PHƯƠNG PHÁP 1 CHỌN 1 TRONG BÁN HÀNG

(Thế giới matxa) - Ông bà ta có nói: Tùy bệnh bốc thuốc. Với mỗi trường hợp, bạn cần suy nghĩ kỹ để có cách tiếp cận phù hợp. Bạn phải tỏ ra thật tự nhiên để khách hàng không nhận ra tính chuyên nghiệp của bạn. Xin nêu ra vài ví dụ để bạn tham khảo.

1.         Tôi có người anh họ năm nay trên năm mươi tuổi. Anh bị mắc bệnh tiểu đường đã lâu. Vô tình gặp lại anh, tôi hỏi: anh bị tiểu đường bao lâu rồi mà sao không chữa đi, tiểu đường mà để lâu rất dễ gây biến chứng, nếu nặng quá có thể còn bị hoại tử đấy.

Anh trả lời: Thuốc tây – tàu tao cũng đều dùng qua, bệnh này y học thế giới còn bó tay, không chữa hết được. Tao hàng ngày uống mấy viên thuốc này để giảm độ đường trong máu, chết mang xuống mồ.

            Tôi nói: anh thử đi chữa thuốc nam, thuốc bắc làm từ cây cỏ xem sao, biết đâu gặp thầy, gặp thuốc.

Anh bảo: Tao chữa khắp nơi rồi, Trung – Nam – Bắc đều có dấu chân của tao cả, toàn là nói xạo, bây giờ tao không tin ai hết, chẳng dại gì tốn tiền vô ích, để tiền ăn cho sướng cái miệng, có chết cũng đỡ tiếc.

Bạn nghĩ sao? Với một người như thế, bạn có thể mời họ mua dùng sản phẩm của mình được không? Chúng ta đều biết sản phẩm này rất cần cho mọi người nhưng phải chỉ cho họ thấy có nhu vầu thì họ mới mua, nếu họ không nhận thấy giá trị của sản phẩm thì dù có bán rẻ hoặc thậm chí cho không họ cũng không lấy. Họ đã khóa tất cả cổng nghe thông tin của họ, chúng ta phải giúp cho họ mở ra rồi mới cho thông tin được.

Tôi hỏi: - Anh có hay đọc báo Sức khỏe và đời sống không? Trong đó hay đăng những thành tựu mới về ý học.

Anh trả lời: - Ít khi lắm.

Tôi hỏi tiếp: - Anh biết bệnh AIDS rồi chứ. Đó là bệnh mà thế giới cũng chưa có thuốc chữa đúng không?

Anh bạn tôi gật đầu.

-         Anh có nghĩ rằng 10 năm nữa người ta sẽ tìm ra được thuốc chữa bệnh AIDS không?

-         Ờ, cũng có khả năng lắm.

-         Bệnh AIDS khó vậy mà có thể chữa được thì bệnh tiểu đường của anh, anh có nghĩ vào một ngày đẹp trời nào đó người ta sẽ công bố có  loại thuốc khỏi tiểu đường không?

-         Cũng có thể.

-         Anh biết đó, các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường có thể gây suy thận, mờ mắt, thoái hóa khớp… Thế nhưng không phải do thừa đường trong máu mà do thiếu năng lượng, do không chuyển hóa được đường Glucose. Bây giờ giả sử chưa có thuốc chữa tiểu đường nhưng có loại sản phẩm giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể và vì vậy giúp giảm thiểu các biến chứng, anh có mua không?

Anh hơi nhíu mày một tý: Mua chứ.

Tôi hỏi thêm: Anh cũng biết một trong những nguyên nhân của tiểu đường là do tuyến tụy làm việc không tốt. Nếu có một loại sản phẩm không chữa bệnh tiểu đường mà phục hồi tuyến tụy, anh có nên mua không?

Anh ngạc nhiên: Mày biết chỗ mua à?

Tôi đáp: Em có biết một người đang dùng mấy thứ đó cho căn bệnh tiểu đường của họ, và hiện nay sức khỏe của họ rất tốt. Nếu cần em hỏi giúp cho.

Đoạn sau bạn tự đoán tiếp.

