầy dần” hoặc …”Rộng miệng tan hoang cửa nhà”…” Điếc tai láng giềng”. Đàn ông nói chung rất ngại (và sợ nữa) cái nết đanh đá, cái cơn tam bành của các bà các cô trong đời sống, sinh hoạt gia đình. Thói nanh nọc cũng dễ làm cho hạnh phúc lứa đôi không yên ổn. Cho nên tuy không nói ra miệng, ai lấy khi lấy vợ lấy chồng đều có sự lựa chọn cân nhắc tới rất nhiều điều từ nhỏ đến lớn, từ hình thức đến nội dung, phẩm giá của nhau. Bởi lẽ hôn nhân là việc đời người, không thể nay lấy, mai bỏ; thay vợ đổi chồng như là thay quần áo! Hơn nữa cha mẹ nào cũng chỉ mong được dâu thảo, rể hiền. Nguyện vọng ấy, ý định ấy là chính đáng.

Trên đời, không ít chàng trai (ông chồng) lấy phải người vợ càng sống càng thấy có thêm những điều không hòa hợp, căng thẳng, mệt mỏi mà đành phải chịu đựng vì nhiều lẽ (con cái, danh dự, trách nhiệm, sự nghiệp … và các ràng buộc khác…) mà khi yêu nhau, lúc tìm hiểu chưa hoặc thiếu sự lựa chọn cần thiết đã đi đến hôn nhân hoặc là chọn lầm… Tình cảnh ấy mà quá nặng nề, kéo dài… cho xong, thì cuộc sống gia đình khác nào nơi địa ngục. Đôi bên nam và nữ cần phải biết và chấp nhận sự lựa chọn ấy ngay “từ thủa ban đầu” để có được hạnh phúc về sau.

Người đàn ông nào cũng thích, cũng yêu người phụ nữ đẹp. nhưng chỉ đẹp không thôi chì chưa đủ đẩm bảo cho cuộc sống vợ chồng. Đẹp có thể làm no con mắt chứ không chắc cái bụng. Đẹp mà làm gì nếu tâm hồn rỗng tuếch, vụng về , hoang toàng, ít hiểu biết, hung hãn, đanh đá…

Người phụ nữ đẹp mà mang duyên thầm càng đẹp. Nhan sắc chỉ cần vừa phải còn nết na đầy đủ cả “công – ngôn – hạnh”.

Người xưa có câu chuyện kể: Có chàng trai khi lấy vợ đã lấy người bị hỏng một mắt ai can ngăn cũng không nghe, khi được hỏi: “Bao nhiêu người đủ hai con mắt sao anh không lấy?” Anh trả lời: “Để yêu để ngắm tôi với cô ấy một mắt là đủ rồi! Tôi yêu cô ấy” và họ sống với nhau thật hạnh phúc.

Trong cuộc sống, có những cuộc tình duyên thật kỳ là khi đôi bạn đời “tìm thấy” nhau như nửa này ghép vào nửa kia thành … một. Điều đó nói rằng: “ Muốn chọn phải tìm và từng người (mỗi bên) cần phải biểu lộ mình như một sự tự giới thiệu một cách khiêm tốn , kín đáo mà có sức chinh phục”.

Sự “hợp” nhau sẽ dẫn đến hòa hợp. Cũng cô gái ấy người con trai này chê vì không hợp thì lại được người khác yêu, lấy làm vợ, sống đẹp duyên. Sự chọn này, có khi nhầm. Và dù có không nhầm cũng chỉ là bước đầu. Sau đây còn phải biết hoàn thiệt mình, biết nghe nhau, giúp nhau khắc phục những nhược điểm kể cả là cố tật. Có cô gái bị chê là vô duyên, là đoảng vị, vậy mà khi có người yêu rồi cô thay đổi  hẳn, đĩnh đạc, chín chắn, xinh tươi hơn… Yêu như thế là đã ‘tốt hơn lên… nhiều lắm”. Ai có con mắt tinh đời hay may mắn mới chọn được người vợ như thế.

Điều cô gái cũng có thể thực hiện được nếu đừng vội vàng, dễ dãi, buông thả mình khi yêu. Cũng không có gì làm lạ khi một người con trai chưa từng lập gia đình lại lấy người con gái đã qua một đời chồng chứ không lấy một ai khác. Vì sao/ Chỉ có người trong cuộc mới trả lời chính xác được, vì chính họ đã tìm thấy nhau và chọn.

 

“Gian khổ tôi luyện con người, tình yêu giúp sức cho họ”.

GIENNI MÁC

“Tình yêu có thể hóa túp lều tranh thành lâu đài vàng”

VICTOR HUGO

“Thế giới không có người biết yêu thì mặt trời sẽ tắt”

VICTOR HUGO

“Tình yêu không phải lòng thương hại mà là tiếng nói của con tim”

TUỐCGHENHEP

 

Nguồn: Thế giới matxa

Bình luận

Các tin đọc nhiều

Các tin khác