2.  Có một người thành công trong kinh doanh theo mạng kể lại một câu chuyện khá hay. Lúc trước khi ông tham gia một công ty kinh doanh sản phẩm điều hòa cơ thể. Sản phẩm có tác dụng giảm cân rất tốt. Ở châu Âu có rất nhiều bà béo mập, cân nặng của họ toàn trên một tạ và chiếc xích lô không thể vừa chỗ cho mấy bà ấy ngồi. Một lần ông cùng thầy của mình là người Mỹ ( Tạm lấy tên là ông Jonh) ra nhà ga để mua vé. Hai ông thấy có bà béo mập ngồi sau quầy và biết ngay đây là đối tượng của mình. Mua vé xong ông Jonh mới hỏi: Sao bà béo vậy mà không mua thuốc chống mập uống?

 Bà béo trả lời: Ôi dào, làm gì có mấy thứ thuốc đó, toàn là đồ bịa đặt.

 

Ông Jonh mở cặp lấy cuốn sổ to và mở các hình cho bà béo coi.

Bà coi nè: Đây là bà Helle, 40 tuổi, sống tại Canada, cao 1m70, năng 85kg, bà nhìn đi, to đâu thua bà phải không? Bà ấy đã dùng sản phẩm này này, sau 3 tháng bà ấy ốm đi thế này đây, bà thấy chưa. Ông lật qua trang khác. Còn bà này ở Hollywood, bà ấy mới 39 tuổi, cao 1m68, nặng 90kg dùng sản phẩm hơn 2 tháng mà xuống thế này đây, gọn đi nhiều không? Còn bà này – Ông Jonh tiếp tục lật qua trang mới – Bà ở Carlifornia, tuổi mới 30 mà to khủng khiếp thế này, cao 1m70, nặng 85kg, sau 4 tháng còn chừng này đây. Ông giới thiệu khoảng 5 trang, bà béo nói: Nhưng mà thuốc này đắt hay rẻ? Ông Jonh xem như không nghe thấy, ông tiếp tục lật trang mới: Ồ còn bà này đang ở cùng thành phố với bà đây nè, bà thấy chưa, mập hở cả bụng và rốn ra luôn nè. Bà ta chỉ 45 tuổi mà cao 1m70, nặng 95kg, đây là hình chụp của bà ấy sau 2 tháng sử dụng sản phẩm, còn đây là hình chụp sau 5 tháng. Còn bà này – ông lật tiếp – bà thấy không, dân châu Á mà cũng béo vậy đó. Bà ta ở Quảng Châu – Trung Quốc, cao 1m58, nặng 80kg. Hình này bà chụp vào 4 tháng sau đó.

Bà béo lại hỏi: Nhưng mà giá bao nhiêu?

Ông Jonh hình như bị điếc. Bà này bà thấy không, to hơn bà đấy, mới có 30 tuổi mà khủng khiếp chưa, cao 1m65, nặng 95kg, sau khi sử dụng 6 tháng bà thấy không, có thể đi biểu diễn thời trang được rồi đấy. Sau vài hình nữa, bà béo gắt lên to hơn: Nhưng mà mua ở đâu?

Ông Jonh lại tiếp tục: Còn bà này ở Thụy Sỹ, nhìn có vẻ già nhưng còn trẻ thôi, mới 32 tuổi, cao 1m65, nặng 80kg. Bà nhìn hình đi, đây mới dùng có 1 tháng thôi đó. Còn bà này…

Bà béo vội ngắt lời: Thôi đủ rồi, tôi muốn biết mua ở đâu.

Lúc này thính giác của ông Jonh mới làm việc trở lại, ông hỏi: Hả, bà muốn mua thứ này à? Bà béo gật đầu. Ông Jonh đưa card visit và bảo: Bà cần mua tới đó hỏi chứ tôi có buôn bán gì đâu.!

 

Dưới đây là một vài tình huống khác.

3.  Mỗi sáng, Hải hay lang thang trong công viên chơi. Hải để ý thấy có mấy bà già hay ngồi chung với nhau để nói chuyện. Hải nghe lỏm thấy các bà nói rất nhiều chuyện nhưng cuối cùng cũng quay về bệnh già của mấy bà. Hải đã mấy lần định chạy đến nói: Công ty cháu có sản phẩm sẽ giúp được. Sau vài hôm suy nghĩ cách tiếp cận, Hải liền nảy ra một ý định. Sáng đó Hải giả vờ đi ngang qua chỗ ngồi của mấy bà già, Hải ghé lại hỏi thăm: Thưa bác, bác có biết đường T.K.T ở đâu không? Một trong các bà già nhanh nhảu trả lời: Con đi thẳng, sau đó quẹo phải 100 thước tới ngã tư quẹo trái, đi một lúc sẽ gặp đường T.K.T. Hải hỏi tiếp: Bác có biết nhà ông Dũng ở đó không? Các bà hỏi lại: Ông đó làm gì? Hải trả lời: Dạ ông đó hướng dẫn cho bà cháu uống thứ nước gì đó mà lúc trước bà cháu bị đau lưng và đau nhức khớp, ngủ không được, đem thường xuyên phải thức dậy xoa bóp chân. Bây giờ bà cháu ngủ được rồi, lưng và khớp đỡ nhức hẳn. Bà nhờ cháu tới lấy tiếp không sợ hết mất. Hải đã nói đúng loại bệnh của một bà trong đó. Bà kia liền hỏi kỹ xem bà của Hải dùng lâu chưa và dùng như thế nào… và đòi đi cùng với Hải.

4. Cô của Linh bị bệnh gan đã lâu. Linh biết có ông M đang sử dụng sản phẩm và đã khỏi. Linh đã đến nhà ông M hỏi thăm và biết bệnh của cô Linh giống y như bệnh của ông. Đã mấy lần Linh định rủ cô tới nhà ông M nhưng sợ cô từ chối. Linh bàn với người bảo trợ là Hương. Hương hỏi thăm rất kỹ: Cô Linh sinh hoạt như thế nào, nghỉ ngơi ra sao? Nghe xong, Hương nhờ Tâm cũng là tầng 1 của Hương đến nhà Linh giúp. Thường buổi trưa, cô của Linh hay nằm nghỉ trong phòng của cô, cạnh cửa sổ phòng có xích đu cho trẻ em chơi. Khi thấy cô đi nằm, Linh gọi điện rủ Tâm tới. Tâm nhà ở gần Linh nên tới ngay. Cả hai ngồi trên xích đu nói chuyện, hỏi thăm nhau về việc học. Được khoảng 5 phút, Linh nói với Tâm là ba giờ chiều nay đi họp tổ. Tâm bảo: Sao không nói sớm. Ba giờ chiều nay Tâm phải chở Ba Tâm tới chú M rồi. Linh hỏi: Chở Ba đến đó làm gì? Tâm đáp: Ba của Tâm bị bệnh gan mà Tâm thấy chú M dùng loại nước gì của Mỹ mà nay đã thấy chú khỏe hẳn ra nên chở ba đến đó nhờ chú chỉ giúp. Tất nhiên câu chuyện của hai đứa đã lọt vào tai của cô Linh. Cô không nói gì cả nhưng khi Tâm về, cô Linh nói: Con hỏi thăm ông M nào đó nhà ở đâu vậy.

Chú ý:

Khi có người sử dụng sản phẩm, bạn phải biết cách chăm sóc khách hàng. Một đặc điểm có thể dễ làm cho khách hàng sử dụng sợ hãi: Đó là hiện tượng đau lên và bệnh cũ có vẻ như tái phát. Thật ra đó là quá trình phục hồi của cơ thể. Khi bạn sử dụng sản phẩm, chất độc đã ngấm trong các tế bảo cũng sẽ được thải ra theo máu để sau đó đưa ra khỏi cơ thể. Cách tốt hơn hết là cho người sử dụng đọc bài báo của Bác sĩ Stanley Bass trong phần cuối cùng của cuốn sách này về những hiện tượng nảy sinh khi cải thiện chế độ ăn uống. Xin giải thích kỹ hơn một chút về cách chăm sóc khách hàng. Bạn không phải chỉ bán được hàng là xong. Khi khách hàng sử dụng sản phẩm thì ít nhất 2 ngày sau đó bạn phải gọi điện hỏi thăm các chuyển biến trong cơ thể họ. Khi bạn biết cách chăm sóc tốt, bạn không chỉ có thêm khách hàng mà có thêm người bạn và họ sẵn sàng giới thiệu tiếp cho bạn những khách hàng mới. Cứ như thế thị trường tiêu dùng của bạn cứ mở rộng mãi. Hơn nữa nếu bạn chỉ biết bán hàng, bạn chỉ có khách hàng. Còn bạn biết cách bán cuộc nói chuyện, bạn sẽ có thêm nhiều phân phối viên tiềm năng.

Nguồn: www.thegioimatxa.net

Bình luận

Các tin khác